Ăn một số loại thực phẩm sau vào buổi tối là nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng, khó chịu.

Không phải mọi loại thực phẩm đều phù hợp khi ăn vào buổi tối. Bởi nếu ăn một số loại thực phẩm sau đây vào thời điểm này sẽ dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Không chỉ gây khó chịu, vấn đề này còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm cản trở giấc ngủ sau đó. Do vậy, bạn hãy điều chỉnh thực đơn ăn uống và hạn chế dùng những món ăn sau vào bữa tối.

Các món ăn từ ốc

Ốc là một trong những thực phẩm được chế biến thành các món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn ốc vào buổi tối lại có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa. Do ốc là thực phẩm có tính hàn, ăn nhiều vào thời gian này sẽ khiến bạn dễ bị lạnh bụng. Hơn nữa, việc ăn ốc tại các hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh còn có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy… Do đó, bạn nên hạn chế thói quen ăn loại thực phẩm này vào buổi tối là tốt nhất.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên rán thường được nhiều người ưa thích, tuy nhiên ăn chúng vào buổi tối là thói quen nên hạn chế. Bởi những loại đồ ăn này thường cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Nếu ăn vào buổi tối, dạ dày không kịp tiêu hóa hết sẽ dễ dẫn đến tình trạng bụng ì ạch. Bạn có thể gặp phải tình trạng bụng khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ sau đó. Trong bữa tối, bạn nên ưu tiên ăn các món được chế biến đơn giản, dễ tiêu hóa và hạn chế những thực phẩm trên.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Các loại đậu

Các loại đậu là thực phẩm chứa hàm lượng khoáng chất, protein và vitamin cao. Tuy nhiên, trong chúng cũng chứa stachyose và raffinose phức. Đây là hai loại chất có thể gây tạo khí sau khi đi qua ruột già. Do đó, bạn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi nếu ăn quá nhiều đậu, đặc biệt là buổi tối. Để tránh vấn đề trên, bạn nên dùng loại thực phẩm này với lượng ăn vừa đủ và hạn chế ăn vào bữa tối.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Món ăn từ miến

Miến là thực phẩm quen thuộc được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Các món ăn từ miến đều rất hấp dẫn và hay được bổ sung vào thực đơn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý hạn chế ăn chúng vào bữa tối muộn. Do củ dong riềng là nguyên liệu chính để làm miến có vị ngọt và tính lạnh. Khi ăn quá nhiều vào buổi tối có thể gây ra tình trạng lạnh và đầy bụng. Nếu muốn thưởng thức chúng trong bữa tối, bạn nên thêm một chút gừng vào món ăn và không nên ăn quá nhiều.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Kẹo cao su

Thật ngạc nhiên khi thói quen nhai kẹo cao su cũng có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Bởi trong một số loại kẹo cao su thường chứa nhiều sorbitol, xylitol hay mannitol. Đây đều là những chất khó tiêu hóa và làm gia tăng chứng đầy hơi ở dạ dày. Nhai kẹo cao su sau bữa tối cũng gây ra tình trạng tạo khí đường ruột khiến bụng ì ạch, khó chịu.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

Thực phẩm có hàm lượng fructose cao

Nạp nhiều thực phẩm chứa fructose sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột hoạt động. Chúng cũng là nguyên nhân gây tạo khí ở đường ruột và xuất hiện tình trạng đầy hơi. Một số thực phẩm chứa hàm lượng fructose cao nên được hạn chế ăn vào bữa tối như các loại quả khô, đồ ngọt đóng hộp, nước có gas. Thay đổi thói quen ăn những thực phẩm trên vào thời gian này sẽ giúp bạn tránh mắc phải vấn đề khó chịu trên.

Buổi tối ăn gì cũng nhớ né mấy món này kẻo hay bị đầy bụng, khó tiêu

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!