Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn bị chuột rút sau kỳ kinh nguyệt, và phải làm gì khi cơn đau ập đến.

Chuột rút sau kỳ kinh nguyệt

Chuột rút ngoài kinh nguyệt được gọi là đau bụng kinh thứ phát. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bị chuột rút sau ngày “đèn đỏ” không bình thường như bạn nghĩ đâu

Đau bụng kinh thứ phát có thể đi kèm với một số triệu chứng như đau khi “yêu”, đi ngoài và đi tiểu đau đớn, đau vùng chậu, chảy máu hoặc có máu giữa các thời kỳ, chảy máu kinh nguyệt nhiều, đầy hơi, mệt mỏi và khó tham gia các hoạt động hàng ngày.

Nguyên nhân gây chuột rút sau kỳ kinh nguyệt là gì?

Đau bụng kinh thứ phát có thể do u xơ tử cung, u nang hoặc polyp. Tuy nhiên, một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn bao gồm lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu và lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô hoạt động giống như niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Những cơn đau quặn sau ngày “đèn đỏ” cũng có thể đi kèm với cơn đau và đau vùng chậu trong khi quan hệ tình dục. Tổ chức lạc nội mạc tử cung của Mỹ ước tính rằng cứ 10 phụ nữ thì có một người mắc phải tình trạng này, nhưng tỷ lệ đó có thể lớn hơn do hầu hết phụ nữ không được chẩn đoán mắc lạc nội mạc tử cung. Thật không may, lạc nội mạc tử cung chưa tìm ra được nguyên nhân hoặc cách chữa trị.

Bị chuột rút sau ngày “đèn đỏ” không bình thường như bạn nghĩ đâu

Tương tự như lạc nội mạc tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung xảy ra khi có sự phát triển của mô. Nhưng, mô này tương tự như lớp lót tử cung, phát triển thành các thành cơ của tử cung và rụng trong kỳ kinh nguyệt. Với lạc nội mạc trong cơ tử cung , tử cung có thể trở nên to ra, có nghĩa là có một vùng xương chậu mềm và kỳ kinh nguyệt nặng hơn. Và mặc dù vẫn chưa có nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung , nhưng căn bệnh có xu hướng biến mất khi thời kỳ mãn kinh bắt đầu.

Tuy nhiên, viêm vùng chậu khác ở chỗ nó là một bệnh nhiễm trùng, “xảy ra khi vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục lây lan từ âm đạo đến tử cung và các bộ phận khác”. Nó không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó thường do một người gây ra. Ngoài chuột rút, các triệu chứng viêm vùng chậu  bao gồm tiết dịch âm đạo nặng, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ, đi tiểu và “yêu” đau đớn. Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng, viêm vùng chậu  có thể được điều trị bằng kháng sinh sau khi được chẩn đoán.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Bị chuột rút sau ngày “đèn đỏ” không bình thường như bạn nghĩ đâu

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng xảy ra trong ngày “đèn đỏ”, đặc biệt là nếu chúng có vẻ bất thường.

Ngoài ra,  bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát các triệu chứng kinh nguyệt bằng cách thay đổi lối sống và thấy rằng các triệu chứng đang ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày của bạn.

Theo Womansday

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN