Tác phẩm kể về cuộc sống, tâm tư của một nhóm người trẻ tuổi tại một quán cà phê nhỏ, ở một góc phố Hà Nội.

  • Tác phẩm:Ở nơi nào có cây dẻ gai
  • Tác giả: Blue
  • Nhà xuất bản Văn Học phối hợp Công ty sách Đinh Tị phát hành

Tiếng hát lạc nhịp, ầm ĩ giữa đêm khuya khiến Vũ cảm thấy bức bối kỳ lạ, đang trong men say nên anh chẳng kịp suy nghĩ đã quẳng chiếc giày Italy nghìn đô của anh bạn sang cửa sổ nhà hàng xóm, chỉ cốt để dập tắt cái ồn ã kia. Một tiếng choang vang lên, bắt đầu cho mối quan hệ của hai người xa lạ.

Cô gái tên Di. Di là nhiếp ảnh gia nghiệp dư, chuyên đi chụp ảnh cưới. Di cùng bạn bè hùn vốn mở một quán cà phê - bar nhỏ có tên Juke Box, tại một con ngõ nhỏ của Hà Nội. Còn Vũ vốn là một đầu bếp. Cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai người là khi Vũ sang nhà Di xin lại chiếc giày và kinh ngạc khi thấy cô gái đã mang nó đi trồng hoa, thay thế cho chậu hoa bị ném vỡ của cô.

Dù thế nào, Vũ vẫn cần phải lấy lại chiếc giày. Một lần, khi nằng nặc bám theo Di, anh bất đắc dĩ tham gia vào một buổi chụp ảnh cưới của cô ở xa thành phố. Dưới bầu trời đêm hôm ấy, bên gốc cây dẻ gai, lần đầu tiên họ nói chuyện nghiêm túc với nhau. Vậy là tiến thêm một bước cho mối quan hệ của hai người xa lạ.

Câu chuyện ám ảnh trong 'Ở nơi nào có cây dẻ gai'

Bìa sách "Ở nơi nào có cây dẻ gai".

Quen với Di, Vũ biết được cả nhóm người kỳ lạ ở quán cà phê Juke Box. Phương - chàng trai xỏ khuyên đen với vẻ bất cần đời, một chàng nửa gay không còn cảm giác với phụ nữ. Kimura - cô ca sĩ da màu người Philippines nồng nhiệt nhưng chẳng thể làm tan chảy trái tim giá băng của ai đó. Thu - cô bồi bàn hoạt bát và câu chuyện gia đình rối rắm. Vinh - chàng bartender ngoan ngoãn, hiền lành, những tưởng là người có câu chuyện đơn giản nhất trong cái tổ hợp này, vậy mà đằng sau Vinh còn là một câu chuyện dài phải kể. Thật trùng hợp, Vũ luôn xuất hiện bên cạnh những con người này trong lúc họ bê bối nhất, nhưng cũng là lúc họ sống thật nhất. Và đặc biệt, Vũ nhận ra sợi dây vô hình ngày càng nối liền anh với Di.

Theo từng ngày tháng họ biết nhau, quen nhau, đồng cảm với nhau, mảnh vỡ của từng người lần lượt được ghép lại. Quá khứ của Di, Vũ dần được soi chiếu ở hiện tại. Người bạn trai cũ để lại lời hứa không bao giờ thực hiện được khiến Di mãi quanh quẩn chẳng thể thoát ra. Còn bản thân Vũ, vẫn cố chấp tìm kiếm người yêu trong quá khứ, dù cô ấy đã biến mất cùng đứa con của một người đàn ông khác. Giữa sự thiếu hụt đó, họ lại đến gần nhau hơn. Vũ đã trở thành một phần trong cuộc sống của Di và của cái tổ hợp Juke Box kỳ quặc này.

Cuộc sống có nhiều ngã rẽ, và mỗi người đều có lựa chọn của riêng mình. Trong đám người trẻ gắn bó với Juke Box, có người thoát ra được, có người không thoát khỏi những ám ảnh quá khứ. Nhưng dù thế nào, họ vẫn đang sống. Không ai biết rõ ngày mai thế nào nhưng họ hướng về nhau, sẵn sàng làm mọi thứ vì nhau. Cuối tác phẩm, Di lại xách ba lô lên và tiếp tục hành trình của mình, hẹn một ngày sẽ quay lại. Vũ ổn định với công việc đầu bếp, bình thản chờ cô. Họ hẹn nhau ở nơi nào có cây dẻ gai - thứ cây đã trở thành chứng nhân cho lần gặp gỡ định mệnh trong cuộc đời họ.

Blue tên thật là Vũ Phương Thảo. Cô tốt nghiệp Khoa Văn, ĐH KHXH & Nhân văn năm 2008. Thảo là biên kịch và quản lý nội dung series phim "Những phóng viên vui nhộn", "Cửa sổ thủy tinh". Ngoài ra, Vũ Phương Thảo còn tham gia viết kịch bản một số phim truyền hình như "Cầu vồng sau mưa", "Hương tình yêu", "Làng trống"... "Ở nơi nào có cây dẻ gai" là tiểu thuyết đầu tay của cô.

Thùy Linh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN