Halloween đã là một lễ hội lan rộng của toàn thế giới. Tuy nhiên, lễ hội Halloween ở mỗi nước sẽ mang một màu sắc, phong cách đặc trưng của từng dân tộc đó.

Ở Đức là các gia đình sẽ giấu hết dao trong ngày Halloween vì họ tin rằng điều này sẽ giúp các linh hồn của người thân không bị tổn thương khi về thăm nhà. Còn ở Mỹ, các bữa tiệc gợi cảm rất được ưa chuộng trong đêm 31/10.

Mỹ

Các nước trên thế giới tổ chức lễ hội Halloween như thế nào?

Bữa tiệc Halloween ở Mỹ.

Ở Mỹ, Halloween là một lễ hội công chúng rất trông đợi và được tổ chức vô cùng hoành tráng từ phần trang trí đến các hoạt động vui chơi giải trí. Lễ hội Halloween cũng được xem là một bữa đại tiệc gợi cảm ở nước này, đây được xem là dịp để mọi người che giấu con người thật của mình để khám phá những mặt tối của bản chất và vui vẻ một cách vô hại.

Mặc dù nguồn gốc lễ hội Halloween ban đầu là xua đuổi tà ma và bảo vệ mùa màng nhưng ngày nay ở Mỹ, Halloween đã trở thành cơ hội cho một chút quậy phá hư hỏng. Lễ Halloween phiên bản Mỹ cũng không thể thiếu hình ảnh những đứa trẻ xách giỏ đi gõ cửa khắp nơi với câu chào cửa miệng “Lừa hay lộc?” để xin kẹo, đây cũng là một nét đáng yêu và độc đáo riêng của lễ hội này.

Ngoài ra, ở Mỹ còn có những sự kiện (thường là các bữa tiệc hóa trang) rất hoành tráng dành cho người lớn, có thể kể ra một vài cái tên như: Guavaween, Tampa ở Florida; Festival of the Dead, Salem ở Massachusset; West Hollywood Halloween Carnival, West Hollywood ở California; Fetish & Fantasy Halloween Ball ở Las Vegas…

Pháp và lễ hội Halloween 

Các nước trên thế giới tổ chức lễ hội Halloween như thế nào?

Buổi diễu hành Halloween ở Pháp.

Người Pháp không phải là một dân tộc dễ dàng chấp nhận các lệ hội “ngoại lai” nhưng không thể phủ nhận rằng Coca-Cola, McDonald và Francophile đã đem lễ Halloween đến Pháp, hay đúng hơn là làm người Pháp chấp nhận lễ hội này. Nét đặc sắc của Halloween ở Pháp là những bữa tiệc hóa trang diễu hành khổng lồ. Trong những cuộc diễu hành này, thời trang luôn rất được chú trọng. Nhờ vào tinh thần yêu chuộng thời trang của người dân Pháp, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng dạo chơi trên đường trong bữa tiệc Halloween di động.

Mexico

Các nước trên thế giới tổ chức lễ hội Halloween như thế nào?

Cách hóa trang đậm nét Mexico.

Mexico cũng là một trong những đất nước tổ chức lễ hội Halloween rất đặc sắc. Lễ hội này được người bản địa gọi là “Dia de los Muertos”, tiếng Anh là Day of the Dead tức “Ngày của sự chết”. Dia de los Muertos thường kéo dài 2-3 ngày.

Không chỉ là một lễ hội, ở Mexico Dia de los Muertos còn là dịp để mọi người tưởng nhớ những người thân đã khuất. Trong bữa tiệc, những người còn sống thường nhắc lại các kỷ niệm đẹp về người đã chết và ăn mừng những điều tốt đẹp khi người thân của mình còn sống. Lễ hội Halloween của Mexico thường có kẹo hình đầu lâu, những bữa tiệc gia đình hoành tráng, rất nhiều rượu… để mọi người cùng quây quần ca hát nhảy múa. Ở Mexico, lễ hội này được tổ chức linh đình như một đại lễ trên khắp mọi miền đất nước.

Ireland

Các nước trên thế giới tổ chức lễ hội Halloween như thế nào?

Ngày hội Halloween ở Ireland.

Ireland được xem là nơi khởi đầu nguồn gốc lễ hội Halloween và khi nhắc đến Halloween ở Ireland, không thể không nhắc đến lễ hội Spirits of Meath ở County Meath – miền đất sinh ra ngày Halloween này từ hơn 2.000 năm trước. Lễ hội Halloween ở Ireland đặc trưng bởi những trò chơi truyền thống bên đống lửa, một số món ăn đặc trưng và bia.

Bên cạnh đó, một số người dân Ireland còn giữ truyền thống cổ xưa là đi xem bói trong ngày này. Người Ireland cũng tin rằng phụ nữ nào “bắt” được một chiếc nhẫn trong chiếc bánh của ngày Halloween có nghĩa là cô sẽ kết hôn vào Halloween năm sau. Trẻ em ở Ireland cũng có một số trò chơi khá tinh quái trong dịp lễ này đó là đi gõ cửa hàng xóm và bỏ chạy thật nhanh trước khi chủ nhà ra mở cửa.

Đức

Các nước trên thế giới tổ chức lễ hội Halloween như thế nào?

Nhà thờ ở Đức vào ngày Halloween.

Ở miền Nam Đức, lễ hội Halloween được tổ chức từ ngày 30/10 đến hết 8/11. Trong những ngày này, người dân Đức thường đến nhà thờ tôn vinh những vị thánh đã chết vì đức tin với Chúa Trời và thăm viếng mộ của những người thân đã khuất. Một nét rất thú vị của lễ Halloween ở Đức là các gia đình sẽ giấu hết dao trong ngày lễ vì họ tin rằng điều này sẽ giúp các linh hồn của người thân không bị tổn thương khi về thăm nhà.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN