Nghỉ ngơi á? Nghỉ ngơi thì dễ lắm ai ơi, quan trọng là nghỉ ngơi khi là ai, khi có những gì? Vì mảnh vườn và ao cá cũng chẳng phải miễn phí đâu.

Là rapper có sức ảnh hưởng hàng đầu đến nền nhạc Việt trong 2 năm trở lại đây, âm nhạc của Đen Vâu đã và đang gắn liền với những gì chân thật nhất của tuổi trẻ. Đó là những ước mơ, hoài bão bị ràng buộc bởi thực tế, đôi lúc lại là những mông lung, ngờ vực mà bất kì người trẻ nào ở độ tuổi 20s cũng phải trải qua dăm ba lần.

Mới đây nhất, chàng rapper đến từ Quảng Ninh đã kết hợp với Min trong ca khúc mới toanh mang tên " Bài này chill phết ". Sản phẩm với cái tên nghe-phát-nhớ-luôn này tiếp tục là ánh trăng nói hộ tiếng lòng cho vô vàn người trẻ. Có chăng về những xa xăm và vụn vặn vẫn bủa vây mỗi người trong cuộc sống, bài hát chỉ như một sự thoát ly tạm thời khỏi thực tại rối ren.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Qua MV, có thể thấy nữ chính với những áp lực về công việc, đồng nghiệp, sếp… mà từ bỏ đô thị để có cho mình một cuộc sống “về quê”, “nuôi cá và trồng thêm rau” ở Đà Lạt mộng mơ. Ấy vậy, đó là những áp lực rất “đời” mà người trẻ ai cũng đã, đang và sẽ phải đối diện từng ngày. Và đó cũng là giấc mơ rất gần mà ai cũng mong mỏi, về những ngày bình an vô lo vô nghĩ.

Nhưng Đen ơi, nhưng cô gái ơi, nhưng những người trẻ ơi! Nếu ai cũng về quê nuôi gà, nếu ai cũng muốn từ bỏ áp lực cơm áo gạo tiền, nếu ai cũng muốn thoát ly để được an nhàn thì đâu còn là cuộc sống này nữa? Cuộc sống không vận hành như thế: Muốn nghĩ đến việc lên núi trồng rau nuôi gà thì cũng phải có tiền mua nhà, muốn nghĩ đến việc nghỉ ngơi thì trước đó cũng phải làm việc chăm chỉ. Bởi không có gì dễ dàng như những giấc mơ, mà khổ nỗi người trẻ lại hay mơ chứ chưa có làm nhiều.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Đi sớm về khuya, lương vẫn không đủ - Đồng nghiệp xáo xào, nói qua nói lại - Sếp thì cứng nhắc, quát tháo nhân viên - Chạy deadline đến phát điên, đêm mất ngủ - Quên ăn quên uống, quên cả bản thân mình - Làm việc hết sức, một mình lặng thinh. Đúng, Đen Vâu ạ, tất cả vì công việc, tất cả vì đồng lương, nhưng có mấy ai chán chường? Vì chuyện áp lực, chuyện đồng nghiệp, chuyển sếp, chuyện deadline, ai cũng phải trải qua cả. Rồi thì chúng ta những người trẻ cần những giấc mơ trầm mình, để thở dài giữa dòng đời hối hả và lại hết mình.

Nói là người trẻ mơ mộng, nhưng không có nghĩa là viển vông, chỉ đơn giản là, chúng ta có nhiều hơn một thứ phải nghĩ đến là chính mình. Ai cũng có hoàn cảnh, ai cũng có áp lực, ai cũng có niềm tin phải tin, ai cũng có nghĩa vụ phải làm. Nếu ai cũng muốn từ bỏ để được thanh thản, thì ai sẽ vận hành cuộc sống này? Từ bỏ thì dễ lắm, đối diện và vượt qua mới là chuyện đáng nói hơn.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Ấy vậy, khoảng không cao và xanh trong những giấc mơ của người trẻ về miền đất được chút bỏ cõi lòng nặng nhọc lại gần hơn bao giờ hết, và nhiều hơn bao giờ hết. Ngày càng nhiều người trẻ từ bỏ công việc văn phòng để tìm kiếm ước mơ của chính mình. Cũng là Đà Lạt, nhưng cô nàng Lê Bảo Trâm (24 tuổi, sinh viên khoa Văn học & Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM) và bạn trai Lê Minh Trí (24 tuổi) lại cùng nhau xây dựng trang trại chó cảnh Black Rock Garden. Họ cũng là hai người trẻ, với hoài bão và mơ mộng, nhưng từ bỏ đô thị không phải về vườn nghỉ ngơi, mà để bắt tay vun đắp cho ước mơ lớn hơn của họ: chăm sóc những chú cún cưng, mở cửa trang trại chó đón khách du lịch, kiếm thu nhập để mở rộng dự định kinh tế của mình.

Cũng là những “trời thả vạt nắng” vàng hoe, cũng là những “áng mây bên trời” phiêu dạt, nhưng thế nào nhỉ? Con người ta chỉ tìm thấy thanh thản, hạnh phúc thực sự khi “về quê” nếu có một ước mơ - một ước mơ đi kèm hành động, nỗ lực để làm đẹp cho cuộc đời, chứ không chỉ là sự hạnh phúc, thanh thản của tâm hồn đơn lẻ. Hiểu điều ấy thì dễ dàng hơn cho thông điệp mà Đen Vâu muốn truyền tải, buông mình theo những cơn gió triền đê thì dễ lắm Đen ơi, nhưng để cất cao ngọn gió và cân bằng cuộc sống này thì cần nhiều hơn là một giấc mơ.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Trong lời bài hát và MV của Đen Vâu có nhắc đến cuộc sống của chính anh như một nhật ký phác nhanh nhịp sống của người nổi tiếng. Thực ra thì với ai cũng vậy, những khó khăn của công việc là thế, nhưng chúng cũng đem lại cho người trẻ sự trải nghiệm, tiền bạc, danh vọng và cả những mối quan hệ tuỳ theo vị trí của mỗi người. Nhưng có chắc là ai cũng có thể “giữ mình” trước cám dỗ của tiền tài, danh vọng và sự nổi tiếng đó? Không, câu trả lời luôn là vậy.

Ngày nay giới trẻ có vô vàn cơ hội để học tập, làm việc và cống hiến từ rất sớm, trong mọi ngành nghề thể loại. Đồng nghĩa với việc đó là những cám dỗ về tiền tài, danh vọng, sự nổi tiếng luôn đến cũng đến sớm hơn. Dù cho vậy, một quy luật dễ dàng để người trẻ thấy là mọi sự non nớt, rỗng tuếch hay vội vàng đều phải trả giá. Giống như Howard Schultz đã 21 lần gõ cửa nhà tuyển dụng xin làm tư vấn viên và đều bị từ chối, trước khi theo học những người thầy thực thủ để vươn lên thành CEO của tập đoàn tỷ đô Starbucks. Hay H’Hen Niê đã mất 5 năm “lặn ngụp” vô danh, đầy khó khăn trong việc theo đuổi nghề mẫu cũng như xây dựng hình ảnh, phong cách để đạt thành tích Top 5 Miss Universe 2018.

CEO Starbucks Howard Schultz và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê.

“Cái đầu rỗng tuếch” nào rồi cũng sẽ được lấp đầy, thất bại nào cũng sẽ có quả ngọt, vì họ không “từ bỏ” để về quê nuôi gà trồng rau, họ không “từ bỏ” để chạy trên miền đê vô tư lự… Thế giới này luôn đầy rẫy cám dỗ và áp lực, nhưng chúng ta ai cũng cần những áp lực và cám dỗ để trưởng thành. Mỗi một viên gạch bước qua là một bước ta gần hơn với chính ta.

Bỏ việc bỏ deadline về quê “nuôi cá và trồng rau” như Đen Vâu bảo, nghe thì hay ho nhưng bỏ hết thì ai làm?

Như vậy, không có nghĩa là thông điệp Đen Vâu muốn truyền tải là sai. Chúng ta luôn cần sự nghỉ ngơi, nhưng “nghỉ ngơi” không có nghĩa là “bỏ cuộc”. Giá như trong cuộc đời chèn ép và thôi thúc mỗi ngày này, chúng ta có những phút nghỉ đúng lúc và đúng chỗ: Thả trôi vào “đêm đen huyền dịu”, tắm đẫy những chiều vàng hoe và ngút ngàn...

Bài & Ảnh: Kenh14.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN