Tết là thời điểm thời tiết có sự thay đổi đột ngột, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển, lây lan. Nên bố mẹ cần có biện pháp phòng ngừa bệnh cho trẻ hiệu quả để Tết được trọn niềm vui.

Theo các số liệu thống kê từ các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, trẻ em bị mắc bệnh vào dịp Tết thường tăng cao hơn ngày thường từ 20 – 25%. Bởi vì tết là thời gian đoàn tụ và du xuân nên sẽ có sự xáo trộn về thời gian sinh hoạt, cha mẹ có sự lơ là trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, trẻ em kém đề kháng hơn người lớn nên dễ mắc bệnh. Bệnh mà trẻ hay gặp nhất trong dịp này là hô hấp, tiếp đến là bệnh tiêu hóa, viêm kết mạc và các bệnh về da… Để phòng bệnh cho trẻ trong dịp Tết này hiệu quả các ông bố, bà mẹ nên chú ý:

Chuẩn bị tủ thuốc ở trong nhà để dùng khi cần thiết

Bí quyết phòng bệnh cho trẻ trong ngày Tết hiệu quả

Chuẩn bị tủ thuốc trong nhà để dùng khi cần thiết

Không chỉ có dịp Tết mà thường ngày các gia đình cũng nên chuẩn bị sẵn một tủ thuốc ở trong nhà. Trong tủ thuốc cần có các loại dụng cụ để chữa vết thương như có cồn, thuốc đỏ, bông băng... Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn thuốc giảm sốt, ho, thuốc bù trừ rối loạn tiêu hóa, men vi sinh.... để khi nào cần thì có sẵn lấy ra dùng. Ví dụ như khi trẻ bị bệnh về tiêu hóa có thể có dùng men vi sinh, berberin... Trước khi dùng, các bậc phụ huynh cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và phải pha đúng liều lượng. Đối với các loại kháng sinh thì không được tùy tiện, chỉ sử dụng khi được bác sĩ kê đơn.

Tránh đi chơi xa, những nơi đông người

Bí quyết phòng bệnh cho trẻ trong ngày Tết hiệu quả

Tết không nên cho trẻ đi chơi chỗ đông người để tránh bị bệnh hô hấp và lây cảm cúm

Tết là thời điểm để du xuân, tham gia lễ hội… tuy nhiên, ở những nơi đông người đó lại chính là môi trường khiến trẻ có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như cảm cúm, sốt siêu vi… Để phòng bệnh cho trẻ các bậc phụ huynh nên hạn chế cho con đi chơi xa và đến những nơi đông người.

Đặc biệt là ở miền Bắc, vào dịp Tết thời tiết rất lạnh, độ ẩm không khí chênh lệch cao dễ khiến trẻ có nguy cơ cao bị nhiễm lạnh đường hô hấp. Vì thế, khi ra khỏi nhà, các mẹ nhớ mặc ấm cho con, giữ kín cổ, tay chân và đeo khẩu trang cho trẻ. Khi trẻ bị ngạt mũi hoặc sổ mũi mẹ có thể dùng dung dịch natriclorid 0,9% để làm sạch và thông mũi, giúp bé dễ thở hơn.

Cần có chế độ dinh dưỡng tốt để giúp trẻ tăng sức đề kháng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh cho trẻ trong ngày Tết. Vì thế, dù Tết có bận rộn thế nào mẹ cũng cần cho trẻ ăn uống cân bằng, bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm cho trẻ, ngoài đường bột, phải có đủ đạm, rau xanh, không quên chất béo và tăng cường thể lực, vận động cho trẻ...

Bí quyết phòng bệnh cho trẻ trong ngày Tết hiệu quả

Bố mẹ cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho con

Trước khi ăn mẹ cần rửa tay bằng xà phòng cho con, đồng thời thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đun sôi để nguội và các vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Đồng thời, không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời và để có được những lời khuyên hữu ích giúp chăm sóc trẻ tốt hơn trong thời gian trẻ bệnh.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng đừng quên thực hiện tốt việc tiêm chủng đầy đủ các mũi vacxin cho trẻ theo lứa tuổi để có cách phòng ngừa bệnh trong ngày Tết chủ động và hiệu quả nhất.

Tào Vân

Tào Vân

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!