Nên có cuộc cách mạng phòng làm việc công sở trên cả nước, trả lại ánh sáng mặt trời, xóa tan bóng tối trong phòng công sở là ước mơ của người dân Việt.

LTS: Thầy giáo Sơn Quang Huyến cho rằng việc che kín phòng làm việc dễ tạo điều kiện nảy sinh những tiêu cực.

Qua đó, thầy Huyến đưa ra kiến nghị để hạn chế những hành vi đen tối bắt đầu từ các phòng làm việc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Phần lớn các phòng làm việc của các cơ quan nhà nước nói chung và trường học nói riêng đều được thiết kế, đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho người công chức làm việc.

Chuyện có giường chiếu trong phòng làm việc, không nằm ngoài thiết kế.

Nói cho khách quan, đừng vì cái giường cái chiếu trong phòng làm việc mà đánh giá một con người.

Sau vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh ngay trong phòng làm việc của Sầm Đức Xương, nay đến vụ Đinh Bằng My, vấn đề cái giường càng được đề cập mạnh mẽ hơn trên cộng đồng mạng.

Che kín phòng làm việc để làm gì?

Phòng làm việc của ông Đinh Bằng My. Ảnh: Báo Người lao động

Nếu cái giường có sẵn trong phòng hiệu trưởng, tội ác sẽ xem xét góc độ khác; nếu cái giường được thiết kế thêm sau khi nhận phòng làm việc, góc nhìn tội ác sẽ khác.

Việc thiết kế thêm cái giường trong phòng, biểu hiện tội ác có chuẩn bị, tính toán tỉ mỉ ngay từ đầu, việc áp dụng hình phạt sẽ phải cao hơn.

Một thực tế, các phòng làm việc riêng của công sở đang được che kín bằng cửa gỗ, dán các loại giấy che mờ cửa kính để người ngoài không thấy trong phòng, ở bất kì thời điểm nào cũng đang là biểu hiện phản cảm nơi công sở, đặc biệt là trường học.

Nếu “vi hành” đến các phòng làm việc có cửa kính ở các trường học, 99,99% đều được dán giấy che sáng!

Người ta gián giấy che sáng phòng để làm gì?

Sao không để ánh sáng chiếu vào để làm việc, hay đến công sở chỉ để nghỉ ngơi? Hay trong đó có nhiều điều ám muội?

Nếu bị che kín, không ai thấy, công chức tha hồ tự do, thích làm thì làm, thích ngủ thì ngủ, chơi điện tử vô tư, đánh phỏm hay nhậu nhẹt ai mà biết… một thế giới tự do nơi công sở.

Dạo qua các văn phòng làm việc của nước ngoài, của nước ngoài tại Việt Nam, rất ít thấy hiện tượng này.

Thường phòng làm việc của họ thông thoáng, nếu phòng của sếp có ngăn riêng, cao hơn một chút, chỉ ngăn cách nhau bởi lớp cửa kính trong suốt, công khai, mọi người đều có thể giám sát lẫn nhau, ai làm việc riêng hay làm việc riêng đều biết.

Các hành vi phản cảm sẽ bị phát giác, không người này thì người khác, hay các camera. Vì thế việc tố cáo hành vi phản cảm, dễ có bằng chứng để giải quyết.

Quay trở lại vụ Đinh Bằng My, nhiều bạn đọc cho rằng, chỉ với lời tố cáo của học sinh mà ông My đã xin lỗi trước toàn trường về hành vi của mình, chứng tỏ ông ta rất ngây thơ!

Vừa đáng thương vừa đáng trách, chắc tại cái giường trong phòng đã khơi dậy bản năng thú tính của ông ta?

Các vụ ấu dâm nam thường khó điều tra, thủ phạm ngoan cố chối tội dù đã có clip minh chứng.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, kể lại hành trình phơi bày sự thật vụ lạm dụng tình dục trẻ em nam của người nước ngoài, thường đầy khó khăn vất vả, chứ không đơn giản như vụ Đinh Bằng My.

Cái giường, cái phòng không có tội; tội lỗi là do những người trong phòng đó gây ra. Thế nhưng, cái không gian kín đáo, kích thích bản năng xấu của con người.

Nên có cuộc cách mạng phòng làm việc công sở trên cả nước, trả lại ánh sáng mặt trời, xóa tan bóng tối trong phòng công sở là ước mơ của người dân Việt.

Chỉ có mặt trời, mới đẩy lùi được bóng tối, bản năng của những kẻ cơ hội, biến thái đang dày xéo ngành giáo dục.

Sơn Quang Huyến

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!