Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bạn, nhưng với “liều lượng” nhỏ thì chúng lại mang đến những lợi ích không ngờ đấy! Ví dụ, bạn không muốn sống ở một nơi lúc nào cũng ngổn ngang đồ đạc, nhưng có lẽ một bàn làm việc không ngăn nắp có thể giúp bạn sáng tạo hơn… Cũng có thể lắm chứ!

Dưới đây là 10 thói quen được cho là hành vi xấu trong quan niệm của nhiều người, nhưng thực chất, chúng lại khá tốt cho bạn đấy!

Hay trì hoãn

Đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân của việc hay trì hoãn và cách thoát khỏi thói xấu này. Tuy nhiên, trì hoãn không hẳn là dấu hiệu của lười biếng, mà có đôi khi là biểu hiện của việc chờ đợi thời điểm thích hợp. Tức là, tính hay trì hoãn sẽ tăng cường sáng tạo, bởi bạn cho mình cơ hội để phát triển các ý tưởng lớn.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể
Steve Jobs nổi tiếng là một người thường xuyên trì hoãn

Nhà sáng lập Apple – Steve Jobs là một ví dụ. Ông luôn trì hoãn việc ra quyết định để nghiền ngẫm, tìm hướng đi mới xuất sắc hơn, sáng tạo hơn và chờ đợi đến lúc các ý kiến khác nhau được thể hiện rõ thì mọi người đều có thể hiểu được điều mà ông muốn làm.

Cắn móng tay

Các nhà nghiên cứu đã quan sát khoảng 1.000 trẻ nhỏ kể từ khi chúng lên 5 tuổi. Bước sang độ tuổi từ 7 – 11, họ hỏi cha mẹ những đứa trẻ xem liệu chúng có cắn móng tay, hay liếm ngón tay hay không. Và câu trả lời là 1/3 trong số chúng có thói quen này.

Khi những đứa trẻ lên 12, 13 tuổi, các bài kiểm tra tiếp tục được thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, những người nào thuở nhỏ hay cắn móng tay, mút ngón tay có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng rất thấp. 

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Dù vậy, những việc này cũng không nên được khuyến khích. Bởi cắn móng tay sẽ làm tổn thương vùng da xung quanh móng, gây nhiễm trùng. Trong khi đó, mút ngón tay từ nhỏ có thể thay đổi cấu trúc răng của đứa trẻ theo chiều hướng xấu.

Lề mề

Thói quen chậm trễ “kinh niên” có thể gây trở ngại cho các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn. Người khác sẽ nghĩ rằng, bạn là một kẻ vô tổ chức, hoặc tệ hơn là thiếu tôn trọng người khác.

Tuy nhiên, Diana DeLonzor – tác giả cuốn sách “Never Be Late Again” lại cho rằng: “Những người lề mề luôn lạc quan và hơi ảo tưởng. Điều đó ảnh hưởng đến khái niệm về thời gian của họ. Họ luôn tin rằng mình sẽ làm được mọi thứ, từ đi chợ, chuẩn bị bữa sáng, đưa đón bọn trẻ đi học chỉ trong một tiếng đồng hồ”.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Nói cách khác, những người hay chậm trễ thường có thái độ lạc quan, luôn nghĩ rằng mọi việc sẽ xảy ra theo chiều hướng tốt nhất. Mặc dù điều này là “con dao hai lưỡi” trong cuộc sống.

Hay phàn nàn

Theo một nghiên cứu mới đây trên The Atlantic, cùng là hành động tìm người khác để chia sẻ, thì những người hay than phiền lại là người hạnh phúc hơn những người dễ bốc hỏa, trút giận lên người khác.

Nếu bạn muốn kêu ca, cách hợp lý nhất là chia sẻ một chuyện có phương hướng giải quyết, với người có khả năng giải quyết vấn đề đó.

Đầu tiên, hãy tạo ra không khí cởi mở để người nghe không cảnh giác, khó chịu. Tiếp theo, chia sẻ vấn đề theo cách bình tĩnh, ít gây tranh cãi nhất có thể. Cuối cùng, nói cho người nghe phương án giải quyết mà bạn hi vọng họ có thể giúp bạn.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Nhai kẹo cao su

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nhai kẹo giúp bạn tăng sự tập trung hơn. Thậm chí, nghiên cứu này cho thấy những người thường nhai kẹo cao su có kết quả kiểm tra IQ tốt hơn những người không có thói quen này. 

Ngoài ra, nhai kẹo cao su còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm nồng độ hormone gây stress trong cơ thể.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Bàn làm việc bừa bộn

Nếu trên bàn của bạn ngập ngụa giấy tờ đến mức tràn sang cả bàn của đồng nghiệp, thì đã đến lúc bạn cần dọn dẹp lại bàn làm việc mình cho gọn gàng hơn. Nhưng giả sử bạn chỉ giữ mớ hỗn độn đó cho chính mình thì điều này lại có thể có ích.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự không ngăn nắp đó lại giúp bạn định ra mục tiêu công việc tốt hơn, bởi chúng ta sẽ luôn có động lực tìm ra tài liệu ở đâu đó trên bàn. Hay nói cách khác, sự lộn xộn cũng có thể là một cách thức giúp bạn làm việc năng suất hơn.

Bồn chồn

Sự bồn chồn chắc chắn sẽ bị đánh giá là một hành vi không lịch sự, và xao lãng công việc. Tuy nhiên, việc chân gõ nhịp, hay vặn ngón tay khi đang làm việc cũng là một cách giữ cho bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ hay tỏ ra bồn chồn, lo lắng ở nơi làm việc có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người khác. 

Thực tế là sự bồn chồn sẽ giúp giải tỏa căng thẳng hơn là khi phải ngồi mãi ở một chỗ và tập trung vào điều gì đó.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Buôn chuyện

Khoa học đã chứng minh việc hay buôn chuyện có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. 

Một nghiên cứu cho thấy, những tình nguyện viên tham gia quan sát gian lận trong một bài kiểm tra có nhịp tim tăng lên so với bình thường. Nhưng khi họ được viết về điều mà mình muốn chia sẻ thì nhịp tim trở lại bình thường.

Các nhà nghiên cứu gọi hình thức truyền tin này là “prosocial gossip” (buôn chuyện giúp đỡ xã hội). Điều này cho thấy những người tham gia thử nghiệm sau khi thực hiện loại hành vi “prosocial gossip” đã giải tỏa được bức xúc.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Lơ đễnh

Nếu lúc nào cũng trong tình trạng suy nghĩ vẩn vơ thì sẽ khiến bạn khó chịu với chính mình. Nhưng đôi khi, để cho đầu óc bay bổng một chút lại là cách hay để làm việc được hiệu quả và sáng tạo hơn.

Theo nghiên cứu trên “The Harvard Business Review”, nên để đầu óc của bạn thảnh thơi trong khoảng 12 phút mỗi khi bạn gặp một vấn đề/nhiệm vụ khó khăn. Bạn sẽ dễ dàng đưa ra giải pháp khi quay trở lại với nó.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Dùng nhiều từ phụ

Mỗi câu nói mà lại kèm theo “ừm” với “à” nghe thật không chuyên nghiệp. Nhưng nghiên cứu của “Quartz” lại chỉ ra những “ừm” với “à” đó lại giúp người nghe hiểu và nhớ những gì bạn nói. Đây cũng được chứng minh là biểu hiện của những người chu đáo, tỉ mỉ, tận tâm với công việc.

Cắn móng tay nhiều giúp giảm triệu chứng dị ứng ở cơ thể

Theo Kiều Trinh - Thế Giới Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN