Ngày 11/9 đã đi vào lịch sử như một khái niệm về sự đau thương và mất mát, chứ không còn đơn thuần là một ngày trong năm nữa. Nhưng ngay cả sự đau thương cũng có thể có nhiều cách nhìn.

Cà phê sáng: Câu chuyện nhỏ ngày 11/9

Ngày 11/9/2001, hai tòa tháp sập xuống, chôn vùi hàng nghìn cuộc đời và làm thay đổi hàng vạn cuộc đời khác. Bạn có thể tìm thấy bất cứ đâu trên Internet một “mảnh đời 11/9”, những người đã thoát ra khỏi Tháp Đôi, đã chứng kiến tấn bi kịch ấy, gia đình của các nạn nhân, hoặc những người đã vì một sự cố nhỏ, như lỡ tàu hay là ra ngoài tòa nhà hút một điếu thuốc, mà thoát chết. Cuộc sống của họ đã hoàn toàn thay đổi.

Nhưng câu chuyện ngày hôm nay là về một mảnh giấy của người đã khuất. Một mảnh giấy đã được một người đàn ông mang tên Randy Scott đang làm việc trong Tháp Đôi viết trong giây phút định mệnh của ngày 11/9/2001, lấy máu điểm chỉ và ném ra ngoài. Sau hơn 10 năm, tới năm 2012, nhờ giám định ADN, người ta mới đưa được nó về cho gia đình của ông.

Mảnh giấy chỉ viết rất ngắn: “Tầng 84, Văn phòng phía Tây, 12 người đang mắc kẹt”.

Cà phê sáng: Câu chuyện nhỏ ngày 11/9

Cùng về mảnh giấy ấy, và cùng là phản ứng của gia đình người đã khuất, nhưng các báo Mỹ lại có cách khai thác khác nhau. Một số tờ nói về nỗi đau của nhà Scott khi biết rằng chồng và cha họ đã không chết ngay lập tức sau vụ va chạm, mà bị mắc kẹt trong tòa nhà và chứng kiến cái chết từ từ đến với mình. Các báo trích một câu của người vợ Denise: “Tôi đã mất 10 năm để tưởng tượng rằng anh ấy không bị mắc kẹt trong tòa nhà đó. Bạn không muốn họ phải chịu đựng. Họ bị kẹt trong một tòa nhà đang cháy, đó là điều quá khủng khiếp. Bây giờ tôi lại phải nhận mảnh giấy này, nó thay đổi tất cả”.

Nhưng một số tờ báo khác, lại phản ánh sự việc theo hướng hoàn toàn ngược lại: mẩu giấy ấy nói rằng chủ nhân của nó đã chiến đấu cho đến giây phút cuối cùng. Ông ta đã phải phá cửa sổ của tòa nhà, bằng bàn hoặc ghế, để ném tờ giấy ra ngoài tìm sự giúp đỡ.

Những tờ báo ấy lại trích một câu nói khác của Denise: “Cuối cùng thì chúng tôi cũng biết rằng anh ấy đã chiến đấu với tất cả những gì mình có thể. Con gái út của tôi khi nhìn thấy mảnh giấy, nói rằng chắc là cha đã phải sợ hãi lắm. Tôi trả lời rằng Không, cha con đã hy vọng.”

Tất nhiên không thể có được cái gọi là “góc nhìn chuẩn xác”. Mỗi tờ báo có một tiêu chí tiếp cận vấn đề khác nhau. Người vợ đã nói tất cả những điều trên, và vấn đề chỉ là họ chọn trích lại câu nào để phục vụ góc nhìn của mình. Câu chuyện ấy, được hiểu như thế nào, sẽ phải tùy vào mỗi người. Là chịu đau đớn đến phút cuối hay là giữ hy vọng và chiến đấu đến phút cuối, sẽ phải do cách nhìn nhận của mỗi người.

Cái cách nhìn mẩu giấy nhỏ được ném ra ngoài cửa sổ trong tuyệt vọng của người đàn ông kia, dường như cũng sẽ là cách chúng ta nhìn cuộc sống.

Đức Hoàng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN