Hari Won từng tình cờ phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung năm 27 tuổi sau lần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, do phát hiện sớm nên bệnh được điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, theo ước tính mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do căn bệnh này vì phát hiện bệnh muộn.

Căn bệnh khiến Hari Won từng lao đao năm 27 tuổi nguy hiểm mức nào?

Hari Won sớm phát hiện căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Ảnh: FBNV.

Trong một lần khám sức khỏe định kỳ vào năm 2012, nữ ca sĩ Hari Won đã may mắn phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung. Khi đó Hari thấy mỏi mệt và uể oải nên đi khám và phát hiện ra bệnh. Rất may mắn là bác sĩ kết luận Hari đang ở giai đoạn đầu, cô đã trải qua 2 lần phẫu thuật và hiện nay sức khỏe của Hari đã bình phục.

Căn bệnh khiến Hari Won từng lao đao năm 27 tuổi nguy hiểm mức nào?

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Ảnh: Vinmec.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 thế giới ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Mỗi năm khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, gần đây căn bệnh này có tỷ lệ tăng rất nhanh và có biểu hiện trẻ hóa rõ rệt. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ung thư cổ tử cung có thể có những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra thông qua quan hệ tình dục.

Có hơn 100 loại virus HPV, nhưng hầu hết đều vô hại. Thực tế, hầu hết mọi người đều nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời. Một số loại HPV có thể không gây triệu chứng gì cả, một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục và một số có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện virus HPV thông qua xét nghiệm Pap, đây là lý do tại sao xét nghiệm Pap rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap có thể xác định các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư.

Một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung là xuất huyết âm đạo bất thường; tiết dịch âm đạo nhiều; đau vùng chậu và lưng; chuột rút; bất thường trong tiểu tiện; chu kỳ kinh nguyệt bất thường...

Cách ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Để giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư, phụ nữ nên tiêm vắc-xin HPV phòng ngừa. Vắc-xin được đánh giá là an toàn và có thể chống lại các tác nhân gây ra ung thư, tiền ung thư và mụn cóc sinh dục. Các bác sĩ khuyến cáo, độ tuổi an toàn để tiêm vắc-xin đạt hiệu quả cao nhất là từ 9 đến 26 tuổi.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại ung thư cổ tử cung có khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Trong đó, sàng lọc ung thư cổ tử cung chính là “chìa khóa” để phát hiện và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

Theo baomoi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!