Việc đăng tải quá nhiều thông tin lên mạng truyền thông xã hội của những người nghiện kỹ thuật số thường được coi là một điểm yếu dễ bị khai thác, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy thói quen này thực sự có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Chẩn đoán được nhiều bệnh qua thói quen sử dụng Facebook

Việc đăng gì lên facebook của bạn cũng sẽ giúp các bác sỹ chẩn đoán bệnh chuẩn hơn so với các phương pháp chẩn đoán thông thường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Penn và Đại học Stony Brook (Mỹ) đã phân tích trạng thái Facebook của 949.530 bài đăng trên mạng xã hội, gồm 500 từ trở lên từ 999 người tình nguyện, và phát hiện ra rằng, họ có thể dự đoán 21 tình trạng y tế khác nhau từ những bài đó, kể cả việc mang thai đến các vấn đề về da...

Theo báo cáo của các tác giả của nghiên cứu, được đăng trên tạp chí PLOS One ngày 19/6, tính cách, trạng thái tinh thần và hành vi sức khỏe của mọi người đều được phản ánh trên các phương tiện truyền thông xã hội mà họ sử dụng và tất cả đều có tác động to lớn đến sức khỏe.

Các trạng thái trên Facebook đặc biệt hiệu quả trong việc dự đoán bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe tâm thần bao gồm lo lắng, trầm cảm và rối loạn tâm thần.

Bằng cách xác định ngôn ngữ liên quan đến hành vi hoặc triệu chứng chẩn đoán, các nhà nghiên cứu đã có thể dự đoán các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của những người đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ, những từ như “uống”, “say”, hoặc “chai” được các nhà nghiên cứu đánh dấu vào nhóm lạm dụng rượu. Càng nhiều những từ như thế được đăng lên, người đăng càng có nhiều khả năng đang gặp vấn đề thực sự.

Tuy nhiên cũng có một số tổ hợp từ không biểu hiện trạng thái một cách đơn giản như vậy. Những người thường xuyên tham khảo những vấn đề về tôn giáo thông qua các từ như: “cầu nguyện” và “Chúa trời” có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao gấp 15 lần so với những người ít sử dụng ngôn ngữ tôn giáo.

Trong quá trình nghiên cứu, nhiều nhà khoa học đã có thể dự đoán chính xác bệnh trầm cảm, thậm chí, sớm hơn tới ba tháng so với chẩn đoán lâm sàng chính thức. Họ phát hiện ra rằng 10 trong số 21 tình trạng được nghiên cứu thực sự đã được phát hiện tốt hơn thông qua Facebook so với việc sử dụng thông tin nhân khẩu học.

Mặc dù chưa thể sử dụng những gợi ý này để chứng minh bất kỳ kết luận nào về sức khỏe của một cá nhân, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể chỉ ra những vấn đề cần quan tâm về sức khỏe, đồng thời giúp các bác sĩ đưa ra những lời khuyên chính xác hơn.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Raina Merchant, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Kỹ thuật số của Penn, cho biết:”Những gì được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội thường liên quan đến thói quen cá nhân, những trải nghiệm và tình cảm của họ, nên qua đó có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích giúp kiểm soát hoặc không làm cho căn bệnh của họ trở nên trầm trọng hơn.”

Chủ đề tài, giáo sư khoa học máy tính Andrew Schwartz cho biết thêm:” Ngôn ngữ kỹ thuật số của chúng tôi nắm bắt mạnh mẽ hơn về các khía cạnh trong cuộc sống, và nó có thể khác hoàn toàn với những gì được ghi lại qua dữ liệu y học truyền thống”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua việc sử dụng thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng sẽ đặt ra những vấn đề liên quan về quyền riêng tư, sự cho phép và quyền sở hữu dữ liệu.

Theo H.KThe New York Post

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN