Với vài mẹo đơn giản về tẩm ướp gia vị, đảm bảo món thịt của nhà bạn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Các loại thịt là thực phẩm thiết yếu và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng để chị em phụ nữ chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Ngoại trừ món thịt luộc, thịt hấp thì hầu hết các món ăn như món xào, kho, nướng, áp chảo, đều phải trải qua giai đoạn tẩm ướp gia vị ở công đoạn sơ chế trước khi chế biến.

Vậy làm thế nào để ướp gia vị cho thịt ngon, làm dậy mùi và hương vị đậm đà của món ăn? 

ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN BÚN CHẢ

Bí quyết ướp các loại thịt ngon "đúng bài" chị em cần lưu ngay

- Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng mỏng, bản to. Thịt nạc vai cũng sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ và xay hoặc băm nhỏ. Để riêng từng loại.

- Sả bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.

- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn.

- Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.

- Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.

- Bước tiếp theo là pha gia vị để ướp thịt. Đây là khâu quan trọng để làm nên hương vị cho món ăn đấy nhé.

- Bạn ướp thịt theo tỉ lệ 1 kg thịt 3 muỗng cà phê bột canh, 3 cà phê đường, 3 cà phê bột ngọt, 1 thìa mắm tôm, 1 muỗng cà phê nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều. Chia làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm.

- Phần hành, sả cũng chia làm 2 để ướp vào thịt băm và thịt thái miếng.

- Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Với thịt thái miếng bạn có thể dành thời gian lâu hơn, chừng 1- 2 giờ hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.

ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN CƠM TẤM

Bí quyết ướp các loại thịt ngon "đúng bài" chị em cần lưu ngay

- Chọn thịt sườn có mỡ sẽ ngọt, béo và mềm hơn.

- Bạn có thể chọn loại sườn cốt lết có dính theo xương (thông dụng nhất) hoặc nạc thăn lưng, hoặc sườn non, thịt ba chỉ.

- Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Nên ướp với xì dầu hoặc nước mắm.

- Một số nguyên liệu quan trọng khác để ướp sườn là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành / tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật hoặc mỡ heo.

- Có thể thêm vào một ít nước ngọt để sườn dậy chút mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn thêm mềm nữa, thì cho thêm sữa đặc hoặc dầu đu đủ vào ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn, đảm bảo chỉ có thơm và mềm hơn chứ không dở hơn được. Nhớ đừng lạm dụng các nguyên liệu làm mềm sườn kẻo nướng xong dễ bị mềm nhũn lắm nhé!

- Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.

- Ướp miếng sườn to và nướng, nếu muốn cắt nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. Ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. Nếu tệ quá thì cũng phải 1 tiếng.

ƯỚP SƯỜN NON

Bí quyết ướp các loại thịt ngon "đúng bài" chị em cần lưu ngay

- Ướp thịt với nước dừa trong 15 phút (cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được). 

- Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Cho hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào.

- Dùng tay bóp đều cho gia vị thấm vào từng miếng sườn.

- Tiếp đến, cho thêm 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

- Cho một ít bột cà ri vào cho màu sắc thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn. 

- Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

ƯỚP THỊT BÒ NƯỚNG

Bí quyết ướp các loại thịt ngon "đúng bài" chị em cần lưu ngay

Đối với món thịt bò nướng, bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nếu không nên chọn bò nạc mông, nạc vai hoặc bắp bò. Không nên chọn bò gân (chỉ phù hợp với ăn lẩu) vì sẽ khá dai, thớ không dài, khi nướng sẽ rất khó.

- Xắt thịt bò thành miếng mỏng để chuẩn bị ướp thịt bò nướng

- Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập dập.

- Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.

- Cho vào tô 1 thìa cari, 2 thìa nước tương, 2 thìa xì dầu.

- Tiếp tục cho thêm 1 thìa sữa tươi, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành, tỏi, sả băm nhỏ.

- Dùng đũa khuấy đều, nêm nếm cho vừa vặn, bạn có thể cho thêm mật ong để thịt bò ướp thêm sánh.

- Có thể cho một chút nước ép táo hoặc lê, mẹo này sẽ giúp thịt bò được thơm và mềm hơn khi nướng.

- Đổ phần hỗn hợp gia vị vào thịt bò đã xắt nhỏ rồi uớp khoảng 1 tiếng.

- Nếu muốn món thịt bò nướng của mình thực sự đậm đà và hấp dẫn, bạn nên ướp trước 24 giờ sau đó cho thịt bò vào tủ lạnh, như vậy thịt bò được ngấm gia vị rất ngon, đảm bảo khi nướng thịt sẽ thơm, mềm, ăn rất hấp dẫn.

- Chú ý khi ướp thịt bò nướng, bạn nên đeo găng tay để bóp thịt bò cho ngấm gia vị, sau đó cho thịt vào túi ziplock rồi để vào tủ lạnh nhé!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN