Sau lưng đám đông các bạn trẻ đang mải mê theo dõi đoàn diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2-9 là hình ảnh người phụ nữ dọn vệ sinh cặm cụi thu dọn rác thải mà những người này xả ra... Một hình ảnh thật đáng buồn mà ai trong chúng ta đều cần phải suy nghĩ.

Sau hàng loạt hình ảnh về không khí hùng tráng của buổi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 vừa qua, những bức ảnh đường phố tràn ngập rác thải đang được chia sẻ liên tục trên các diễn đàn mạng. Không ít người phải lắc đầu ngao ngán về ý thức của một bộ phận người dân trong ngày lễ lịch sử của đất nước.

Trong số đó, hình ảnh ghi lại cảnh một công nhân vệ sinh lặng lẽ nhặt rác đằng sau đám đông đang quay lưng lại để theo dõi đoàn diễu binh đã nhận được sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng. 

Trên trang cá nhân của facebook-er T.H - một trong rất nhiều người cùng chia sẻ hình ảnh này bày tỏ sự thất vọng:

"Hình ảnh "đắt" ngày Quốc khánh.

Ai cũng chọn việc "nhẹ nhàng", "gian khổ" cứ để phần tôi.

P.S: Chúng ta cần phải làm cái gì đó "mạnh" hơn nữa để thay đổi tình trạng này. Mọi người hãy tôn trọng và bảo vệ môi trường sống của mình, đừng xả rác một cách vô thức và ơ thờ như vậy nhé ạ".

Bức ảnh công nhân môi trường "còng lưng" dọn rác có khiến bạn xấu hổ?

Dòng người bước đi bỏ lại một rừng rác dưới chân, và những công nhân môi trường lại phải "còng lưng" thu dọn. Ảnh: Otofun

Bức ảnh công nhân môi trường "còng lưng" dọn rác có khiến bạn xấu hổ?

Ảnh: Trần Việt.

Hình ảnh ghi lại cảnh một người phụ nữ trong trang phục công nhân vệ sinh môi trường đang cặm cụi nhặt những rác thải bên đường để cho vào túi nilon. Đối lập với cảnh tượng này là hình ảnh những người dân, trong đó có rất nhiều bạn trẻ đang đứng quay lưng lại và chăm chú theo dõi màn diễu binh. Cùng với đó là hình ảnh rác thải tràn ngập đường phố, còn các bạn trẻ và người đi đường thì mặc nhiên băng qua đường mà không hề để ý rằng chỗ mình đang đi đầy rác thải.

Những hình ảnh này sau khi được chia sẻ liên tục đã nhận được nhiều ý kiến từ phía cộng đồng mạng. Trong khi nhiều người cảm thông với nỗi vất vả của nữ công nhân vệ sinh môi trường thì một số khác lại thể hiện sự thất vọng cho ý thức của người dân, nhất là đang trong ngày trọng đại của dân tộc.

Bức ảnh công nhân môi trường "còng lưng" dọn rác có khiến bạn xấu hổ?

Cảnh tượng như thế này không còn xa lạ sau mỗi một sự kiện lớn ở nơi công cộng. 

"Giá như ai cũng có ý thức thì hôm nay cô ấy cũng được nghỉ để đón 2/9 như bao người", một người dùng mạng bình luận.

"Ý thức kém quá, ô nhiễm đường phố mất vệ sinh", "Buồn!"... hàng loạt người dùng mạng lên tiếng chỉ trích ý thức và sự vô tâm của những người xả rác.

Tình trạng ngập rác sau các dịp lễ lớn không còn quá xa lạ. Sau mỗi sự kiện quan trọng, những hình ảnh không đẹp tương tự thế này không ngừng được chia sẻ trên mạng xã hội và ngay lập tức trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm, bàn luận.

Lại vẫn là câu chuyện cũ về ý thức của người dân nơi công cộng, thế nhưng mỗi lần nhắc đến đều khiến không ít người giật mình, rồi lắc đầu thất vọng. Có lẽ, đã đến lúc, mỗi chúng ta phải hiểu rằng, yêu nước và mang trong mình niềm tự hào lớn lao đối với dân tộc thì nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Hồng Minh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN