Việc ăn uống sai thời điểm cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt vấn đề sức khỏe về dạ dày nhưng nhiều người lại không hề hay biết để sửa đổi.

Ai cũng biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng rất ít người nắm rõ được nên ăn những loại thực phẩm nào buổi sáng để tốt cho sức khỏe. Việc lựa chọn các món ăn sáng bổ dưỡng và lành mạnh là điều cần được quan tâm hàng đầu. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh ăn vào buổi sáng để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày hình thành.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh ăn vào buổi sáng để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Đồ ăn thừa từ đêm hôm trước

Nhiều người có thói quen tiết kiệm nên thường tận dụng đồ ăn thừa còn lại từ tối hôm trước để chuẩn bị làm bữa sáng cho ngày hôm sau. Thậm chí, có những người còn cố ý nấu nhiều cơm từ tối hôm trước để dành cho bữa ăn của ngày tiếp theo. Mặc dù việc làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng nó lại không phải là thói quen tốt cho sức khỏe chút nào.

Bởi việc chế biến đồ ăn sẵn rồi cất vào tủ lạnh để hôm sau mang ra hâm nóng sẽ khiến axit nitrous hình thành, từ đó gây tác hại xấu đối với sức khỏe tổng thể và làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhớ đừng chọn 5 loại thực phẩm này để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày - Ảnh 1.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Buổi sáng mà chọn ăn những món dầu mỡ thì quá trình tiêu hóa của bạn sẽ bị cản trở, nhất là khi bụng bạn đang trống rỗng. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng... Ngoài ra, do chứa nhiều dầu nên khi chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất gây ung thư. Về lâu dài, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nếu cứ tiếp diễn thói quen này mỗi sáng.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhớ đừng chọn 5 loại thực phẩm này để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày - Ảnh 2.

Đồ ăn cay

Vì dạ dày của buổi sáng trống rỗng nên bạn cần tránh ăn những món gây kích thích dạ dày như các món cay, chua. Việc ăn những món cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit, từ đó dẫn tới các bệnh về dạ dày, đặc biệt còn làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày của bạn. Do đó, bạn tuyệt đối nên tránh xa các món ăn cay vào buổi sáng để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dạ dày.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhớ đừng chọn 5 loại thực phẩm này để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày - Ảnh 3.

Các loại quả có vị chua

Hàm lượng axit trong các loại quả có vị chua thường khá cao nên có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn vào buổi sáng. Nếu kéo dài quá lâu tình trạng này thì nguy cơ cao bạn có thể mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Do vậy, để ngăn ngừa những tổn hại không đáng có cho sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn các loại quả này sau khi đã ăn sáng thật no.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhớ đừng chọn 5 loại thực phẩm này để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày - Ảnh 4.

Nước lạnh

Nhiều người cũng thường có thói quen uống nước lạnh, bất kể là ngày hay đêm. Nhưng điều này vô tình có thể gây ra hiện tượng co thắt huyết quản, kéo theo tình trạng đầy bụng, khó tiêu suốt cả ngày. Thêm nữa, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn khi mới thức dậy nên uống một ly nước ấm để đánh thức hệ thống tiêu hóa và bù lại lượng nước đã mất của cơ thể thay vì uống nước lạnh.

Ngoài ra, những loại nước ép trái cây có đá hay sinh tố xay cùng đá cũng nên tránh uống khi dạ dày đang trống rỗng.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhớ đừng chọn 5 loại thực phẩm này để ngăn ngừa các bệnh về dạ dày - Ảnh 5.

Để bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động xuyên suốt cả ngày, bạn nên chọn ăn sáng với một số món như trứng ốp la, sữa ấm, các món nhẹ (như cháo, súp)...

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN