Ở Đà Lạt có lời đồn, nếu các cặp đôi đang yêu mà cùng nhau đi Đà Lạt dù sớm hay muộn thì cũng sẽ chia tay. Nhiều người cho biết, một số địa điểm như hồ Than Thở, đồi thông Hai Mộ… các cặp đôi nên tránh khi đến Đà Lạt. - Tiin.vn

Không ít các cặp đôi yêu nhau lên thành phố Đà Lạt du lịch khi trở về đã 'đường ai nấy đi' mà không rõ lý do. Lời đồn chia tay đã gắn với nơi đây từ rất lâu khiến các cặp đôi yêu nhau phải 'dè chừng' khi chọn Đà Lạt là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Ở thành phố ngàn hoa này đã có nhiều lời đồn về những địa điểm không nên đến khi đi có đôi, có cặp. Có thể kể đến một số chỗ nghe thôi đã thấy 'não nề' như hồ Than Thở, đồi thông Hai Mộ hay thiên tình sử Langbiang, thung lũng Tình yêu cũng được nhắc đến.

1. Đồi thông Hai Mộ

Đồi thông hai mộ từ lâu vẫn luôn là một địa danh gắn liền với những câu chuyện ly kỳ và bí ẩn khiến nhiều người Đà Lạt lẫn du khách e dè mỗi khi có ý định ghé thăm nơi này. Thế nhưng khác với những địa danh có nhiều giai thoại không được kiểm chứng, thì phía sau đồi thông hai mộ này là một câu chuyện có thật về mối tình ngang trái 60 năm về trước.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về phía Đông, thắng cảnh đồi thông Hai Mộ nằm trên đồi cao giữa rừng thông bạt ngàn, không gian hoang vắng và tĩnh mịch. 

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 0

Câu chuyện tình được kể lại xảy ra vào năm 1956, cậu sinh viên Vũ Minh Tâm (Vĩnh Long) học tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân Đà Lạt). Anh đem lòng thương một thiếu nữ người địa phương, tên là Lê Thị Thảo, giáo viên dạy Văn trường Bùi Thị Xuân. 

Do sự chênh lệch về hoàn cảnh, nên khi gia đình anh Tâm biết được chuyện của hai người liền ra sức ngăn cấm và bắt anh lấy một người vợ 'môn đăng hộ đối'. Khi biết tin anh Tâm đã có gia đình, cô Thảo như rơi vào tuyệt vọng. Và rồi một buổi chiều tháng 3/1956, cô gieo mình xuống hồ Than Thở để kết thúc cuộc đời.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 1

Vài tháng sau đó, anh Tâm quay trở lại Đà Lạt thì hay tin người mình yêu đã chết. Chàng trai ra mộ nàng gần hồ Than Thở, than khóc một hồi lâu rồi quyết định viết đơn nhập ngũ. Trong một lần lâm trận, chàng đã bị thương rất nặng không thể cứu chữa được. Trước khi mất anh nhờ bạn bè đưa thi thể về Đà Lạt chôn cạnh mộ của cô Thảo và làm cho hai người một tấm bia chung, viết lên đó những dòng thơ trong cuốn nhật ký của anh, để trọn tình nghĩa với người anh yêu.

2. Hồ Than Thở

Không chỉ có câu chuyện tình oan trái của Thảo - Tâm, xa xưa nữa, nơi đây gắn với câu chuyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Chuyện xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp nơi hưởng ứng, trong đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia tay, hai người rủ nhau ra bên bờ Than Thở hẹn thề.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 2

Chàng hẹn đến mùa xuân, khi mùa mai anh đào nở sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nhà, Mai Nương được tin Hoàng Tùng tử trận nên nàng đã quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm. Nhưng trớ trêu thay, đến giữa mùa xuân Hoàng Tùng thắng trận trở về, chàng vô cùng đau buồn khi biết người yêu đã chết.

Sau đó, Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ để được hạnh phúc với người yêu nơi chín suối. Từ đó hồ có tên là Than Thở cho đến ngày nay. 

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 3

Hồ Than Thở nằm trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn phẳng lặng trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như mất hút xa xa.

Tại đây dường như chỉ còn nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở phía Bắc của hồ tạo thành một đôi 'tình nhân' thông quấn quýt bên nhau không rời.

3. Thiên tình sử Langbiang

Ai đã từng đi du lịch Đà Lạt thì chắc chắn biết đến đỉnh Langbiang vời vợi. Langbiang hấp dẫn bởi khung cảnh bát ngát khi trời trong veo và mây trắng bềnh bồng, ngoài ra nó còn gắn liền với một câu chuyện tình cảm động của chàng trai tên Lang và cô gái tên Biang.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 4

Ngày xưa, vùng La Ngư Thượng (tức Đà Lạt bây giờ) đất đai rất màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nơi đây có nhiều bộ tộc sinh sống, trong đó hai bộ tộc mạnh nhất là Lạch và Srê. Tộc Lạch có một tù trưởng đẹp trai, hùng tráng với một sức mạnh phi thường tên là Lang. Ở bộ tộc Srê lại có một người con gái xinh đẹp, đến nỗi nhan sắc của nàng làm núi rừng phải nghiêng ngả, thú dữ phải bỏ chạy.

Vì sắc đẹp tuyệt trần đó, nên trong rừng có hai con rắn hồ tinh đem lòng ghen ghét và tìm mọi cách hãm hại nàng. Một hôm, nàng vào rừng hái quả thì bọn chúng bất ngờ tấn công. Ngay lúc ấy, chàng Lang đi săn, thấy người gặp nạn liền chạy đến cứu, giết chết bọn yêu quái và giải thoát cho nàng. Cảm thương trước tấm lòng hào hiệp của chàng trai trẻ, nàng cho biết tên là Biang. Từ đó, chàng Lang và nàng Biang đem lòng yêu nhau.

Tin này nhanh chóng được lan truyền và đến tai cha của Biang. Ông không thể chấp nhận mối tình của con gái với chàng Lang vì trước đây người Lạch và Srê có thù oán với nhau, nên con gái Srê không được lấy chồng người Lạch. Biang tuyệt vọng cho mối tình với chàng Lang, vì thế nàng kiên quyết không lấy ai làm chồng và thề rằng sẽ trọn đời mang trong mình chiếc vòng cầu hôn của Lang.

Tượng chàng Lang và nàng Biang trên đỉnh núi

Tượng chàng Lang và nàng Biang trên đỉnh núi

Ngày hôm sau, vì quá nhớ thương Lang, Biang vượt qua nhiều cánh rừng để tìm gặp chàng. Họ đau khổ khôn cùng. Lang và Biang ngồi suốt ngày này qua ngày khác, mặc cho nắng gió sương đêm. Họ nguyện bên nhau đến khi trút hơi thở cuối cùng. Một ngày kia, cả hai hóa thành tượng. Tình yêu của họ vì thế mà trở nên bất tử. Cái tên gọi Langbiang cũng bắt đầu từ dạo ấy. Hiện trên đỉnh khu du lịch Langbiang vẫn còn pho tượng của chàng Lang và nàng Biang.

4. Thung lũng Tình yêu

Thung lũng Tình yêu là một trong những khu du lịch nổi tiếng và lâu đời nhất của thành phố Đà Lạt. Nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về hướng Đông Bắc.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 6

Thung lũng Tình yêu được bao bọc bởi rừng thông xanh biếc, bên trong lại có nhiều vườn hoa khoe sắc quanh năm. Đồi Vọng Cảnh là một trong những nơi đẹp nhất trong thung lũng Tình yêu cũng bởi lý do xuất hiện loài hoa dại mọc hoang dã trở thành biểu tượng của cả vùng đất này, biểu tượng của tình yêu và nỗi nhớ, biểu tượng cho nét đẹp trinh nguyên thuần khiết của người thiếu nữ.

Mimosa, loài hoa 'Trinh nữ' vàng của cao nguyên Đà Lạt. Loài hoa này gắn với sự tích ở vùng đất Australia nằm giữa biển khơi đầy nắng ấm, có một đôi tình nhân yêu nhau say đắm. Chàng là con của một ngư dân, có thân hình vạm vỡ, trí thông minh tuyệt vời. Nàng là con gái của một gia đình quý tộc đài các, yêu màu vàng. Họ đã trao nhau những nụ hôn say đắm và cả cuộc đời trên cảng biển thơ mộng. Nhưng rồi, gia đình nàng lại ép gả cho một Công tước Hoàng gia.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 7

Sau bao phen phản đối không thành, nàng đành chấp nhận lên xe hoa. Chàng buồn phiền từ giã biển khơi, bỏ nghề chài lưới, lên vùng núi cao hiểm trở làm nghề giữ rừng để quên đi mối tình tuyệt vọng. Khi đặt chân đến nơi, thì một trận hỏa hoạn dữ dội xảy ra. Một mình chàng bất chấp hiểm nguy đã cứu những cánh rừng xanh và các loài muông thú tội nghiệp. Và rồi, ngọn lửa quái ác kia đã cướp đi cuộc sống của chàng trai.

Khi hay tin chàng trai bỏ thành phố biển tìm lên ngàn quên mối tình đầu dang dở, trong đêm tân hôn, cô gái đã bỏ trốn đi tìm người yêu. Nhưng, khi gặp được thì nàng không còn tin vào mắt mình nữa khi nhìn thấy thân xác chàng bên đống tro tàn. Nàng quỳ xuống và gục chết bên người yêu.

Từ đó, trên vùng núi cao thơ mộng, nơi cặp tình nhân đã chết cho tình yêu xuất hiện một loài cây hoang dại thân mộc, lá màu xanh biếc, lấp lánh hoa vàng thơm ngát. Người địa phương đặt cho loài cây này một cái tên thật đẹp: Mimosa. Mimosa không đẹp rực rỡ như các loài hoa khác nhưng cũng không kém phần kiêu sa bởi sắc vàng quyến rũ.

Loài hoa Mimosa

Loài hoa Mimosa

5. Cây Cô Đơn

Cây Cô Đơn là một điểm đến tuyệt đẹp của xứ sở ngàn hoa, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1 giờ đi xe. Cây Cô Đơn nằm ở khu vực gần hồ Suối Vàng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 9

Điều khiến cho Cây Cô Đơn trở nên nổi tiếng là bởi giữa khung cảnh nên thơ và kỳ vỹ của thiên nhiên, giữa đồi cỏ xanh, trước mặt là hồ nước trong vắt, phía sau là rừng thông bạt ngàn thì có một cây xanh mọc lên, đứng một mình sừng sững. Khung cảnh ấy yên bình quá đỗi và người ta bỗng thấy cái cây xanh kia sao cô đơn quá, lẻ loi quá. Và cái tên Cây Cô Đơn ra đời.

Các địa điểm gắn với lời đồn 'đi 2 về 1' ở Đà Lạt: Nếu cặp đôi yêu nhau cùng đến đây khi về chắc chắn chia tay? 10

Cây thông cô đơn đứng sừng sững, đơn độc giữa một khung cảnh nên thơ, trước mặt là hồ nước, sau lưng là rừng thông xanh bạt ngàn. Tuy nhiên, chính vì lẻ loi, cô độc một mình của cây thông này đã khiến nhiều cặp đôi phải 'dè chừng' khi đến đây.

Tiin.vn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN