Những bí quyết nhỏ sẽ giúp đồ len luôn bền đẹp, giữ được phom dáng như lúc ban đầu.

 Bất kỳ tín đồ thời trang nào cũng đều sở hữu những món đồ len ấm áp đặc biệt  là trong thời tiết lành lạnh của mùa đông.  Từ áo len, váy len cho đến những chiếc khăn len to sụ đều dễ dàng kết hợp với nhiều trang phục khác nhau. Nhưng làm cách nào để bảo quản, làm mới hay xử lý các sự cố khi diện trang phục len? Dưới đây là một vài bí kíp bảo quản đồ len mà các chị em nên biết.

 Mẹo giúp len không bị co

Chắc chắn, không phải cô nàng nào cũng có điều kiện mua những chiếc áo cashmere hàng hiệu và không phải lo lắng việc áo len bị co ngắn. Với những chiếc áo len giá rẻ hơn xuất xứ từ Trung Quốc thì hiện tượng trên sẽ thường xuyên xảy ra sau mỗi lần bạn giặt chúng. Có một cách khá thú vị để những chiếc áo len của bạn luôn mới. Để tránh tình trạng trên bạn có thể sử dụng giấm và nước ấm theo cách làm cực kỳ đơn giản sau: Hãy dùng nước ấm khoảng 30 độ c để giặt và sử dụng nước có pha giấm để giặt nước cuối cùng. Cách làm này giúp áo của bạn giữ được màu sáng vốn có, độ đàn hồi và trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo. 

 Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách

Cách giặt áo len không bị chảy dão

Khác với trường hợp trên, các trang phục khi sử dụng lâu ngày có thể bị chảy và dão rộng hơn so với ban đầu rất nhiều. Trong trường hợp này bạn có thể ngâm áo vào nước nóng khoảng 70 – 80 độ C với phần bị giãn nhiều. Còn phần có độ đàn hồi tốt hơn như ống tay hay gấu áo bạn có thể ngâm nước ít nóng hơn khoảng 40 – 50 độ C. Sau khoảng 2 tiếng, bạn nên để đồ bằng len trong một chiếc khăn rồi vắt và trải áo ra một mặt phẳng để phơi khô. 

Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách

 Cách phơi đồ len

Một nguyên tắc khi phơi đồ len là bạn không nên phơi lên móc bởi đây chính là nguyên nhân khiến những chiếc áo len biến dạng, bị mất hoàn toàn dáng áo len ban đầu. Tốt nhất, nên để áo len ở một mặt phẳng để phơi khô.  

Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách

Làm mất vết sờn bóng

Đồ len mặc lâu, cọ sát nhiều thường hay bị sờn. Muốn vết sờn biến mất, nên hòa nước với giấm theo tỷ lệ 1/1, phun lên chỗ bị sờn. Sau đó đem áo đi giặt, sợi len sẽ phục hồi trạng thái ban đầu. 

Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách

Làm sạch đồ len bằng nước chè

Cách giặt này chẳng những làm sạch được bụi và cáu bẩn mà còn giữ được màu len không bị phai, kéo dài tuổi thọ của nó. Bạn cần  bỏ chè vào trong một chậu nước nóng, chờ cho chè ngấm và nguội nước, gạn cho hết bã chè rồi ngâm đồ len trong nước chè 15 phút, sau khi vò nhẹ vài lần, rũ sạch bằng nước lạnh, rồi phơi chỗ râm mát, để khô tự nhiên, đến lúc gần khô thì đem ra phơi nơi có nắng nhẹ. 

Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách

Cách tránh bị ngứa ngáy khi mặc đồ len

Bạn có thể giặt tay với glyxerin bằng cách ngâm đồ len với 2-3 muỗng glyxerin đã hòa tan khoảng 10p. Sau đó vò nhẹ bằng tay rồi giặt lại bình thường bằng nước ấm. Hoặc, có thể giặt máy với giấm bằng cách đổ 3 muỗng giấm vào máy giặt trong lúc máy đang xả.

Bí quyết mặc và bảo quản đồ len đúng cách 

Kem (Depplus.vn/MASK) 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN