Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng để phục hồi lại năng lượng hoạt động cho ngày hôm sau. Do đó, nếu sáng ngủ dậy mà bạn gặp phải một số vấn đề sức khỏe sau thì nên chủ động đi gặp bác sĩ ngay.

Cơ thể của chúng ta có thể cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau nhưng một số người lại thường không mấy chú ý tới. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu điển hình vào buổi sáng sớm lại âm thầm báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn đang có nguy cơ mắc phải. Cùng điểm qua xem đó là những dấu hiệu nào để kịp thời phòng tránh và chủ động chữa trị bạn nhé!

Cổ họng có đờm

Khi ngủ dậy mà thấy cổ họng có nhiều đờm thì nên cẩn trọng vì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh về phổi hoặc phế quản. Nếu là nhiễm gió thì đờm sẽ chỉ có màu nhạt và hơi nhớt. Tuy nhiên, nếu là cảm lạnh thì đờm sẽ có màu vàng và hơi đặc. Đặc biệt, nếu đờm có lẫn máu thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về phổi như lao phổi, ung thư phổi...

Buổi sáng khi thức dậy nếu nhận thấy cơ thể có những điều bất thường này thì bạn cần gặp bác sĩ ngay

Người cứng đờ

Vừa tỉnh dậy mà thấy người cứng đờ, các cơ, khớp không hoạt động linh hoạt thì rất có thể là bạn đang mắc các bệnh về khớp. Ngoài ra, một số người có tiền sử bị dị ứng như viêm cơ da, phát ban đỏ, đa xơ cứng... cũng có hiện tượng người cứng đờ vào sáng sớm thức dậy.

Tim đập nhanh, bụng đói cồn cào

Nếu tầm 4 - 5 giờ sáng tỉnh giấc mà thấy có tình trạng nhịp tim đập nhanh đột ngột, hoặc bụng đói cồn cào, người mệt lả không có sức thì nhiều khả năng là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Buổi sáng khi thức dậy nếu nhận thấy cơ thể có những điều bất thường này thì bạn cần gặp bác sĩ ngay

Hoa mắt, chóng mặt

Khi vừa tỉnh giấc mà gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt thì có thể là các mạch máu ở đốt sống cổ của bạn đang bị đè nén và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông máu lên não. Ngay lúc này, bạn đừng nên ngồi dậy luôn mà hãy nằm thêm khoảng 1 phút và từ từ ngồi dậy. Sau đó cũng đợi khoảng 1 phút nữa mới đứng dậy sẽ giúp tránh gặp phải cơn hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu lên não.

Buổi sáng khi thức dậy nếu nhận thấy cơ thể có những điều bất thường này thì bạn cần gặp bác sĩ ngay

Miệng có mùi nước tiểu

Việc ngủ dậy mà thấy miệng có mùi nước tiểu thì đừng nên chủ quan vì nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh về thận. Còn trong trường hợp miệng có mùi hôi, khó ngửi thì đó là dấu hiệu các bệnh liên quan tới dạ dày, gan, hoặc bệnh về răng miệng.

Nước tiểu đổi màu

Nhận biết màu sắc của nước tiểu khi mới thức giấc cũng có thể biết được cơ thể đang có vấn đề gì. Thông thường, nước tiểu của những người khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt, sáng màu. Thế nhưng, nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì có thể là do bạn đã ăn quá mặn và chưa bổ sung đủ nước cho cơ thể. Còn nước tiểu có mùi khó chịu thì lại là do chế độ ăn của bạn có nhiều tỏi, hành, hoặc một số chất gây kích thích từ bia, rượu.

Buổi sáng khi thức dậy nếu nhận thấy cơ thể có những điều bất thường này thì bạn cần gặp bác sĩ ngay

Ngoài ra, trong trường hợp nhận thấy nước tiểu có lẫn máu thì cần chủ động đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hay ung thư thận.

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể sẽ phản ánh rõ nhất tình trạng sức khoẻ của bạn đang ở mức tốt hay xấu. Do đó, hãy cùng tìm hiểu ngay những dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ vào buổi sáng để biết mình có mắc phải điều nào hay không và đến gặp bác sĩ kiểm tra sớm.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN