Thông tin một sản phụ ở Sài Gòn tử vong vì làm theo phương pháp liên sinh (đẻ thuận tự nhiên) đang khiến nhiều người hoang mang.

Thời buổi hiện đại, công nghệ khoa học tiên tiến nên mọi thứ cũng giúp chúng ta có cái nhìn rộng lớn và tư duy hơn rất nhiều. Việc sinh sản cũng là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Từ nhiều năm nay, các bà các mẹ mỗi lần sinh nở đều tìm đến các trung tâm y tế, bệnh viện có uy tín để mong con em mình ra đời trong hoàn cảnh thuận lợi và an toàn nhất.

Theo thông tin mới đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ ở TP.HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Sáng ngày 15/3, trong buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ thông tin này.

Sinh con


Sự việc đang khiến dân mạng vô cùng bức xúc và lan truyền khắp mạng xã hội.

Dù vụ việc chưa được xác minh rõ thực hư song, ngay cả khi thông tin về mẹ con sản phụ tử vong đó không phải là sự thật (rất mong như thế!) thì việc sinh con "thuận tự nhiên" cũng cần phải hiểu một cách đúng đắn.

Vậy phương pháp liên sinh hay sinh con "thuận tự nhiên" là gì?

Liên sinh là gì?

Liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen(Lotus birth) là phương pháp sinh nở "thuận tự nhiên" với tiêu chí không cắt dây rốn của bé sau sinh mà để rụng tự nhiên. Theo đó, sau khi sinh tự nhiên, dây rốn gắn liền rốn và nhau thai của bé không bị kẹp hoặc cắt đi, em bé ngay lập tức được đặt lên ngực/bụng của người mẹ. Nhau thai được để trong bát hoặc bọc bằng khăn ướt, đặt gần mẹ và trẻ để tránh sự liên kết giữa mẹ và con xảy ra bất trắc trong khoảng hơn một giờ đồng hồ. Sau đó, nhau thai được bảo quản bằng cách rửa, sấy khô, sử dụng chất bảo quản và đặt gần em bé. Sau vài ngày ( thường 3-10 ngày), dây rốn sẽ rụng khỏi bụng em bé, phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí.

bestie phuong phap sinh

Trào lưu liên sinh bắt đầu từ khi nào?

Ý tưởng này xuất hiện vào năm 1974 tại Mỹ và Australia, theo một trích đoạn từ cuốn sách "Sinh con đơn giản, làm mẹ đơn giản: Những lựa chọn khoa học trong khi mang thai, sinh nở và làm cha mẹ" của bác sĩ Sarah Buckley.

Trong cuốn sách, Buckley đã viết: "Sự ra đời của liên sinh là điều hợp lý cho việc sinh con tự nhiên, chúng tôi tôn vinh nhau thai, nguồn cung cấp dưỡng chất đầu tiên của đứa trẻ". Bác sĩ Buckley cho biết việc cắt dây rốn của đứa con đầu khiến cô cảm thấy "lạ lùng và khó chịu", cảm giác giống như "cắt đi một ngón chân không xương". Điều lo lắng đó khiến cô quyết định sinh đứa con thứ 2 vào năm 1993. Sau khi đứa bé chào đời, Buckley đặt dây rốn vào một chiếc túi bằng vải nhung màu đỏ, cuối cùng dây rốn tự rụng sau 6 ngày. Trong suốt thời gian đó, bà và gia đình đã lau nhau thai bằng muối và tinh dầu oải hương 24 giờ mỗi lần.

Một số nghiên cứu khác cho thấy việc trì hoãn cắt dây rốn khoảng 30-60 giây sau khi sinh có thể có lợi cho trẻ sơ sinh. Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Royal College of Obstetricians and Gynaecologists (RCOG), Anh, nhận thấy rằng thời gian trì hoãn ngắn này làm tăng mức độ hemoglobin ở trẻ sơ sinh và tăng lượng sắt dự trữ cho những tháng đầu của em bé. Đặc biệt ở những trẻ sinh non, điều này giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nhu cầu truyền máu. Tuy nhiên, tiến sĩ Schweizer khẳng định việc trì hoãn cắt dây rốn trong 60 giây khác hẳn so với việc để dây rốn tự khô và rụng tự do.

Phương pháp này mang lại lợi ích gì?

Tiến sĩ William Schweizer, thuộc Trung tâm Y tế Langone, Mỹ cho biết việc kết nối đứa trẻ với nhau thai mang lại rủi ro cao. Cho tới hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh lợi ích của phương pháp này đối với em bé. Đối với thai nhi đang phát triển, dây rốn là tuyến sinh mệnh, nhau thai truyền chất dinh dưỡng và lấy chất thải. Nhưng khi em bé ra ngoài, nhau thai không còn cần thiết. Thậm chí, do chứa máu, khi ra ngoài, nhua thai cơ bản là mô chết, nó rất dễ bị nhiễm trùng. Điều này có thể gây hại cho em bé. 

Mối lo ngại về số lượng sinh thuận theo tự nhiên tại Anh năm 2008 khiến RCOG phải khuyến cáo bất kỳ em bé nào sinh theo phương pháp này đều phải được theo dõi chặt chẽ để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng sớm.

bestie - Sinh con
Bác sĩ CK 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khuyến cáo các thai phụ không nên sinh con tại nhà vì có nhiều nguy cơ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cho tới hiện nay thì câu chuyện "sinh đẻ thuận tự nhiên" vẫn là vấn đề gây hoang mang dư luận, đặc biệt là những bà mẹ bỉm sữa. Dù có là thế nào thì việc một mình sinh con không có bác sĩ, y tế hỗ trợ chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy vô cùng nguy hiểm rồi. Tâm lý các bà mẹ thường sẽ làm điều tốt nhất cho con, nhưng cũng phải trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn nhất bạn nhé.

Ảnh: internet

Thu Thủy

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN