Có thể cuộc sống của bạn được thiết lập dựa trên những đánh giá, mong muốn và kì vọng của người khác nhưng hãy suy xét và quyết định, bởi chỉ có bạn mới quyết định đẳng cấp của chính mình.

Gần đây, có một chủ đề gây xôn xao và tranh cãi như sau: Nếu bạn biết rằng người bạn mà bạn quen biết đang được một đại gia "nuôi" thì bạn sẽ phản ứng ra sao?

Họ có thể rất sung sướng vì những người đang được nuôi sẽ không cần phải vật lộn cũng có được mọi thứ họ cần, bằng người bình thường lao động mấy mươi năm. Họ mặc đồ hiệu, sử dụng mỹ phẩm xa xỉ nhất, ăn đồ ăn nhà hàng cao cấp, số dư tài khoản quẹt mãi không hết và đi du lịch, nghỉ dưỡng ở châu Âu và Mỹ và cũng nhận được hàng trăm triệu đồng tiền tiêu vặt mỗi tháng. Trái ngược với cảnh sống xa hoa này, những cô gái bình thường, học tập chăm chỉ, làm việc 7 ngày trong tuần, 8 tiếng một ngày kể cả tăng ca, làm thêm giờ vào cuối tuần cũng thật khó để sống cuộc sống cấp cao này. Một khoảng cách như vậy chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy không công bằng, có gì đó nhầm lẫn và sai trái.

Chắc bạn sẽ nghĩ rằng được bao nuôi là một cái gì đó ghê tởm, tầm thường nhưng điều này cũng cho thấy ai cũng rất khao khát và lo lắng làm sao để sau này mình được sống xa hoa và hưởng thụ như thế.

Xã hội đang ủng hộ một loại cuộc sống sang chảnh, sung sướng và xa hoa. Ngày nay, nhiều trẻ em rất sung sướng vì sinh ra trong một gia đình giàu có. Nếu bạn giàu có, bạn sẽ tự đặt ra luật chơi riêng cho mình, còn nếu bạn nghèo thì bạn nằm ở thế bị động. 

Những người chưa trải qua giàu có cũng lo lắng đủ điều, họ không chấp nhận cảnh nghèo khổ, chẳng qua là họ chưa tìm được cơ hội đổi đời. Ở đây không bàn đến những người thua cá độ, đánh bạc dẫn đến nghèo khổ.

Có một cô bạn của tôi, tiền lương hàng tháng là 30 triệu đồng, cô ấy mua chiếc túi vài chục triệu đồng; quần áo mới ra, cô mua cho được; son môi màu mới thì cô cũng không bỏ qua.

Mỗi lần cô ấy đăng trên facebook, mọi người đều trầm trồ rằng sao cô sung sướng thế. Rõ ràng, tiền lương của cô có thể không đủ để chi trả. Vậy cô làm như vậy để được gì?

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh01

Đôi khi, người sống xa xỉ nhất có nghĩa là người sống khổ sở nhất

Có một số người muốn bắt chước người giàu nên cứ đến tháng nhận lương chỉ vài triệu đồng nhưng họ lại đi mua đồ hiệu. Họ cho rằng, chỉ cần đeo trên mình chiếc túi hàng hiệu thì họ sẽ có một địa vị cao hơn. Rõ ràng đây không phải là một cuộc sống xa hoa, mà là "trưởng giả học làm sang".

Tại sao không đáng để làm lãng phí tiền lương vô ích? Lãng phí tiền giúp bạn có được điểm cộng trong mắt người khác, đó là họ thấy bạn rất chịu chơi.

Một người nói: "Đồng nghiệp nổi tiếng của tôi mỗi ngày đi làm đều đeo giỏ đắt tiền và dùng nước hoa hàng hiệu, tôi không đủ tiền mua những bộ trang phục hoặc nước hoa như thế này. Tôi không đủ khả năng chi trả bới đồng lương ít ỏi ở văn phòng. Tôi sẽ mất rất nhiều cơ hội và nhiều dự định quan trọng đều bị tôi bỏ lỡ."

Để sống sót với cái mác chịu chơi, cô đồng nghiệp kia phải duy trì cuộc sống xa xỉ này, cô phải chi tiền liên tục để mua đồ hiệu, một khi dừng lại vì không đủ khả năng tài chính, cô sẽ bỏ cuộc.

Trong thời đại tiện lợi và dễ dàng  này, nền kinh tế đang phát triển quá nhanh đến mức chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đủ để đánh giá một người thông qua ngoại hình.

Mọi người chỉ có thể sử dụng những thứ đắt đỏ để chứng minh cho người khác thấy giá trị của bản thân mình. Nhưng lòng tham của con người là không đáy, mua được thứ này họ lại muốn nhiều thứ khác và không có điểm dừng. Bạn cũng nên hiểu rằng luôn có những người có đồ đắt hơn bạn nên hãy cân nhắc trước khi đua đòi theo họ. Khi bạn mua một chiếc túi LV thì điều này chứng minh rằng bạn cũng có thể sống một cuộc sống tốt, nhưng không có nghĩa là bạn là người có mức sống cao và sành điệu nhất. Vì những người khác có thể dùng những chiếc túi đắt hơn LV thì sao?

Sử dụng tiền để tiết kiệm là điều khó khăn nhất.

Trước đây, ở Nhật Bản đã có hiện tượng người dân đã chạy theo golf rất mù quáng. Vào thời điểm đó, golf rất phổ biến ở Nhật Bản, là biểu tượng của bản sắc và địa vị của người thuộc giới thượng lưu. Để được coi là người thành công, mọi người bắt đầu mua gậy đánh golf. Những người không có tiền sẽ không ngần ngại mua nó dù cho có đi vay nặng lãi. Tất nhiên, hầu hết mọi người chỉ mua để trưng, để những người không mua được trầm trồ, khen ngợi thậm chí là đồn thổi. Bản thân người sở hữu bộ dụng cụ đánh golf thậm chí chả bao giờ đến sân golf. Nhưng đối với họ, như thế là đủ, bởi vì trong mắt họ, giá trị của cái mác sành điệu lớn hơn nhiều so với giá trị thực tế của bộ dụng cụ đánh golf. 

Tuy nhiên, điều trớ trêu là, sau khi chi một khoản tiền lớn cho việc mua gậy golf, thì tiêu chuẩn lại thay đổi. Lần này, họ không chỉ đánh giá xem có câu lạc bộ golf tốt hay không, mà còn là vật liệu và thương hiệu của gậy chơi golf có nổi tiếng không. Sau khi mọi người đã cay đắng đốt tiền vào cuộc đua này, ngưỡng tiêu chuẩn lại thay đổi. Lần này nhắm vào túi nào đựng đồ chơi bộ môn này, đôi giày nào mang khi chơi golf, quần áo… Trong quá trình không ngừng nâng cấp tiêu chuẩn, người không may nhất là người bình thường. Họ luôn nghĩ rằng họ có thể thành người thuộc giới thượng lưu, nhưng họ đã bị cuốn vào một cái hố đốt tiền không đáy. Vật giá thì leo thang, những món đồ vốn đã xa xỉ nay lại càng xa xỉ hơn, tiền mượn ngày một nhiều hơn dẫn đến nợ nần nhiều hơn.

Bạn đang nghèo khổ và luôn luôn muốn có được một cuộc sống tốt đẹp, sung túc, tự tin và được người khác khẳng định giá trị bản thân. Tuy nhiên, sự tự tin này là dễ bị tổn thương nhất. Bạn theo đuổi những thứ xa xỉ, vắt kiệt sức lao động để có được. Dù cho món đồ đó có giá bằng vài tháng lương, bạn cũng chấp nhận mua và bằng lòng ăn mì vài tháng.

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh02

Khoảng cách giữa mọi người đang dần hẹp lại và cuộc sống cao cấp cũng dần biến mất

Không có lối tắt để thay đổi cuộc sống của bạn. Có một câu hỏi rằng liệu có thể thay đổi số phận bằng cách giả vờ sống xa xỉ không, đây có thực sự là một lối tắt? Về lâu dài, đây không phải là một phím tắt.

Trong thời đại thông tin minh bạch, công nghệ mua sắm trực tuyến phát triển và cho vay thuận tiện, chức năng đặt hàng bằng một cú nhấp chuột đã khiến cho khoảng cách với cuộc sống cấp cao biến mất. Bạn đặt hàng tại nhà nên chẳng ai biết bạn giàu hay nghèo, việc của họ là bán được hàng thôi.

Trong thời đại công nghệ chưa phát triển và thông tin không được đối chứng, chúng ta chỉ hiểu cuộc sống cao cấp của những người nổi tiếng và người giàu bằng cách đọc sách và xem TV. Nhưng ngày nay, với việc đặt hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột, mọi người đều có thể dễ dàng mua hàng xa xỉ và tận hưởng cuộc sống cao cấp. Đây là chi phí thấp nhất và là cách nhanh nhất để một số người trở thành người "thuộc giới thượng lưu".

Tuy nhiên, bản chất con người là lười biếng, một lối tắt sẽ luôn có hàng ngàn người chọn để đi vì dễ dàng.

Bạn rút tiền trong thẻ tín dụng và học theo giới thượng lưu, nhưng bạn không nhận thấy rằng những người trong ngưỡng đã thay đổi lối chơi nâng cao hơn.

Không có người giàu nhất, chỉ có người giàu hơn. Không bao giờ có giới hạn về đề tài ai là người có lối sống cao cấp nhất, chúng ta cũng không thể chứng minh rằng mình là người sống tốt nhất, cao cấp nhất.

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh03

Một số người muốn đi theo lối tắt "giả làm người thuộc giới thượng lưu" để thay đổi vận mệnh của họ, nhưng một số người đã rơi vào cái bẫy không đáy của xã hội hàng hóa. Một khi đã sa chân vào dòng xoáy đua đòi thì người đó chỉ có thể tiếp tục chứ không thể dừng được.

Bạn mua một thỏi son mới, cảm thấy rằng không có quần áo nào xứng đáng với son môi, vì vậy bạn mua đầm váy đang hot của mùa. Bạn cảm thấy rằng giày đã lỗi thời, không phù hợp với váy, phải mua giày mới, thay đổi kiểu tóc và vóc dáng của bạn. Bạn uốn tóc, tạo kiểu tóc thời trang nhất. Nhưng bạn lại không thể cưỡng lại cám dỗ ăn uống. Cuối cùng, cơ thể không thể gầy, quần áo không hợp thời trang, kiến ​​thức không hơn người khác và bạn sẽ bị bạn bè so sánh trên mạng xã hội vì thói "trưởng giả học làm sang" của chính mình. Sau đó, bạn phản đối dư luận trong việc so sánh trực quan mỗi ngày và luôn tìm thấy những thiếu sót của riêng mình.

Cuối cùng, để giảm bớt lo lắng và bịt miệng lũ bạn hay soi mói, bạn chỉ còn cách mua hàng và mua hàng.

Có một bài báo đã viết: Toàn xã hội đã trở nên tốt đẹp hơn, và ý nghĩa hơn nhưng mọi người ngày càng có thể cảm thấy những thiếu sót của chính họ. Hầu hết mọi người bình thường không tham gia với tư cách là người tham gia, mà là sự chấp nhận thụ động.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cải thiện tính thẩm mỹ của bạn và không đánh mất bản thân theo cái miệng của người khác.

Nhiều người chỉ đơn giản là không biết cách đánh giá một điều tốt hay xấu. Họ chỉ có thể nhìn vào giá cả, chẳng hạn như:

Anh ta uống rượu rất đắt tiền nhưng anh ta không biết rượu.

Anh ta mặc quần áo đắt tiền nhưng anh ta không biết gì về cắt và vật liệu và anh ta không biết quần áo xuất xứ từ đâu.

Tại thời điểm này, để phản ánh trình độ cao thực sự của một người là thấy trình độ thẩm mỹ cao của anh ta, đòi hỏi sự tích lũy lâu dài về kiến ​​thức và kinh nghiệm, những điều này không thể có được bằng tiền.

Có thể cuộc sống của bạn được thiết lập bởi mong muốn và kì vọng của người khác nhưng hãy suy xét và quyết định, bởi chỉ có bạn mới quyết định đẳng cấp của chính mình.

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN