Không hề khó để có thể có một mái tóc bóng mượt, khỏe mạnh giúp bạn xinh tươi trong nắng Hè. Tất cả những gì cần làm là tuân theo một số quy tắc chăm sóc tóc cơ bản.

Bí quyết chăm sóc tóc hè

Ảnh minh họa.

Xác định rõ loại tóc của mình, sử dụng đúng phương pháp và tìm hiểu nhu cầu tối thiểu của mái tóc sẽ giúp tóc bạn có khả năng phòng tránh những tác động xấu của ánh nắng mặt trời. Chỉ với một số quy tắc căn bản dưới đây sẽ giúp tóc bạn khỏe mạnh, chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt của nắng, gió và nước biển.

Tóc cần được tắm nắng

Cũng giống như da, tóc cần được tắm nắng với liều lượng vừa đủ và hợp lý. Ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D giúp hỗ trợ phát triển canxi trong xương và kích thích lưu thông máu qua hàng nghìn mao mạch dưới da đầu. Việc này giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Vì vậy, tranh thủ tận dụng kỳ nghỉ của bạn để có một mái tóc đẹp được tắm nắng với liều lượng vừa đủ và trong thời gian hợp lý.

Tắm nắng tốt cho sự phát triển của trẻ em nhờ hấp thụ qua da nhưng bạn nên chú ý ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên da khác hoàn toàn với da đầu. Lượng tia hồng ngoại chiếu lên da đầu quá lớn sẽ làm khô lớp biểu bì và làm thay đổi độ PH của da đầu khiến gây ra gàu. Nhưng đó chưa phải điều tồi tệ nhất. Theo chuyên gia tóc Hélène Clauderer, khi da đầu hấp thụ một lượng ánh nắng mặt trời quá lớn sẽ gây ra một lượng bã nhờn khổng lồ. Các axít béo trong bã nhờn dính trên da đầu ngay lập tức chuyển hóa thành độc hại khi bít các lỗ chân tóc, làm yếu và khô chân tóc. Khi lỗ chân tóc bị bít sẽ làm tóc mọc mỏng hơn, yếu và dễ gãy rụng.

Lời khuyên: Để bảo vệ mái tóc của bạn dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, hãy luôn mang mũ hoặc có thể sử dụng khăn mỏng. Đây là cách hiệu quả nhất để tránh ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời mà hầu như không có sản phẩm dành cho tóc nào có thể giúp được.

Nước biển - liệu pháp cho tóc dầu

Những người có tóc dầu quanh năm hẳn sẽ rất thích bơi lội trong mùa hè. Bởi khi bơi, ngay khi ta nhúng tóc xuống biển là có thể làm sạch tóc và loại bỏ lượng dầu "khó chịu" ra khỏi tóc và da đầu. Trong khi ánh nắng mặt trời kích thích mồ hôi da đầu và bã nhờn, dẫn đến gốc dầu thì nước biển, chứa muối và các sinh vật phù du, giúp loại bỏ lượng dầu trên tóc và giúp tóc khỏe hơn. Nước biển hoàn toàn có thể làm sạch mái tóc, giảm gàu và cả triệu chứng ngứa da đầu đi kèm.

Lời khuyên:

Khi bơi, để nước biển nhúng ướt toàn bộ tóc và da đầu.

Sử dụng một số phương pháp massage da đầu cơ bản khi tóc để trong nước biển. Massage nhẹ nhàng tránh gây xước da đầu và chú ý cả hơi thở khi ở dưới nước.

Nhược điểm của liệu pháp này là muối biển dính vào lớp biểu bì da đầu có thể ảnh hưởng không tốt cho tóc. Khi mái tóc bạn loại bỏ được lượng dầu thừa nhưng cũng đồng thời bị bao phủ bởi muối biển, cát và bã nhờn, gây cản trở cho quá trình bài tiết lượng dầu và mồ hôi trên da đầu. Để khắc phục tình trạng này, sau khi bơi hãy gội qua bằng nước sạch, tốt hơn hãy sử dụng dầu gội đầu.

Chăm sóc tóc khô mùa Hè

Tóc khô là loại tóc rất khó chăm sóc vì vào mùa hè tóc khô chỉ có thể chịu đựng được lượng nhỏ ánh nắng mặt trời. Tia hồng ngoại cùng muối biển (hoặc chất clo có trong nước bể bơi) sẽ khiến mất nước da đầu, đồng thời làm tóc hư tổn nặng.

Các nhà khoa học nghiên cứu cấu trúc protein của sợi tóc khô bị hư tổn, dưới kính hiển vi sợi tóc có bề mặt như có các gai nhọn, hình dạng sợi tóc mảnh dẹt chứ không tròn và mượt như tóc bình thường không chịu hư tổn. Khi bạn chải tóc, các sợi tóc xen lẫn vào nhau làm mái tóc rối bù, khó gỡ. Với mái tóc dài khiến việc gỡ rối càng khó khăn hơn, sợi tóc giòn và bị chẻ ngọn.

Lời khuyên:

- Trước khi đi biển, hãy sử dụng một số sản phẩm chăm sóc tóc có nguồn gốc dầu thực vật như dầu hạt jojoba, dầu hạnh nhân, dầu hạt dẻ. Bôi dầu thực vật lên mái tóc giúp tóc bạn sẽ giảm tình trạng bị khô dưới nắng mặt trời. Bạn cũng có thể tạo kiểu tóc khiến bề mặt tóc ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhất như búi hay buộc lên.

- Sau khi bơi, hãy xả lại tóc với nước sạch để loại bỏ lượng muối biển hoặc lượng clo còn dính trên tóc.

- Sau mỗi lần bơi, ngoài việc xả sạch tóc với dầu gội đầu, hãy kết hợp sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên dụng cho tóc khô. Một mẹo nhỏ cho bạn, sử dụng nước cốt nửa quả chanh trong lần xả cuối cùng khi gội đầu, axít sẽ làm mịn các chất sừng trong từng sợi tóc.

My Bùi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN