Trong chuyện chăm sóc và nuôi dưỡng con cái, các anh chồng thường phó mặc gần như toàn bộ cho vợ. Bởi thế, họ cũng mặc nhiên khẳng định "Con hư tại mẹ" khi có điều không hay xảy đến. Thế nhưng, các bố ơi, các bố phải biết điều này rằng: sự gần gũi của người bố đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển trí não và cuộc sống hạnh phúc của mỗi đứa con.

Em còn lưu thông tin trong tờ Life Zette có đăng bài khảo sát về vai trò của bố đối với trẻ ở mọi lứa tuổi trong 4 thập kỷ cùng với hàng trăm nghiên cứu. Theo đó, kết quả cho thấy người cha mà càng gần gũi với con cái thì con cái của họ càng hạnh phúc và dễ thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Cha càng thường xuyên gần gũi, con cái càng thông minh, hạnh phúc và dễ thành công trong cuộc sống

Con cái càng gần gũi bố càng dễ thành công hơn sau nàyCác nghiên cứu được thực hiện qua hàng thế kỷ cho thấy người bố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một gia đình hạnh phúc, giúp con cái mở mang trí tuệ và có tâm hồn phong phúc, những cảm xúc tích cực hơn. Mối quan hệ giữa bố và con có ảnh hưởng nhiều nhất với kết quả cuộc sống sau này của con cái. Chính họ chứ không ai khác là người phải chịu trách nhiệm cho tương lai của các con con mình, bao gồm cả chất lượng cuộc sống vật chất lẫn tinh thần.Cha càng thường xuyên gần gũi, con cái càng thông minh, hạnh phúc và dễ thành công trong cuộc sống

Chính bố chứ không ai khác là người phải chịu trách nhiệm cho tương lai của các con con mình

Văn phòng Chống lạm dụng và bỏ rơi trẻ của Mỹ cũngchỉ ra rằng những đứa trẻ được bố chăm sóc, gần gũi và chia sẻ cuộc sống chung thì bao giờ cũng có kết quả giáo dục tốt hơn.

Còn theo đánh giá của Tổ chức Nghiên cứu về Vai trò của người cha cho thấy người bố thường xuyên dành thời gian gần gũi, vui chơi và chăm sóc đứa con của mình từ thuở sơ sinh thì khi các bé lớn lên sẽ có IQ cao hơn, cũng như năng lực ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn.

Cha càng thường xuyên gần gũi, con cái càng thông minh, hạnh phúc và dễ thành công trong cuộc sống

Sự gần gũi của người bố quyết định cả đến trí tuệ của con

Cũng trong một mối quan tâm tương tự, một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Sự ảnh hưởng của người bố thực hiện đã cho thấy thấy rằng người bố thường xuyên vui chơi và dạy dỗ con cái sẽ quyết định rất lớn đến sự độc lập đối và cuộc sống hạnh phúc của trẻ vị thành niên.

Nghiên cứu cũng lưu ý một điều vô cùng quan trọng rằng tình yêu thương của người bố song hành cùng tình yêu thương của người mẹ sẽ tạo nên những yếu tố cộng hưởng tác động mạnh mẽ đối với tinh thần và sức khỏe, hạnh phúc của con cái. Ngược lại, trong gia đình, thái độ tiêu cực của người bố và người mẹ sẽ là nguyên nhân gây ra một loạt vấn đề về tâm lý và hành vi của con. Con cái tù tội, phạm pháp, không nghề nghiệp, không có tương lai... cũng từ thái độ của người bố mà ra.

Lẽ dĩ nhiên, trong chuyện giáo dục con cái, cả bố và mẹ đều đóng vài trò quan trọng, nhưng nếu từ khi mẹ thụ thai, đứa trẻ trong bụng đã nhận được tình yêu thương, sự thăm hỏi, những lời trò chuyện, sự gần gũi luôn luôn của người bố thì bao giờ sau này bé cũng phát triển vượt trội hơn hẳn các bé thiếu thốn tình thương của bố từ lúc còn trong bụng mẹ.

Ở các nước phát triển, vì họ ý thức được vai trò to lớn của người bố trong gia đình, ngoài chuyện là người kiếm thu nhập chính trong gia đình nên chính sách cho người bố luôn được ưu tiên. Chẳng hạn như ở Phần Lan, Iceland, Thụy Điển, Pháp và Tây Ban Nha, người bố được nghỉ phép có lương khi vợ sinh con để họ có nhiều cơ hội gần gũi hơn với đứa con vừa mới sinh của mình. Ở Việt Nam, trong chế độ thai sản mới áp dụng từ năm 2016 cũng đã có chính sách riêng cho các ông bố. Điều này không chỉ nhắm đến chuyện hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có con nhỏ mà là cơ hội để những người bố được gần gũi với con mình hơn.

Cha càng thường xuyên gần gũi, con cái càng thông minh, hạnh phúc và dễ thành công trong cuộc sống

Con cái cần bố chăm sóc từ thuở sơ sinh

Các công ty lớn trên thế giới đều có chế độ nghỉ phép tốt nhất cho người cha để tạo điều kiện cho họ được gần gũi với con cái từ khi trẻ mới sinh ra. Thậm chí một số công ty như Amazin còn cho phép người bố nghỉ hẳn 6 tuần để chăm sóc vợ con mới sinh. Microsoft cho phép nhân viên các ông bố mới lên chức được nghỉ phép tới 12 tuần để chăm con. Riêng facebook ngoài việc cho nhân viên nam nghỉ phép 16 tuần khi vợ sinh em bé còn trả khoản tiền 4.000 đô la Mỹ cho việc chăm con.Cha càng thường xuyên gần gũi, con cái càng thông minh, hạnh phúc và dễ thành công trong cuộc sống

Chuyện bố được hưởng thai sản cũng chỉ vì mong bố gần con hơn

Tất nhiên những chế độ đặc biệt này không phải ở đâu cũng có điều kiện áp dụng nhưng con cái là cuộc sống của mình, tương lai con cũng là niềm mong mỏi lớn nhất của mình. Thế nên thay vì chờ đợi một chính sách đặc biệt thì các bố hãy biết tận dụng khoảng thời gian hiếm hoi của mình để được gần con hơn từ khi con còn trong bụng mẹ, đến khi con là đứa trẻ sơ sinh hay là một cậu bé, cô bé nhé! Và hãy nhớ con cái hạnh phúc, thành công hay không đều nhờ cả vào bố đấy ạ!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN