Chiều nay (24/6), Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận tất cả 9 thành viên phi hành đoàn Casa-212 đã hy sinh.

Chiều 24/6, đại diện Bộ Quốc phòng thông tin 9 thành viên trên máy bay Casa-212 đã cùng máy bay rơi xuống biển hôm ngày 16/6. Có thể nhận định toàn bộ cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. 

Bộ Quốc phòng đã xác định máy máy bay Casa-212 rơi tại vị trí cách đường phân định về phía Tây khoảng 2,7 hải lý, nằm ở Bạch Long Vỹ khoảng 15 hải lý. Tại khu vực này ở độ sâu 50, 60m đã trục vớt được nhiều bộ phận của máy bay như thân, đuôi, cánh quạt, động cơ, các chi tiết kỹ thuật, vật dụng cá nhân của các thành viên tổ bay. 

Tại vị trí máy bay gặp nạn đã vớt được một số các thi thể rơi cùng máy bay. Qua giám định của các cơ quan pháp y quân đội đây là những thi thể của thành viên tổ bay. Đối với máy bay SU30-MK2 và các phi công đã xác định được rơi tại Đông Bắc Cửa Vạn, tỉnh Nghệ An khoảng 25 hải lý. Tại khu vực này đã thu được các mảnh vỡ phần mũi máy bay SU30-MK2 số hiệu 8585. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm trục vớt hộp đen và các bộ phận còn lại của máy bay. 

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể phi công đại tá Trần Quang Khải đưa vào đất liền, tổ chức lễ tang trang nghiêm đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương gia đình. Cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường hiện đang được chăm sóc, điều trị sức khỏe hồi phục tốt. 

Bộ Quốc phòng xác nhận 9 thành viên phi hành đoàn Casa-212 đã hy sinh

Thân vỏ máy bay ghi rõ số hiệu máy bay Casa (chụp dưới biển) - Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng có kế hoạch tiếp tục trục vớt cứu hộ và thực hiện công tác chính sách đối với gia đình đồng chí đã hy sinh. Bộ Tổng tham mưu tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tìm kiếm thi thể phi hành đoàn, trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay SU30-MK2 và máy bay Casa-212 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trục vớt cứu hộ nhất là trong điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến xấu. 

Cơ quan pháp y quân đội và các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương xác định làm rõ danh tính các thi thể đã tìm được. Tổng Cục chính trị chỉ đạo công tác làm tốt chính sách hậu phương gia đình đối với các quân nhân hy sinh. 

Sau khi trục vớt các bộ phận của 2 chiếc máy bay gặp nạn các cơ quan chuyên môn, kỹ thuật khẩn trương phân tích dữ liệu thu thập được xác định nguyên nhân gây tai nạn. Tổ chức rút kinh nghiệm báo cáo Bộ Quốc phòng.

Trước đó, khoảng 20h tối ngày 23/6, một nguồn tin từ hải quân xác nhận tàu cá của ngư dân vớt được thi thể với trang phục quân nhân và một số giấy tờ tùy thân trong vùng tìm kiếm Casa-212, nghi là thi thể của Thiếu tá Nguyễn Văn Chính - Chính trị viên phi đội, Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 cán bộ, sĩ quan có mặt trên máy bay CASA-212 mất tích ngày 16/6.

7 giờ sáng nay, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 1 thi thể nghi là phi hành đoàn máy bay Casa-212. Đến gần 9h sáng, tiếp tục phát hiện thêm 1 thi thể khác. Hai thi thể này được tìm thấy gần khu vực tìm được Thiếu tá Chính.

Đến 11 giờ sáng ngày 24/6, tại hiện trường tìm kiếm, cứu nạn, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn trên tàu HQ-926 đã tiến hành trục vớt được động cơ, cánh quạt, đuôi và một phần thân máy bay CaSa-212, số hiệu 8983. Đồng thời, trong quá trình trục vớt đã tìm thấy và vớt được thêm một số thi thể thành viên Phi hành đoàn máy bay CaSa-212 bàn giao cho các cơ quan chức năng xác định danh tính.

Danh sách 9 cán bộ, nhân viên trên máy bay CASA 212:

1. Lê Kiêm Toàn - Đại tá Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội).

2. Nguyễn Đức Hảo - Thượng tá, Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội).

3. Nguyễn Văn Chính - Thiếu tá, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Bình Lục, Hà Nam).

4. Nguyễn Ngọc Chu - Thiếu tá, phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương).

5. Lê Văn Đình - Đại úy, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh).

6. Đỗ Văn Mạnh - Thượng úy Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không e 918 Bồ Sao (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

7. Lê Đức Lam - Trung úy, CN Cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

8. Nguyễn Văn Thái - Trung úy, CN Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

9. Nguyễn Bá Thế - Trung úy CN, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình).

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN