Liên quan thông tin cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin Combe Five, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm trên địa bản toàn tỉnh.

Mới đây, Chủ tịch xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) xác nhận một cháu bé 2 tháng tuổi bị tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five tại trạm y tế xã trong chiều 26/2.

Ngay trong chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 (ComBE Five) trên địa bàn tỉnh và báo cáo lãnh đạo tỉnh, Bộ Y tế.

"Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành giải phẫu tử thi bệnh nhi để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến việc tử vong", lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết.

Bình Định dừng tiêm Combe Five sau cái chết của bé 2 tháng tuổi

Vắc xin ComBe Five.

Chiều 27/2, ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn, cho biết tất cả quy trình tiêm đều thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Cháu bé 2 tháng hoàn toàn đủ điều kiện để tiêm, có theo dõi sau tiêm tại trạm y tế.

Cũng theo ông Vinh, đây là lần thứ 3 trên địa bàn triển khai tiêm loại vắc xin này. Lần đầu tiên, khoảng chục cháu bé có biểu hiện sốt cao được cha mẹ cho nhập viện, lần thứ 2 có khoảng 2 trẻ phải nhập viện do tình trạng sốt cao. Sau đó, các trẻ này đều bình thường. Đây là lần đầu tiên xảy ra việc trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five ở tỉnh này.

Bình Định là địa phương được Bộ Y tế chọn để tiêm thí điểm vắc xin ComBe Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem.

Trước đó, khoảng 9h, ngày 26/2, cháu P.N.B.T được mẹ là chị Nguyễn Thị Y Phụng (thôn Thành Sơn Tây, xã Hoài Châu) đưa đến trạm y tết xã để tiêm ngừa vắc xin ComBe Five.

Sau khi được tiêm chủng, chị Phụng đưa con về nhà nhưng đến 11h thì cháu T. bị khó thở, cơ thể tím tái. Cháu được đưa đến trạm y tế xã để cấp cứu rồi tiếp tục được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn.

Đến 13h, cháu T. được đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường.

Tuệ Anh

Tuệ Anh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!