Mái tóc đông đá trắng xóa, khuôn mặt đỏ bừng của cậu bé vùng nông thôn Trung Quốc đã gây bão trên mạng xã hội suốt những ngày vừa qua.

Ngày 9/1, bức ảnh một cậu bé đầu tóc đóng băng, mặt đỏ ửng, một chiếc áo mỏng dính đến đi đến trường dự thi được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều cư dân mạng bật cười thích thú. Nhưng hóa ra, đằng sau vẻ ngoài có phần hài hước của cậu bé lại làm một câu chuyện gây xúc động cho hàng triệu trái tim.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 1.

Cậu bé đến trường với cái đầu trắng xóa vì băng tuyết khiến nhiều người phải phì cười.

Được biết, bức ảnh được chụp vào ngày 8/1 và được chia sẻ bởi hiệu trưởng của một trường tiểu học ở tỉnh Vân Nam. Cậu bé này tên là Vương Phú Mãn, hiện đang là học sinh lớp 3 của trường tiểu học tại huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày, Phú Mãn đều phải đi gần 5 km để đến trường học. 

Theo lời hiệu trường, cũng là người đã chụp lại bức ảnh này, thời tiết hôm đó rất lạnh, nhiệt độ dưới âm 9 độ C kèm theo tuyết rơi rất nhiều. Nhưng hôm đó cũng là ngày đầu tiên của đợt kiểm tra cuối kỳ, Phú Mãn phải mất hơn một tiếng đồng hồ trong mưa tuyết để đến kịp giờ thi.

Đến khi tới lớp, cả đầu của cậu bé đã gần như đóng băng, khiến bạn bè đều bật cười thích thú. Nhưng điều đấy không hề làm Phú Mãn khó chịu, ngược lại, cậu bé còn hùa vào trêu đùa với các bạn.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 2.

Cổng trường nơi Phú Mãn theo học cũng đóng băng vì lạnh.

Cũng theo hiệu trưởng, Phú Mãn là một học sinh chăm chỉ, khá môn toán nhưng môn văn chỉ ở mức trung bình. Hoàn cảnh gia đình cậu bé rất khó khăn, cậu ở nhà với ông bà và chị gái, trong khi bố mẹ đều đi làm xa. Bởi thế, dù còn rất nhỏ, cậu bé đã thường phụ giúp ông bà làm việc đồng áng, dẫn đến đôi tay luôn nứt nẻ, thô ráp.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 3.

Bàn tay cậu bé nứt nẻ do thường xuyên làm việc nặng.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 4.

Căn nhà nhỏ làm bằng bùn đất của Phú Mãn.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 5.

Phú Mãn có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Trên thực tế, Phú Mãn không phải là trường hợp duy nhất trong trường dầm mưa gió để đến lớp. Hầu hết các học sinh ở đây đều thường nhịn đói đến lớp và được nhà trường phát bánh hoặc lương khô vào bữa sáng. Đặc biệt trong thời điểm khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt như bây giờ, lớp học cũng không thể có hệ thống sưởi ấm, và các em học sinh luôn phải chịu đựng những cơn rét buốt.

Bức ảnh về cậu bé nghèo đầu đóng băng đi học đã "lay động trái tim" của hàng triệu người trên khắp đất nước Trung Quốc. Nhiều người kêu gọi lập quỹ hỗ trợ cho các trẻ em vùng cao đi học. 

Ngày 9/1, cơ quan báo chí và nhiều nhà hảo tâm đã tìm tới trường tiểu học để tìm hiểu về hoàn cảnh của cậu bé cũng như cuộc sống của các em nhỏ khác. Tỉnh Vân Nam cũng đã kêu gọi quên góp và tặng mỗi em 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng).

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 6.

Ảnh chụp một đôi bàn tay khác của em bé học tại trường học.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 7.

Trong trường học không hề có hệ thống sưởi ấm dù nhiệt độ ngoài trời là âm 9 độ C.

Bức ảnh cậu bé Trung Quốc bị đóng băng cả đầu vẫn đến lớp dưới thời tiết -9 độ và câu chuyện cảm động đằng sau - Ảnh 8.

Song sắt cừa dày đặc những tuyết.

Nguồn: Sina

HANA

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN