Những món ăn dân dã nhưng nóng hổi, thơm lừng này chính là những món quà của mùa đông, là niềm nhớ khi đi xa của nhiều người Hà Nội.

Ngô, khoai, mía nướng

Trời lạnh thì mọi thứ ấm nóng sẽ luôn có vé ưu tiên. Và những thứ thơm lừng cũng tương tự. Đây cũng là lý do mà mấy thứ nông sản ngô, khoai sắn nướng được ưa chuộng hết mức vào những ngày này. 

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 1.

le.nam9690

Thường những món này sẽ bán riêng, trong đó, ngô nướng là món phổ biến nhất khi đang vào mùa mà nướng cũng nhanh. Những bắp ngô nóng hổi, căng sữa, ăn vừa ấm vừa ngọt đúng là món quà chẳng thế chối từ.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 2.

Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Khoai nướng lại là một câu chuyện khác, khoai nướng lâu công hơn, nhưng nếu mua được củ khoai đúng kiểu nướng chậm từ khi sống đến khi chín mềm, ngửi mùi sém vỏ thơm lừng, khi ăn ngọt lịm, đậm đà, đố ai có thể từ chối nổi. 

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 3.

tung_2396

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 4.

hathuy116

Cuối cùng là mía nướng. Vốn là món chỉ hay dùng để ép nước hoặc ăn cho đỡ khát, nhưng mà mía mọng nước như thế nên hóa lạnh vào mùa đông. Thế nên phiên bản nướng được rất nhiều người hảo ngọt ưa chuộng. Tối đông, ngồi cùng bạn bè nhâm nhi miếng mía ấm, ngọt ngào hơn gấp bội bởi được nướng qua quả là cái thú tao nhã của mùa đông.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 5.

mymauu

Hạt dẻ nóng

Mùa đông cũng là mùa hạt dẻ vào vụ và món hạt dẻ rang là món được rất nhiều người ưa thích. Những quả hạt dẻ to cỡ đầu ngón tay cái, nóng hổi, thơm lừng, khi ăn cảm nhận rõ được sự bùi béo, đưa miệng vô cùng.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 6.

_rugomi2

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 7.

Để hạt dẻ được nóng, người ta rang liên tục những mẻ nhỏ, có khách mua lại đựng vào chiếc túi giấy con con. Ăn hạt dẻ nóng không chỉ là ăn một món ngon mà còn là cái thú, cái ấm áp của một món quà đông.

Chè sắn

Củ sắn dân dã bình thường hay được chế biến bằng cách luộc hay hấp, nhưng mùa đông đến bỗng rất hữu dụng khi có thể chế biến thành nhiều món ngon, hợp mùa đông. Như chè sắn là điển hình. Chè sắn được coi là một trong món chè hợp nhất cho mùa đông Hà Nội.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 8.

Chè sắn là món chè nóng, sắn được thái miếng nhỏ, xử lý cho hết nhựa rồi nấu cho mềm, xuống chút bột đao, mật, gừng, thế là được món ngon. Chè sắn màu cánh gián nhạt, đầy ăm ắp những miếng sắn bở tơi, bùi, thơm, quyện cùng lớp bột, vị ngọt của mật, vị ấm của gừng, ăn đến đâu ấm người đến đó.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 9.

Bát chè sắn lạ miệng, vừa đủ lửng dạ lại rất hợp cho mùa đông nên đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Bát chè sắn thường chỉ 10 đến 15 ngàn, rất rẻ, nhưng đôi khi đâu cần cao lương mĩ vị, chỉ một bát chè sắn cũng đủ để ta vui nguyên buổi chiều đầu đông.

Xôi sắn

Món xôi sắn dân dã nhưng rất khó tìm bởi ít nơi bán, và nếu có chỉ bán vào mùa đông mà thôi. Sắn để nấu xôi phải chọn sắn ngon, thái thành miếng nhỏ, trộn đều với gạo nếp rồi đồ như xôi bình thường. Mở nồi xôi sắn đồ kĩ, thấy thơm ngan ngát mùi gạo, mùi sắn, khi ăn có vị bùi rất đặc trưng của củ sắn.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 10.

Chẳng cần thịt thà, đây mới là những thứ quà nghe tên đã ứa nước miếng ngày đông - Ảnh 11.

Xôi sắn ăn không đã rất ngon, nhưng người bán thường sẽ chuẩn vị thêm mỡ hành, hành phi, chút ruốc để hương vị. Thậm chí có hàng còn chuẩn bị thêm cả thịt băm, giò, chả để khách có thêm lựa chọn. Khi ăn, xôi sắn bùi kết hợp cùng mỡ hành ngậy, hành khô giòn thơm, lâu lâu có thêm chút đậm đà của ruốc càng dễ khiến người ta ngây ngất.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN