Lần đầu ông Eduardo Ano - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines dương tính với virus corona chủng mới là vào đầu tháng 3/2020, nhưng khi đó chưa bộc lộ bất kỳ triệu chứng gì.

Trang AFP đưa tin ngày 17/8, truyền thông Philippines công bố một bộ trưởng tại quốc gia này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Đáng chú ý, đây là lần dương tính thứ 2 của ông sau hơn 5 tháng nhiễm bệnh, và hiện các chuyên gia đang điều tra xem liệu đây có phải là một ca tái nhiễm hay không.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines - ông Eduardo Ano, người thuộc tuyến đầu chống dịch của quốc gia này đã có một số triệu chứng giống như nhiễm cúm trong tuần trước. Kết quả xét nghiệm trả về hôm 15/8 đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Được biết, ông Ano đã từng dương tính với Covid-19 một lần hồi đầu tháng 3/2020, nhưng khi đó không có bất kỳ triệu chứng gì.

Bộ trưởng Philippines tái dương tính với Covid-19 sau gần nửa năm mắc bệnh - Ảnh 1.

Ông Eduardo Ano (thứ 2 từ bên trái qua)

Các chuyên gia cho biết, một người nhiễm virus corona sẽ bắt đầu xây dựng kháng thể sau tuần đầu tiên nhiễm bệnh, hoặc sau khi bộc phát triệu chứng. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa rõ liệu cơ thể có thiết lập đủ kháng thể để chống lại virus hay không, và khả năng miễn dịch sẽ kéo dài trong bao lâu. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sau khi phục hồi có thể mất khả năng miễn dịch sau vài tháng, thậm chí chỉ trong vài tuần.

Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết, các chuyên gia đã tiến hành phân tích những triệu chứng của Ano dựa trên kết quả xét nghiệm lần trước, để xem liệu đây có phải là một ca tái nhiễm hay không.

"Tạm thời chưa thể gọi đây là tái nhiễm. Cộng đồng khoa học hiện tại vẫn chưa chấp nhận khả năng tái nhiễm của virus này," - Vergeire nhận định.

Bộ trưởng Philippines tái dương tính với Covid-19 sau gần nửa năm mắc bệnh - Ảnh 2.

Philippines là điểm nóng dịch bệnh lớn nhất tại Đông Nam Á

Xét nghiệm của Ano được thực hiện trước cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các thành viên chủ chốt trong nội các. Cuộc họp nhằm quyết định xem liệu có nên kéo dài thời hạn phong tỏa (vốn sẽ kết thúc trong tuần này) với toàn bộ Manila cùng 4 tỉnh xung quanh hay không.

Ở thời điểm hiện tại, số ca nhiễm tại Philippines đã vượt ngưỡng 160.000 - cao nhất tại Đông Nam Á, với 2600 trường hợp tử vong. Bộ Y tế và Bộ Lao động đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc, sau những ổ dịch bùng lên trong cộng đồng.

Nguồn: AFP

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN