Đôi khi, chỉ một vài thói quen mà ai cũng nghĩ là vô hại nhưng nó lại có thể ngầm cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không thể lường trước được.

Cắn móng tay: Trầm cảm

Những người thường có thói quen cắn móng tay có thể đang gặp phải những rối loạn lo âu về mặt cảm xúc, dẫn đến tình trạng căng thẳng quá độ. Đây cũng là một trong những thói quen rất phổ biến mà người mắc bệnh trầm cảm thường hay mắc phải. Theo MSN, một vài nghiên cứu y tế đã cho thấy, có 80% trẻ em và hơn 50% người trưởng thành cắn móng tay là do mắc phải một dạng rối loạn tâm thần, chủ yếu là bệnh trầm cảm.

Vào năm 2013, Hiệp hội Tâm thần Mỹ đã xếp thói quen cắn móng tay có mối liên quan nghiêm trọng tới những người mắc bệnh rối loạn tâm thần.

Cẩn thận với những thói quen hàng ngày có thể đang ngầm báo bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Uống nhiều cà phê vào buổi chiều: Rối loạn chức năng tuyến giáp

Nếu bạn thường có thói quen uống cà phê nhiều vào cuối ngày thì rất có thể là do tuyến nội tiết (tuyến giáp) đang bị rối loạn chức năng. Khi cảm thấy mệt mỏi, nhiều người thường chọn uống cà phê để giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải hiện tượng mệt mỏi mãn tính thì đó có thể là do tuyến giáp không sản xuất đủ hormone kiểm soát việc sử dụng năng lượng của cơ thể. Và cà phê cũng chứa rất nhiều caffeine nên có thể làm ức chế chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Cẩn thận với những thói quen hàng ngày có thể đang ngầm báo bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Thở khò khè: Trào ngược dạ dày

Ít ai biết rằng, tình trạng thở khò khè còn được xem là một dấu hiệu cảnh báo bệnh về dạ dày. Tương tự như bệnh phổi, bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng gây ra tình trạng khó thở. Do sự kích thích của thực quản có thể dẫn tới các triệu chứng, từ đau bụng đến thở khò khè. Đặc biệt, hiện tượng thở khò khè với tiếng rít trong lồng ngực nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm tràn khí vào phổi, gây sưng đường thở và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Gãi da nhiều: Bệnh Celiac (không dung nạp gluten)

Bệnh Celiac là một phản ứng miễn dịch khi cơ thể không dung nạp gluten từ các loại thực phẩm chứa lúa mì, lúa mạch. Lúc này, da của bạn sẽ nổi mẩn đỏ, gây ngứa ngáy, khó chịu. Ban đầu, bạn chỉ cảm thấy nóng rát quanh khuỷu tay, đầu gối, da đầu, mông và lưng. Sau đó, tình trạng dần trở nên nghiêm trọng khiến bạn gãi da nhiều. Phương pháp khắc phục duy nhất là hạn chế ăn những món chứa gluten.

Cẩn thận với những thói quen hàng ngày có thể đang ngầm báo bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Ngáy to khi ngủ: Bệnh tim

Ngủ ngáy là một trong những dấu hiệu phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ. Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy, ngủ ngáy có thể gây dày động mạch cảnh (một mạch lớn ở cổ cung cấp máu lên não, cổ và mặt). Ngoài ra, ngủ ngáy còn có thể là biểu hiện của người thừa cân, hút thuốc nhiều và có lượng cholesterol cao. Một vài nghiên cứu riêng biệt cho thấy, ngủ ngáy có liên quan đến các bệnh tim mạch như đột quỵ, tăng huyết áp, đau tim...

Cẩn thận với những thói quen hàng ngày có thể đang ngầm báo bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Ăn nhiều nhưng luôn thấy đói: Bệnh tiểu đường

Để có được năng lượng cần thiết thì cơ thể sẽ chuyển đổi thức ăn thành glucose. Các tế bào trong cơ thể sẽ sử dụng insulin để chuyển đổi glucose thành năng lượng. Tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn đang mắc phải, cơ thể có thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng hiệu quả nguồn insulin đó. Hậu quả là chỉ có một lượng ít glucose được chuyển hóa thành năng lượng và đa số lượng đường bị tích lũy trong máu. Chính từ việc thiếu năng lượng này làm cơ thể trở nên mệt mỏi hơn, tạo cảm giác nhanh đói trong ngày.

Thức giấc nhiều lần trong đêm: Ngưng thở khi ngủ

Tình trạng ngưng thở khi ngủ vào ban đêm thường kéo dài khoảng 10 giây và khiến bạn giật mình thức giấc nhiều lần. Điều này là do sự gia tăng của khí CO2 khiến bạn thức giấc và chu kỳ này lặp lại suốt cả đêm. Giấc ngủ không ổn định và nồng độ oxy trong máu thấp do tình trạng ngưng thở có thể gây mệt mỏi mãn tính, tăng huyết áp, mắc bệnh tim, rối loạn lo âu và một vài vấn đề về trí nhớ.

Cẩn thận với những thói quen hàng ngày có thể đang ngầm báo bạn mắc bệnh nghiêm trọng

Source (Nguồn): MSN

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!