Tiến hóa đồ bơi giữa Á - Âu thế kỷ 19 khác nhau khá xa Áo tắm ngày nay được xem là một trang phục không thể không nhắc đến trong lãnh địa thời trang.

Tiến hóa đồ bơi giữa Á - Âu thế kỷ 19 khác nhau khá xa Áo tắm ngày nay được xem là một trang phục không thể không nhắc đến trong lãnh địa thời trang. Phần thi áo tắm luôn được yêu chuộng trong các cuộc thi sắc đẹp, nhiều người mẫu áo tắm rất được công chúng thích thú và hết lời khen ngợi. Vậy mà khi lật lại lịch sử của đồ bơi, có một thời gian, chúng còn bị cho là “phù thủy thời trang” và bị cấm mặc tại những quốc gia Tây Phương. Tuyến bài dài kỳ về "Câu chuyện bikini" sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nguồn gốc và quá trình phát triển của loại đồ bơi này. Ở kỳ trước, chúng ta đã phần nào hiểu được sự ra đời và kết cấu của bikini hiện đại. Tuy nhiên, mỗi quốc gia, lãnh thổ, vùng miền hay châu lục đều có “văn hóa bikini” khác nhau với đủ loại kiểu dáng. Từ khi mới ra đời, đồ bơi giữa châu Á và châu Âu, châu Mỹ cũng rất khác biệt. Lịch sử tiến hóa của áo tắm giữa các châu lục cũng rất khác nhau. Dù trong thời điểm hiện tại và quá khứ xa xưa, áo bơi trên địa cầu cùng “chạm” nhau một điểm về kết cấu.

Kết cấu đồ bơi những năm đầu thế kỷ 19

Như đã biết, bikini được hình thành và phát triển khá sớm ở Pháp và các quốc gia phương Tây thay vì châu Mỹ. Cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, đồ bơi được thiết kế na ná giống chiếc váy liền bây giờ, mảnh còn lại là chiếc quần bó chẽn, kéo dài đến mắt cá chân, rất kín kẽ. Thời đó, đồ bơi chỉ khác biệt so với thường phục ở chất liệu vải, chúng có đặc tính không trong suốt khi ngấm nước.

Lúc này, tại các quốc gia châu Á, đồ bơi cũng đã hình thành và phát triển. Tuy nhiên do nền công nghiệp máy móc chưa phát triển và sự hội nhập chưa sâu, nên hình ảnh những mẫu đồ bơi thời kỳ này vô cùng khan hiếm. Theo mô tả từ sách vở, ở thế kỷ thứ 18, một số phụ nữ Nhật thường dùng “áo đầm tắm” làm trang phục khi bơi. Đó là dạng váy vải dài, khi ướt cũng không bị trong suốt. Vào thế kỷ 19, áo bơi 2 mảnh cũng ra đời bao gồm áo đầm từ vai đến gót chân, quần phía trong có ống dài đến mắt cá chân. Nếu như vậy, kiểu trang phục này cũng rất kín kẽ, không khác kiểu đồ bơi ở phương Tây lúc bấy giờ

Thời điểm này, đàn ông phương Tây thường mặc quần đùi, soóc để tắm còn đàn ông Nhật lại đóng khố. Khố bơi của nam giới Nhật được gọi là Fundoshi gồm 1 mảnh vải hoặc vỏ cây được nối bằng sợi dây đủ che điểm nhạy cảm.

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Đồ bơi tại các quốc gia Âu - Mỹ thế kỷ 18; 19. Đồ bơi của phụ nữ châu Á cũng được mô tả kín kẽ như thế này

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Tuy nhiên trong khi đàn ông Âu - Mỹ kín đáo với quần sóc khi bơi...

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Thì đàn ông Nhật bản lại "thiên nhiên' với kết cấu khố

Biến thể đồ bơi khác biệt giữa mỗi quốc gia

Đến năm 1946, đồ bơi nam có ít biến chuyển về kết cấu, nhưng đồ bơi nữ lại xuất hiện bước ngoặt lớn. Tại Âu – Mỹ, danh từ bikini ra đời, đây được xem là bước đột phá về kết cấu, làm tiền đề cho áo tắm thời hiện đại. Đó là kiểu áo tắm được chia làm hai mảnh riêng biệt - một mảnh che ngực trên, một mảnh che điểm nhạy cam và cả hai mông, khoảng thân thể khác để phơi trần. Hình dạng của hai mảnh bikini rất giống với đồ lót phụ nữ, và phần dưới của bikini vì thế có thể chỉ đơn giản là một dải dây hay nhiều vải hơn giống kiểu quần soóc.

Bên cạnh dáng bikini cơ bản trên, thời kỳ đầu thế kỷ 20, xuất hiện nhiều biến thể khác nhau của bikini với những thuật ngữ khác như: monokini, tankini, bikini dây.

Monokini (bikini một mảnh) đã được sử dụng để chỉ những phụ nữ mặc đồ tắm hở ngực. Nếu bikini có hai mảnh thì monobikini chỉ có mảnh bên dưới. Đây được xem là một trong những biến thể táo bạo của phụ nữ phương Tây.

Tankini cũng là một thuật ngữ chỉ dạng đồ bơi bao gồm một chiếc áo tank top bên trên và một chiếc quần bơi hình dáng giống đồ lót bên dưới.

