Nhóm giảng viên, sinh viên Đại học Hà Tĩnh đã lên kế hoạch kêu gọi người dân ở từng thôn, xã quyên góp, ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết để cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 người đang cách ly tại địa phương.

Hơn 10 ngày nay, một nhóm giảng viên và sinh viên Đại học Hà Tĩnh (ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về từng thôn, xã trên địa bàn vận động người dân quyên góp nhu yếu phẩm, rau củ quả mang về cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 người trong khu cách ly.

Anh Biện Văn Quyền, Bí thư Đoàn trường Đại học Hà Tĩnh, cho biết điểm cách ly tại trường hằng ngày phải chuẩn bị gần 1000 suất ăn mỗi bữa.

Câu chuyện ấm lòng về nhóm giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh đi từng nhà dân kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm cho khu cách ly 1.000 người - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên, giảng viên trường ĐH Hà Tĩnh đi vận động quyên góp thực phẩm về cho khu cách ly 1000 người.

Mỗi ngày tổ công tác hậu cần của lực lượng quân đội sử dụng gần 700 kg gạo và hàng trăm kg thực phẩm phục vụ bữa ăn. Nhóm giảng viên và sinh viên đã nảy ra ý tưởng quyên góp lương thực, thực phẩm tại làng xã, do bà con ủng hộ.

"Việc thực hiện ý tưởng này nhanh chóng được sự đồng tình của lãnh đạo các địa phương và bà con nhân dân. 

Khi đi thu gom, chúng tôi vẫn tuân thủ các quy định của Thủ tướng chính phủ về vệ sinh dịch tễ, thông báo quyên góp sẽ được lãnh đạo thôn xóm chuyển đến bà con trước một ngày, gạo, rau, củ, quả sẽ được bà con chuẩn bị và để trước cổng nhà. 

Chúng tôi cùng các tình nguyện viên sẽ đến từng nhà thu gom và chuyển đến các đơn vị phục vụ cách ly",anh Quyền chia sẻ.

 

Hình ảnh giảng viên và sinh viên trường ĐH Hà Tĩnh đi vận động nhu yếu phẩm phục vụ cho khu cách ly 1000 người.

Theo anh Quyền, việc làm này không chỉ giảm áp lực về thực phẩm cho đơn vị phục vụ mà còn giúp đa dạng hoá khẩu phần ăn do nguồn thực phẩm bà con cung cấp rất đa dạng và phong phú, tươi mới. 

Ngoài ra, cũng là cơ hội để tất cả bà con chung tay góp phần hỗ trợ chính phủ trong các hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Những nhu yếu phẩm được người dân ủng hộ gồm: gạo, rau, củ, quả các loại. Số hàng này được cán bộ thôn hoặc giáo viên các trường tiểu học ở các xã nhận và gom giúp từ các hộ dân lại một chỗ để đảm bảo yêu cầu cách ly xã hội như chỉ thị.

Cô Nguyễn Thị Thủy, Trưởng ban nữ công trường Tiểu học Cẩm Bình cho biết, việc kêu gọi quyên góp thực phẩm để cải thiện bữa ăn cho người cách ly nhận được sự hưởng ứng của người dân trong xã.

Câu chuyện ấm lòng về nhóm giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh đi từng nhà dân kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm cho khu cách ly 1.000 người - Ảnh 3.

Các giáo viên, sinh viên còn tham gia chuẩn bị bữa ăn cho những người bị cách ly.

"Có người cho chuối, bí, rau, có người lại cho cả gạo, trứng gà để gửi lên cho những người đang cách ly cũng như lực lượng làm nhiệm vụ", cô Thủy tâm sự.

Là người thường xuyên tham gia và gắn bó với hoạt động về thôn xin rau củ cho người cách ly, anh Nguyễn Đức Mậu cho biết, khi nghe chương trình nhóm giảng viên, sinh viên đề ra, anh rất hứng thú và tham gia cùng để góp phần hỗ trợ người đang cách ly, phòng chống dịch Covid-19. 

"Việc làm tuy nhỏ nhưng là công sức của những người trẻ với mong muốn những người cách ly có sức khỏe tốt, an toàn và đảm bảo dịch bệnh sẽ không còn lây lan", anh Mậu tâm sự.

Việc thu gom nhu yếu phẩm được thực hiện giãn cách 2-3 ngày/ lần để đảm bảo nhu yếu phẩm luôn tươi sạch, không dư thừa dẫn đến hư hỏng. 

Tiếp nhận hàng hóa, nhóm giảng viên, sinh viên vận chuyển bằng xe cá nhân hoặc xe kéo của người dân đưa tới căng tin Đại học Hà Tĩnh để lực lượng làm nhiệm vụ chế biến.

Câu chuyện ấm lòng về nhóm giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh đi từng nhà dân kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm cho khu cách ly 1.000 người - Ảnh 4.

Khu cách ly 1000 người ở ĐH Hà Tĩnh.

Trung úy Nguyễn Văn Thành, Bếp trưởng thuộc Trung đoàn 841, cho biết ngoài lương thực, thực phẩm chuẩn bị sẵn thì nhu yếu phẩm mà giảng viên, sinh viên trường quyên góp mỗi ngày giúp cải thiện bữa ăn cho người cách ly.

"1.000 suất ăn được chuẩn bị với đầy đủ cá, thịt, rau, canh. Thực đơn cho người đang cách ly được thay đổi để đảm bảo dinh dưỡng và khẩu vị. Mỗi ngày, các giảng viên, sinh viên gom góp từ người dân khoảng 3 tạ thực phẩm, rau củ và hơn 70 kg gạo. 

 

Số lương thực thực phẩm dành cho khu cách ly 1000 người do giảng viên và sinh viên trường ĐH Hà Tĩnh quyên góp.

Đây là những điều cần thiết nhất cho việc người cách ly đảm bảo đủ bữa ăn để thực hiện cách ly phòng dịch", trung úy Thành nói.

Những suất ăn sau đó được đặt riêng thức ăn và cơm vào từng hộp xốp chuẩn bị sẵn trước khi mang sang hai khu nhà 5 tầng cho từng người cách ly.

Đại học Hà Tĩnh bố trí khu cách ly cho 847 người lao động từ Lào và Thái Lan trở về ở hai dãy ký túc xá 5 tầng với đầy đủ giường và vệ sinh khép kín.

Khu vực cách ly còn có hơn 80 cán bộ, chiến sĩ và người làm nhiệm vụ chuyên trách túc trực 24/24h.

Hà Tĩnh hiện ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện được điều trị, cách ly ở Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo với sức khỏe ổn định.

Cẩm Tú

Tổ quốc

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN