Hai người phụ nữ mắc bệnh nặng cùng chờ đợi ở hai trung tâm điều trị khác nhau. Họ không quen biết nhau nhưng được bác sĩ thông báo rằng đối phương có đủ điều kiện để hiến tạng cho mình, và bản thân cũng có thể làm điều ngược lại. Tuy nhiên câu hỏi là: định mệnh sẽ chọn lựa ai?

Vì người hiến tạng đã qua đời không được tiết lộ danh tính nên câu chuyện dưới đây được đài BBC kể lại theo góc nhìn của bệnh nhân sống sót - cô Alin Gragossian, 31 tuổi.

Câu chuyện cảm động về 2 cô gái trẻ xa lạ cùng chờ đợi, ai qua đời trước sẽ hiến tạng cho người kia

Alin Gragossian, 31 tuổi

Sau ca phẫu thuật ghép tim được vài tháng, Alin được bác sĩ thông báo rằng người hiến tạng đã để lại cho cô một bức thư. "Một y tá đề nghị scan lá thư và gửi qua email cho tôi ngay, nhưng tôi đã từ chối vì chưa sẵn sàng để đọc nó" - Alin nói.

Vài ngày sau, lá thư tay cũng đến. Alin bật khóc khi đọc những dòng chữ của một cô gái trẻ tràn đầy nhiệt huyết, mà cái chết của cô ấy đã giúp cứu mạng mình.

"Tôi hoàn toàn biết trước mình được hiến tạng từ một ai đó, thế nhưng khi đọc thư từ chính người ấy thì toàn bộ sự thật trở nên quá bất ngờ. Mỗi dòng chữ đều khiến tôi nổi da gà. Chúng tôi có rất nhiều điểm chung với nhau".

"Chúng tôi chỉ là 2 cô gái trẻ nằm trên giường bệnh ở 2 trung tâm điều trị khác nhau, chờ đợi ai sẽ chết trước"- Alin nói với đài BBC.

Câu chuyện cảm động về 2 cô gái trẻ xa lạ cùng chờ đợi, ai qua đời trước sẽ hiến tạng cho người kia

Alin cầm trên tay bức thư từ cô gái đã qua đời - người hiến tim cho mình

Một lần khác, Alin viết trên Twitter: "Người hiến tim cho tôi là một cô gái trẻ ân cần và có nhiều sở thích. Cô ấy thích đến trường và theo đuổi những mục tiêu lớn trong cuộc đời. Có thể nói là một cô gái tuyệt vời kinh khủng! Một tâm hồn đẹp. Tôi rất ngưỡng mộ người bạn ấy".

Alin Gragossian rất muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình cô gái đã hiến tim cho mình, nhưng theo quy định, người hiến tạng không được bệnh viện tiết lộ bất kì danh tính nào. Do vậy, Alin đã bày tỏ lòng biết ơn bằng một bài viết trên blog cá nhân. 

Trong đó có vài lời Alin muốn nói với ân nhân của mình - người mà cô chỉ biết qua lời kể và những hình dung chứ chưa một lần gặp mặt. "Tôi có rất nhiều điểm chung với cô. Nhiều hơn là việc cùng chung một nhóm máu. Chúng ta rất có thể đã là bạn tốt. Nhưng thay vào đó, con đường của chúng ta đã giao nhau theo cách kì lạ nhất. Ngày cuối cùng của cuộc đời cô, là ngày đầu tiên mà tôi có thể sống trọn vẹn. Vào ngày tồi tệ nhất của cuộc đời cô, là ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi".

"Tôi sẽ trân trọng và gìn giữ trái tim này thật cẩn thận. Cảm ơn từ tận sâu trong trái tim... của chúng ta".

Câu chuyện cảm động về 2 cô gái trẻ xa lạ cùng chờ đợi, ai qua đời trước sẽ hiến tạng cho người kia

"Cảm ơn từ tận sâu trong trái tim... của chúng ta"!

Câu chuyện của Alin còn có sức lay động hơn nữa khi bản thân cô cũng là một bác sĩ thực tập tại khoa cấp cứu ở Philadelphia (Hoa Kỳ). Alin cho biết: "Trước đây tôi đã tự mình gọi điện cho các bên để thuyết phục về vấn đề hiến tạng. Giờ đây sau khi tự mình trải qua, tôi càng hiểu hơn về sức mạnh của các cuộc điện thoại như vậy".

Những chia sẻ của Alin khiến cho hàng nghìn người cảm động, vì nó cho thấy mối gắn kết vừa mơ hồ vừa rất đỗi thiêng liêng của người hiến tạng và người được nhận. Một số người được ghép tạng thậm chí còn nói họ ghen tỵ với Alin, vì họ chẳng biết chút gì về ân nhân của mình cả. Trong trường hợp đó, cố gắng chăm sóc bản thân và sống thật có ích chính là những hành động đền đáp tốt nhất mà họ có thể làm được.

(Nguồn: BBC - Ảnh: Alin Gragossian)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN