Nhóm giảng viên đến từ khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM mới đây đã công bố chế tạo thành công hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế.

Thông tin này vừa được PGS-TS Nguyễn Hữu Lộc - Trưởng khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa, ĐHQG TP HCM xác nhận. Hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế này hiện đã được đưa vào chạy thử nghiệm thành công và khoa sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp để sản xuất đại trà.

Ngay từ khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vào đầu tháng 2/2020, lãnh đạo khoa đã họp khẩn các giảng viên chủ chốt để triển khai dự án thiết kế và chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế nhằm đưa vào phục vụ cho cộng đồng. “Đây là một nhiệm vụ cấp thiết vì phải đảm bảo sao cho tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhất có thể. Phương án được lựa chọn là thiết kế máy tự động tạo thân khẩu trang y tế (phần xếp ly hình chữ nhật) và hàn quai siêu âm đơn điểm.”, ông Lộc thông tin thêm.

PGS-TS Nguyễn Hữu Lộc (ngồi) đang thử máy hàn quai siêu âm đơn điểm. (Ảnh: T.H/Báo Tuổi Trẻ)

Qua quá trình họp bàn cũng như thống nhất, phương án được các cán bộ giảng viên của khoa lựa chọn là thiết kế máy tự động tạo thân khẩu trang y tế (phần xếp ly hình chữ nhật) và máy hàn quai siêu âm đơn điểm. Năng suất của một máy tự động tạo thân có thể đạt tối đa 90 cái/phút, trong khi năng suất máy hàn quai siêu âm đơn điểm thì chỉ đạt 15 cái/phút. Do đó, để đảm bảo năng suất đồng bộ, 1 máy tạo thân cần đi kèm với 6 máy hàn quai siêu âm.

Hệ thống này đều có thể tạo ra được khẩu trang y tế từ 3 - 5 lớp tùy vào số cuộn vải được đưa vào. Một trong các lớp vải này là lớp vải lọc hay gọi cách khác là vải kháng khuẩn. Ưu điểm vượt trội của thiết kế này chính là chỉ phải sử dụng một hệ siêu âm, so với các thiết kế trước đây phải sử dụng đến 2 hệ siêu âm tần số 20 kHz.

Nếu có thêm thời gian và kinh phí, nhóm nghiên cứu tin rằng, hệ thống hàn quai khẩu trang y tế tự động sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất đển tăng năng suất sản xuất khẩu trang trong thời điểm hiện nay.

Nhóm nghiên cứu mong hệ thống hàn quai khẩu trang y tế tự động sẽ sớm được ứng dụng. (Ảnh minh họa)

Theo Saostar.vn

Eo Xi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN