Tết là dịp cả gia đình quây quần bên bữa cơm sum họp.Tuy nhiên để chế biến được những món ăn ngon miệng đòi hỏi phải sử dụng các nguyên liệu sạch, an toàn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chọn mua thực phẩm bạn nên biết.

1. Thực phẩm tươi

Chọn thịt

-    Khi mua thịt, nên chú ý vị trí đặt bàn thịt. Bàn thịt phải cách mặt đất 30 cm trở lên, đây là khoảng cách đủ để thịt không bị dính bụi, bẩn từ mặt đất.

-    Nên chọn thịt có dấu kiểm định an toàn

-    Về mặt cảm quan, thịt tươi là thịt có màu hồng, khi ấn lên bề mặt thấy rõ độ đàn hồi. Nếu là loại thịt đông lạnh, thịt ôi thiu thì bề mặt thịt sẽ ướt, khi ấn tay vào có vết lõm sâu, khó phục hồi.

-    Chú ý tới phần thịt mỡ, phần mỡ có màu trắng chứng tỏ được lấy từ lợn khỏe mạnh. Ngược lại nếu phần mỡ có màu vàng đục thì không nên mua.

Chọn rau

-    Chọn rau có màu sắc tươi tự nhiên, lá non không bị trầu xước, dập nát. Trên thân và lá non còn nguyên lớp phấn, lớp phấn này có vai trò giữ nước tự nhiên, làm rau không bị mất chất dinh dưỡng.

-    Mau rau về nên rửa nhiều nước (ít nhất 3 lần) để loại bỏ tàn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Chọn cá

-    Nhìn vào những mặt cắt : Cá tươi trên mặt cắt có độ ánh, độ đàn hồi cao.

-    Phần vảy bên ngoài phải còn nguyên, không bị trầy xước.

-    Cá tươi mới làm có thể kiểm tra bằng cách ấn tay trên bề mặt cá, nếu thấy có máu tươi chảy ra, bề mặt còn nguyên vết lõm là cá ngon.

Chọn hoa quả

-    Cũng như rau củ, hoa quả cũng có lớp phấn bảo vệ tự nhiên. Hoa quả càng tươi,lớp phấn này càng rõ. Bạn có thể căn cứ vào điều này để chọn hoa quả. Còn tùy vào loại hoa quả sẽ có cách nhận biết tươi ngon khác nhau.

2. Thực phẩm khô

Tôm khô: Với tôm khô, không phải cứ loại tôm to, màu đẹp là loại tôm ngon. Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Mực khô: Chọn mực khô ngon là mực có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Cá khô: Thân phải bóng, hơi có màu ánh xanh là cá mới. Cá cũ sẽ có màu sậm hơn.

Lạp xưởng: Nên chọn loại đóng bịch hút chân không để tránh bụi, lại có thể bảo quản lâu.

Măng khô: Măng khô ngon nói chung là loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Ngoài ra, cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như: đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, đốt măng nhiều… Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non thì lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Miến: Nên chọn miến dong có màu xám đen nguyên bản.Vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn,dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau,suôn thẳng, đồng đều về độ dày.

Mộc nhĩ: Mộc nhĩ tốt có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo, không có cảm giác sàn sạn, ngửi không thấy mùi lạ. Với mộc nhĩ trắng, ngon nhất là loại có màu trắng vàng, khô, loa tai to, thịt dày và đượm mùi thơm.

Nấm hương: Khi chọn mua nấm hương cần phân biệt được hương vị, ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là ngon.

T.H

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN