Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Món này chỉ phổ biến ở những nơi có rươi tươi, nhất là các vùng ở quanh Hà Nội.

Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch ở những tỉnh thành phía Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình. Người dân thường đi hớt rươi ở các vùng nước lợ ven biển đem ra chợ bán. Khi mùa rươi về, khắp các hàng các chợ đều bán rươi, làm nên một món ăn ngon đặc trưng của miền Bắc.

Chả rươi - đặc sản mùa thu miền Bắc

Rươi có thể được dùng làm nhiều món, nào là chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc, xào niềng niễng…Mỗi món lại ngon theo một kiểu khác nhau, nhưng đặc trưng nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon. Chế biến chả rươi rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, thịt băm nhỏ và rươi cùng một số thứ gia vị như vỏ quýt, thì là, ớt…, trộn đều cho những nguyên liệu ấy quyện vào nhau và bắc chảo rán vàng, chấm cùng nước mắm chua cay. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn trứng gà và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chả rươi - đặc sản mùa thu miền Bắc

Trên phố cổ Hà Nội ngày nay vẫn còn con phố Hàng Rươi, là dấu ấn một thời của những gánh hàng tấp nập mỗi khi mùa rươi về. Giờ người ta không bán rươi ở đó nhưng mỗi mùa cuối thu se lạnh, người Hà Nội lại tìm mua rươi để làm một món ngon đã đi vào nỗi nhớ của bao người.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN