Ra đời cách đây hơn 100 năm, nhưng bức tranh "Tiếng hét" vẫn ẩn giấu bí ẩn mà hậu thế không ngừng tìm kiếm lời giải. Câu trả lời khiến bạn bất ngờ.

Hẳn nhiều người từng nghe danh bức tranh The Scream (Tiếng hét) của họa sĩ nổi tiếng Edvard Munch rồi.

Không sai khi nói đây là 1 trong những tuyệt tác nghệ thuật trong lịch sử loài người. Thế nhưng bí ẩn đằng sau bức tranh của người họa sĩ Na Uy này gửi gắm vẫn khiến giới khoa học phải đau đầu.

Bức tranh "Tiếng hét": bí mật hơn 120 năm đã được khoa học giải mã

Bức tranh The Scream (Tiếng hét) của họa sĩ nổi tiếng Edvard Munch được vẽ năm 1893

Trong suốt hơn 100 năm, tất cả mọi người, từ dân thường cho đến nghệ sĩ, đều muốn tìm hiểu cặn kẽ về bầu trời rực đỏ, vàng phía trên đầu của nhân vật. 

Vào năm 2004, giới thiên văn Mỹ nhận định bầu trời ánh ráng vàng, đỏ trong tác phẩm của Edvard Munch là phản ánh bầu trời bị bụi đỏ nhuốm màu từ trận phun trào của núi lửa Krakatoa năm 1883 (Indonesia).

Nhưng mới đây, giới khoa học Đại học Rutgers-New Brunswick, Đại học Oxford và Đại học London lại kết luận, bầu trời trong bức tranh "Tiếng hét" ánh lên sắc đỏ, vàng là từ những đám mây xà cừ lóng lánh (Nacreous cloud). 

Mây xà cừ là một dạng mây hiếm, được hình thành ở những khu vực cực kỳ lạnh của tầng bình lưu thấp, ở độ cao 15.000 - 25.000m. 

Bức tranh "Tiếng hét": bí mật hơn 120 năm đã được khoa học giải mã

Giới khoa học cho rằng đám mây vàng, cam trong bức họa là đám mây xà cừ

Theo miêu tả, mây xà cừ trông giống như những tấm màng mỏng, cuộn lại rồi bung ra, trải rộng khắp rồi bỗng co lại trên bầu trời nhá nhem sáng tối. 

Trong điều kiện nhiệt độ xuống cực thấp (-78 độ C), các đám mây nhiều dạng khác nhau được hình thành, phân loại theo trạng thái vật lý và thành phần hóa học. 

Độ cong của bề mặt Trái đất sẽ giúp các đám mây nhận ánh sáng hắt lên từ chân trời và phản xạ lại mặt đất, tạo nên hiện tượng mây xà cừ. 

Bức tranh "Tiếng hét": bí mật hơn 120 năm đã được khoa học giải mã

Mây xà cừ là 1 trong những hiện tượng hiếm

Do là đám mây mỏng thế nên mây xà cừ rất khó được nhìn thấy vào ban ngày. Chúng thường dễ quan sát được vào lúc hoàng hôn hay bình minh. 

Thế nên các chuyên gia lý giải rằng, khi đám mây xuất hiện vào thế kỷ 19, chúng đang từ trắng đột ngột chuyển sang ráng đỏ đã khiến tác giả và người có mặt ở đó sợ hãi. 

Tiếng thét vang lên, biểu hiện sự sợ hãi của người chứng kiến hiện tượng bất thường này.

Bức tranh "Tiếng hét": bí mật hơn 120 năm đã được khoa học giải mã

Nhà nghiên cứu Alan Robock bên bức họa "The Scream"

Alan Robock, đồng tác giả và giáo sư phân biệt tại Khoa Khoa học Môi trường tại Rutgers cho rằng: "Những gì mà nhân vật trong bức tranh làm đó là đặt 2 bàn tay của mình che tai để không nghe thấy tiếng hét của nhiều người khi nhìn thấy sự kinh hoàng trên bầu trời".

Theo các chuyên gia, nếu phân tích mới này là chính xác, tác phẩm nghệ thuật của Munch là một trong những tài liệu trực quan sớm nhất cho chúng ta biết về những đám mây xà cừ.

Nghiên cứu được công bố trên Bản tin của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ.

Nguồn: Dailymail

Ken

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN