Gia đình là điều trân quý nhất trên cuộc đời này. Đừng để mất đi rồi mới ngồi mà hối tiếc!

Tại đất nước Ấn Độ có một gia đình kia, họ có gia cảnh không lấy gì làm dư dả nên người cha phải cật lực làm việc tối ngày để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình. Một ngày kia, ông tan làm về như mọi ngày, ông vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Về tới cửa, ông thấy đứa con trai mới 5 tuổi của mình đang đứng đợi trước cửa.

Cậu bé hỏi cha: “Cha ơi, con có thể hỏi cha một câu được không ạ?”. Người cha đáp: “Dĩ nhiên rồi, con muốn hỏi cha điều gì vậy?”.

Cậu bé ngập ngừng đặt câu hỏi: “Một giờ đồng hồ làm việc thì cha kiếm được bao nhiêu tiền ạ?”. Người cha đang mệt mỏi lại nghe câu hỏi ngớ ngẩn của con trai thì không khỏi tức giận: “Đó không phải là việc của con. Con hỏi điều đó để làm gì cơ chứ?”.

Cậu con trai lại tha thiết: “Con chỉ thực sự muốn biết thôi ạ. Xin cha hãy cho con biết cha kiếm được bao nhiêu trong một giờ đồng hồ đi ạ”. Người cha miễn cưỡng đáp: “Nếu con thực sự muốn biết thì cha sẽ nói cho con. Mỗi giờ đồng hồ, cha kiếm được 100 rupee”.

Cậu bé “Ồ” lên một tiếng tỏ vẻ ngạc nhiên rồi cúi đầu xuống và thỏ thẻ hỏi cha: “Cha ơi, cha có thể cho con mượn 50 rupee được không ạ?”. Người cha nghe xong liền vô cùng tức giận và quát lớn: “Nếu lý do duy nhất con hỏi mượn tiền cha chỉ để mua món đồ chơi ngu ngốc nào đó hoặc một thứ đồ vớ vẩn tương tự thì con hãy trở về phòng ngay lập tức”.

Cậu bé mua một giờ đồng hồ của cha và thông điệp sâu sắc gửi đến cả thế giới: Không điều gì thiêng liêng hơn 2 tiếng “gia đình”

Cậu bé hỏi xin 50 rupee của cha

Nghe cha nói vậy, cậu bé lặng lẽ trở về phòng và đóng cửa lại. Một lát sau, khi đã bình tĩnh lại, người đàn ông bắt đầu ngẫm nghĩ về lời đề nghị của cậu con trai “Có lẽ thằng bé thực sự cần 50 rupee để mua gì đó thì sao, bình thường nó đâu có hay xin mình tiền”. người cha mở cửa, bước vào phòng cậu con trai và hỏi: “Con ngủ chưa con trai?”. Cậu bé lặng lẽ đáp: “Con còn thức ạ”.

Người cha nói với con: “Cha nghĩ kỹ rồi, có lẽ cha đã quá khắt khe với con. 50 rupee mà con hỏi xin đây”. Nghe thấy những lời cha nói, cậu bé vui sướng cười tít mắt và thốt lên: “Ôi con cảm ơn cha ạ”. Sau đó, cậu bé lôi một số tiền từ dưới gối lên, bắt đầu đếm cả 2 món tiền và nhìn về phía cha với vẻ mặt vui sướng.

Thấy con trai đã có tiền rồi lại còn xin thêm, người cha lại bắt đầu tức giận, ông cáu kỉnh hỏi: “Tại sao con có tiền rồi lại còn muốn xin thêm?”. Cậu bé vui vẻ đáp lại: “Bởi vì chỗ tiền con có thôi thì chưa đủ, nhưng giờ thêm 50 rupee của cha thì đủ rồi ạ”.

Cậu bé đặt những tờ tiền vừa đếm vào tay cha rồi nói: “Cha à, con đã có đủ 100 rupee rồi. con có thể mua một giờ đồng hồ của cha chứ ạ? Ngày mai cha hãy về nhà sớm hơn để con và cha được ăn tối cùng nhau, có được không ạ?”.

Cậu bé mua một giờ đồng hồ của cha và thông điệp sâu sắc gửi đến cả thế giới: Không điều gì thiêng liêng hơn 2 tiếng “gia đình”

Cậu bé đưa 100 rupee cho cha để đổi lấy một giờ đồng hồ của cha

Người cha nghe xong mới sững người, hóa ra con trai ông cần tiền để mua thời gian giúp hai cha con được ở bên nhau nhiều hơn ư? Lúc này người cha mới bật khóc, ôm chầm lấy con trai và xin lỗi con vì sự vô tâm của mình và hứa sẽ dành nhiều thời gian cho con hơn.

Bạn đã hiểu thông điệp sâu sắc của câu chuyện này rồi chứ?

Cậu bé mua một giờ đồng hồ của cha và thông điệp sâu sắc gửi đến cả thế giới: Không điều gì thiêng liêng hơn 2 tiếng “gia đình”

Hãy nhớ dành thời gian cho gia đình

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, chúng ta cứ mải mê tập trung cho công việc, dành gần như toàn bộ quỹ thời gian cho nó. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng bạn sẽ đánh mất nhiều điều quan trọng trong đời nếu cứ mải mê làm “con ong chăm chỉ”. Một trong những điều ấy chính là gia đình. Thời gian cứ trôi đi vùn vụt, nếu bạn không dành thời gian cho cha mẹ, vợ/chồng, con cái thì đến một ngày bạn sẽ phải hối hận. họ đã không còn bên bạn nữa thì lúc ấy bạn có hối hận bao nhiêu cũng chẳng thể lấy lại được những điều đã mất đi. Vậy nên, khi còn có thời gian và cơ hội thì hãy ở bên gia đình mình, dành sự chăm sóc và yêu thương nhiều nhất có thể cho những người thân của bạn.

Hồng Ngọc

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN