Cuộc sống hiện đại giúp cho việc làm cha mẹ trở nên đơn giản và đỡ vất vả hơn nhưng ngược lại cũng lấy đi của chúng ta nhiều điều ý nghĩa, đó là những khoảnh khắc vui đùa và yêu thương con bằng 100% trí óc và trái tim. Chùm ảnh: Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Chưa bao giờ, xung quanh chúng ta lại có nhiều hình ảnh những đứa trẻ cô đơn đến thế. Chúng bị bỏ rơi ngay cả khi đang ở bên bố mẹ. Những bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn điều này.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Chỉ vì một thói quen khó bỏ mà người cha thờ ơ, lạnh nhạt với cử chỉ quan tâm ân cần và ngọt ngào của cô con gái như vậy. Bạn có bao giờ tự hỏi, bản thân mình chưa từng bao giờ bỏ qua một ánh mắt âu yếm đến vậy của con khi như một phản xạ tự nhiên, cứ ngồi xuống là chúng ta cắm mặt vào điện thoại, hoặc nếu không thì cũng tương tác với con qua quýt để đắm mình vào những câu chuyện ảo trên facebook.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Bức ảnh “Hãy đặt máy xuống để thực sự bên con” của tác giả Nguyễn Thị Thu Thảo đăng tải trên một diễn đàn đã thực sự khiến nhiều bố mẹ "cúi đầu" xấu hổ. Một sự cô đơn nhói lòng khi có bố mẹ ở ngay gần đây thôi mà cậu bé vẫn lủi thủi một mình trong sự lạnh nhạt của bố mẹ. Đây không phải là hình ảnh hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày khi mà thời gian những người lớn dành cho các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng đang "xâm chiếm" thời gian để tương tác, vui đùa với các con.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Chơi là việc của con, việc của bố là xem điện thoại, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh này ở bất kì đâu, trong công viên hay thậm chí ngay trong gia đình, ở những khoảnh khắc mà lẽ ra mọi thành viên sẽ chia sẻ, trò chuyện và trao cho nhau những cử chỉ quan tâm chăm sóc. Không cần làm điều gì to tát, chỉ cần buông điện thoại và nhìn vào mắt con là bạn đã mang đến cho chúng một niềm vui cực kì to lớn, bởi vì đối với trẻ nhỏ, chúng chỉ mơ điều giản dị là thực sự được vui đùa bên bố mẹ mà thôi.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Sự thờ ơ của bố mẹ khi đang ở bên cạnh con để dành sự chú ý, quan tâm cho điện thoại trở nên đáng báo động đến mức có rất nhiều bộ ảnh đã được thực hiện, chia sẻ để góp tiếng nói cải thiện hiện trạng này. Bức ảnh "đừng nuôi lớn con bằng điện thoại thông minh" này của tác giả Đỗ Xuân Bút cũng là một ví dụ, hãy lắng nghe con, dành thời gian cho con, ôm con vào lòng để con được lớn lên bằng tình yêu thương thực sự của cha mẹ.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Trò chơi của con sẽ thú vị hơn biết bao nhiêu nếu có mẹ cùng chơi....

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Con có thể đổi ánh mắt chăm chú vào màn hình điện thoại của bố mẹ bằng một nụ cười tươi rói được không...?

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những bạo lực về thể chất đối với trẻ không để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng bằng bạo lực tinh thần. "Bỏ rơi con khi đang ở ngay bên cạnh con" cũng chính là một hành động bạo lực tinh thần mà không phải bố mẹ nào cũng nhận ra. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng, con là trẻ con, còn bé nên chẳng biết gì, chẳng để ý, những thực sự các con biết và hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng. Thiếu đi cử chỉ quan tâm, thiếu đi ánh mắt giao tiếp của bố mẹ là một sự thiếu thốn đáng thương nhất đối với trẻ, và điều đó sẽ trở thành một vết thương khó quên của trẻ. Trong nhiều cuộc phỏng vấn các bạn nhỏ lứa tuổi từ 3-8 tuổi về điều các con mong ước nhất, thì câu trả lời của trẻ phần lớn là "con muốn bố mẹ chơi với con nhiều hơn!"

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Hiện tượng "yêu điện thoại hơn yêu con" hay "bỏ rơi con khi đang ở bên con" cũng đang trở thành chủ đề nóng của nhiều diễn đàn làm cha mẹ trên thế giới. Nhiều cha mẹ thú nhận rằng, họ luôn tranh thủ thời gian ở bên con để kiểm tra điện thoại mặc dù khi đó họ không có việc gì quan trọng, điều đó khiến họ cảm thấy áy náy với con nhưng phải cần rất nhiều quyết tâm để thay đổi.

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Cha mẹ hiện đại nào cũng dễ bỏ mặc con như thế này

Hai bức ảnh trong một ảnh từng gây chú ý mạnh mẽ trên cộng đồng mạng này đã khiến nhiều cha mẹ "cúi đầu" xấu hổ vì nhìn thấy chính bản thân mình trong đó, nhìn thấy sự buồn rầu và cô đơn của các con mình trong đó. Có thể bạn dành cho con rất nhiều điều tốt đẹp, nhưng đừng bỏ qua một hành động vô cùng đơn giản nhưng cực kì ý nghĩa là khi ở bên con, hãy buông điện thoại di động, đừng đến lúc con chủ động buông tay bạn vì sự lạnh nhạt và thờ ơ mà bạn đã dành cho con khi chúng còn bé.

Trong 50 ngày, sẽ có hàng nghìn những kết nối cùng thông điệp yêu thương được chúng tôi -We Are Family 2016gửi đi, với niềm tin mỗi người chúng ta đều có thể gom đủ hạnh phúc, để mỉm cười với bạn đời mỗi sớm mai thức dậy, để luôn nhớ hôn lên trán con nụ hôn chúc ngủ ngon, để mỗi ngày qua đi mỗi chúng ta đều vui sướng tự thưởng một miếng dán sticker hình trái tim vào nhật kí cuộc đời mình.

Một cuốn sách nhỏ xinh về 50 ngày hạnh phúc của We Are Family - Con Mơ Điều Giản Dị sẽ ra mắt khi kết thúc chiến dịch. Đừng ngần ngại gửi câu chuyện hạnh phúc của gia đình bạn về cho chúng tôi qua hòm mail waf@afamily.vn để có cơ hội được xuất hiện trong cuốn sách ý nghĩa này.

Và đừng quên truy cập waf.afamily.vn mỗi ngày để những ngày tới của bạn sẽ là những ngày hạnh phúc nhất!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN