"Tôi chỉ muốn nói rằng đừng phân tích cuộc sống, đừng sợ định mệnh. Hãy sống trọn vẹn, một cuộc sống tuyệt vời, đừng ngần ngại, chần chừ, do dự".

"Chết thì dễ, sống mới khó", lá thư viết vào những ngày cuối đời của người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú khiến nhiều người thức tỉnh

Chị Vanessa Juresic - chủ nhân của lá thư. (Ảnh: Internet)

Chị Vanessa Juresic (người Úc) biết mình mắc bệnh ung thư vú vào năm 2017. Ngay cả trong cơn ác mộng kinh khủng nhất của mình, chị cũng chưa bao giờ mơ thấy mình phải rời bỏ cuộc sống này sớm như thế. Sau những giọt nước mắt buồn bã, đau đớn xen lẫn sự tiếc nuối, Vanessa quyết định viết 1 lá thư để người thân của chị đọc tại tang lễ của chị.

Chị từ giã cõi đời vào ngày 11/5 vừa qua ở tuổi 36, 15 tháng sau khi biết bệnh. Theo đúng di nguyện, Lisa Mayoh - bạn thân của Vanessa - đã đọc thật to lá thư này tại tang lễ. Nghe những lời tâm sự của Vanessa, không ai có thể cầm được nước mắt. Và được sự cho phép của gia đình, lá thư của chị đã được trang MamaMia đăng tải lại. Một lần nữa, lá thư lại khiến những độc giả không chỉ bồi hồi xúc động mà còn chiêm nghiệm được nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Lá thư có nội dung như sau:

Nếu bạn biết tôi, bạn sẽ biết tôi luôn muốn nói những lời cuối cùng. Tôi chắc chắn rằng trong hầu hết các trường hợp đây là một điều khá phiền phức nhưng tôi hy vọng vào thời điểm này, đây là một việc đáng yêu và đáng nhớ.

Ngày hôm nay chẳng khác biệt gì cả.

"Chết thì dễ, sống mới khó", lá thư viết vào những ngày cuối đời của người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú khiến nhiều người thức tỉnh

Vanessa (thứ 2 từ trái qua) cùng gia đình. (Ảnh: dailymail)

Cuộc sống thật quá mong manh nhưng cũng tươi đẹp lắm. Chưa bao giờ trong những cơn ác mộng kinh khủng nhất, tôi thấy mình từ giã cõi đời sớm như vậy, bị chia lìa khỏi những người tuyệt vời ở đây. Tôi còn rất nhiều việc phải làm. Tôi muốn viết những chính sách, thay đổi thế giới tốt đẹp hơn, gây quỹ nhiều hơn, làm cố gắng và tạo nên sự khác biệt như người ta vẫn hay nói. Thế nên ở đây, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn những điều mà tôi đã học được trong quãng thời gian ngắn ngủi tôi sống trên cuộc đời này.

Tôi sẽ nói gì với chính mình trước khi mắc bệnh ung thư nếu tôi biết cái kết sẽ đến nhanh thế này? Tôi sẽ trân trọng điều gì hơn nữa? Tôi sẽ đưa lời khuyên gì cho những người tôi yêu? Nếu muốn điều gì đó, hãy làm ngay mọi thứ để có nó. Tin tôi đi, đừng trì hoãn nữa. Tôi nhận ra 3 điều này:

- Nếu bạn làm điều gì sau khi bạn muốn, bạn sẽ không bao giờ có được.

- