Nhìn thấy cảnh 1 người Nhật say xỉn ngã vật ra đường nằm không còn là điều quá xa lạ ở Nhật Bản. Nhưng vì sao họ có nhà mà lại nằm ngủ bên rìa đường như vậy?

Nhật Bản vẫn được biết đến là cái nôi của những sự kỳ lạ, độc đáo có 1-0-2 trên thế giới. 

Nếu có dịp đến đất nước Mặt trời mọc này, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thấy những nhân viên văn phòng, bạn trẻ nằm vật ra đường (dù ngày hay đêm) và chìm đắm trong cơn say ngất người.

Cảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết

Lý do thật sự là gì vậy?

Cảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng người Nhật Bản uống rượu không giỏi lắm. Thế nên chỉ cần vài chén cũng khiến người Nhật say xỉn rồi.

Đó là bởi trong cơ thể họ thiếu 1 lượng enzym phân giải rượu khá lớn, do đó, người dân ở đất nước Mặt trời mọc chỉ cần vài ba chén là cũng đủ "gục ngã" trên bàn nhậu.

Hiểu 1 cách đơn giản, để giải độc, gan sẽ chuyển hóa alcohol dehydrogenase (ADH) thành acetaldehyde (CH3CHO), hợp chất này sẽ được enzym acetaldehyde dehydrogenase (ADHL) chuyển hóa lần nữa thành acetate - 1 chất không độc hại mà có thể sử dụng như 1 nguồn năng lượng.

Tuy nhiên, người Nhật Bản lại có những bất thường về gene, thiếu hụt enzym acetaldehyde dehydrogenase (ADHL). Sự thiếu hụt này khiến công việc chuyển đổi acetaldehyde thành acetat gặp khó khăn.

Nếu acetaldehyde tích tụ nhiều trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, tim đập nhanh, mặt đỏ ửng, đau đầu, buồn nôn và cực kỳ buồn ngủ...

Cảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết

Vì thế, khi ngấm rượu, những người này sẽ "ngã vật" xuống bất kì đâu để chìm vào giấc ngủ mặc cho đó là rìa đường, xe buýt, công viên, sàn tàu điện...

Nhưng sao uống say xỉn rồi ngủ luôn ở ngoài đường lại là hành động chấp nhận được, đặc biệt là trong xã hội phương Đông đầy phép tắc như Nhật Bản?

Cảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết

Người Nhật Bản nổi tiếng là người coi trọng công việc hơn bất cứ chuyện gì khác.

Theo Soranews, ở xứ sở Mặt trời mọc, uống rượu với khách hàng, đồng nghiệp... là dấu hiệu của sự trung thành với công ty và đó là một phần của công việc.

Ấy thế nên họ sẵn sàng "nhậu tới bến" với đối tác, đồng nghiệp... Bởi trên thực tế, từ chối uống rượu là 1 sự xúc phạm người kia và đó có thể là nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn đổ vỡ. 

Thế nên tất cả mọi người đều sẵn sàng tha thứ cho hành vi say xỉn vì công việc của các nhân viên...

Cảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biếtCảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biếtCảnh tượng này xảy ra "như cơm bữa" ở Nhật Bản nhưng lý do vì sao thì không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lạm dụng rượu, bia là có hại cho sức khỏe. 

Bởi thế, bạn nên suy nghĩ thiệt hơn trước khi cạn chén bởi đổi tính mạng của mình với chén rượu thì quá dại, phải không? 

Nguồn: Accessj, BusinessInsider

Ken

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN