Chế độ ăn thuần chay không chỉ là trào lưu chăm sóc sức khỏe mới nhất, và các nghiên cứu trước đây đã liên hệ nó với những lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Một nghiên cứu mới công bố trên tờ The Journal of Nutritioncó vẻ ủng hộ ý kiến rằng người ăn thuần chay mạnh khỏe hơn, họ có chỉ số chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa cao hơn và chỉ số chất béo bão hòa thấp hơn trong máu.

Có một vài lý do giải thích cho những chỉ dấu sức khỏe quan trọng này. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư và viêm. Và trong khi các chất béo không bão hòa như được tìm thấy trong dầu olive và quả bơ có thể cải thiện sức khỏe của tim khi ăn nhiều hơn, thì dư thừa chất béo bão hòa như chất béo có trong bơ và thịt xông khói có thể có tác dụng ngược lại.

Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất

Chế độ ăn thuần chay có lợi ích sức khỏe. (Nguồn: 123rf)

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về 5 mô hình ăn uống khác nhau: ăn thuần chay, ăn chay trứng sữa (ăn trứng và sữa nhưng không ăn thịt hoặc cá), ăn chay có cá (ăn cá nhưng không ăn thịt), ăn bán chay (ăn thịt ít hơn một lần mỗi tuần) và không ăn chay (ăn thịt nhiều hơn một lần mỗi tuần).

Người ăn thuần chay có bảng chỉ số đẹp nhất với lượng axit béo omega-3 - chất béo lành mạnh có trong quả óc chó, hạt chia và cá béo - và chất chống oxy hóa cao nhất. Người ăn thuần chay cũng có lượng chất béo bão hòa thấp nhất. Những người ăn chay trứng sữa và ăn chay có cá có nhiều chất chống oxy hóa trong mẫu hơn những người ăn thịt thường xuyên, nhưng sự khác biệt nhỏ hơn một chút.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những khác biệt đáng chú ý này có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, đậu nành, các loại hạt có vỏ cứng và hạt.

Nhưng tất cả những điều này không nói lên rằng nghiên cứu chứng minh chế độ ăn thuần chay là sự đảm bảo cho sức khỏe tốt hơn. Ăn thuần chay mà không có thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ không giúp bạn tránh khỏi những hậu quả sức khỏe của dinh dưỡng kém.

Và tuy có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc giảm ăn thịt, thì một số nghiên cứu khác đã chứng minh chế độ ăn thuần chay có thể thiếu một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và D, và trong khi người ăn thuần chay và ăn chay có xu hướng khỏe mạnh hơn, song vẫn cần nghiên cứu thêm về lý do tại sao xu hướng tồn tại.

Bất kể bạn có hay không ăn thuần chay hay không, việc bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa các chất chống viêm vào chế độ ăn vẫn là một ý tưởng tốt. Do các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi khác, ăn nhiều những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

(theo Dân trí/Daily Meal)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!