Bikini dây là kiểu cải tiến của bikini truyền thống thường gồm những mảnh vải nhỏ nhất có thể để che phần trên và phần dưới, cả hai phần đều chỉ là những mảnh vải nhỏ màu tam giác, nối với nhau bằng dây. Đối với một số phụ nữ, thực tế là kiểu bikini đẹp nhất. Bikini dây thích hợp nhất với những phụ nữ ngực nhỏ. Vì phụ nữ ngực nhỏ không cần đến áo ngực với nhiều vật liệu đỡ, một áo ngực tam giác kiểu truyền thống phía trên có thể cải thiện hình dạng và tăng đường cong ngực. Hơn nữa, áo ngực tam giác với dây kín bên trong có thể hoạt động tương tự như một áo ngực kiểu tôn, đẩy để làm tăng kích thước ngực. Kiểu bikini dây được xem là tiền đề quan trọng cho những thiết kế áo tắm thời hiện đại.

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Kết cấu Monokini cổ

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Tankini bao gồm một chiếc áo tank top bên trên và một chiếc quần bơi hình dáng giống đồ lót bên dưới

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Bikini dây gồm những mảnh vải nhỏ màu tam giác, nối với nhau bằng dây

Thời điểm này, tại Nhật Bản, nghệ thuật nhiếp ảnh bắt đầu phổ biến rộng rãi cũng như phần còn lại của thế giới. Các geisha và maiko (người đang học để trở thành geisha) xinh đẹp, kiều diễm nghiễm nhiên trở thành mẫu cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Một trong số những bức ảnh còn lưu lại may mắn có hình ảnh mô tả bikini thời đó.

Không phát triển như bikini phương Tây thời điểm đó, đồ bơi phụ nữ Nhật vẫn kín đáo vô cùng. Kết cấu phần quần được kéo ngắn hơn so với trước, lên đến đầu gối. Thiết kế đồ bơi có khi bó sát người nhưng nhìn thoáng qua, chúng không khác kiểu đồ áo ngủ mặc ở nhà là mấy.

Ở Việt Nam thời điểm đầu thế kỷ 20, khái niệm bikini dường như còn quá xa lạ. Tuy vậy, có lẽ rất nhiều người tò mò về kiểu áo tắm thời xa xưa ấy. Theo một số hình ảnh ghi lại được, điển hình nhất của phụ nữ Việt là kiểu “tắm tiên” khá táo bạo. Phái đẹp Việt thời đó thường để ngực trần tắm, chỉ mặc độc chiếc quần dạng đũi khi xuất hiện bên bờ sông, suối hay biển.

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Đồ bơi của phụ nữ Nhật thời kỳ này không khác đồ mặc ở nhà là mấy

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Phái đẹp Việt thời đó thường để ngực trần tắm, chỉ mặc độc chiếc quần dạng đũi vắt chéo hoặc chỉ mặc nội y khi xuất hiện bên bờ sông, suối hay biển

Cuối thế kỷ 20

Đây là thời kỳ được xem là bước ngoặt lịch sử của bikini hiện đại. Đồ tắm nam, nữ đều có sự cải biến rõ rệt. Áo tắm nữ trên khắp hành tinh dường như “chạm” nhau tại một điểm, đều có kết cấu sexy, gợi cảm và táo bạo như mô tả đồ bơi các nước phương Tây nửa đầu thế kỷ 20. Tất cả các thiết kế bikini đều cố gắng khai thác đường cong quyến rũ, vẻ đẹp trên thân thể của người phụ nữ khi “nửa kín, nửa hở” trong bộ đồ bơi sexy. Thậm chí, ở Brazil, bikini được biến thể táo bạo hơn với phần phía sau của nó nhỏ tới mức nó biến mất vào khe mông.

Dominic Smith - biên tập viên của tạp chí Nuts dành cho đàn ông tại Anh phát biểu: "Trong những năm sau chiến tranh, con người cần một thứ gì đó mang lại hòa bình và hạnh phúc trên hành tinh. Thứ đó chính là bikini. Sự hoàn hảo về hình dáng cũng như chức năng đã khẳng định điều đó một lần nữa - con người cùng thống nhất trong một suy nghĩ: trầm trồ và ngưỡng mộ. bikini là một sáng chế tuyệt vời và lý thú nhất của thế kỷ 20".

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Cuối thế kỷ 20 Áo tắm trên khắp hành tinh dường như “chạm” nhau tại một điểm, đều có kết cấu sexy, gợi cảm và táo bạo

Về đồ bơi nam, thuật ngữ jammers và speedos ra đời. Đây là 2 loại quần bơi giúp giảm nhẹ trọng lượng cho nam giới khi bơi và giúp họ thoải mái trong vận động. Jammers chỉ loại quần bơi nam mà các vận động viên thi đấu thể thao hay mặc, hơi giống kiểu quần của những vận động viên xe đạp hiện đại. Chúng được làm từ chất liệu giãn, đàn hồi, không trong suốt khi thấm nước. Speedos là loại quần khá giống quần xịp hiện đại với tính năng tương tự jammers.

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Jammers giành cho nam giới

Câu chuyện Bikini - Tiến hóa khác biệt giữa đồ bơi Á - Âu cổ

Speedos là loại quần khá giống quần xịp hiện đại với tính năng tương tự jammers

Tuy nhiên, dòng chảy lịch sử của bikini cuối thế kỷ 20 vẫn chưa ở điểm cao trào. Các nhà thiết kế nội y vẫn không ngừng cải biến, sáng tạo đồ bơi để “tôn tạo” đường cong hoàn mỹ cho mọi phụ nữ.

Mời bạn đón đọc tiếp kỳ tiếp theo trong “Câu chuyện bikini” về biến tấu của đồ bơi hiện đại trên chuyên mục thời trang lúc 7h ngày thứ 7.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN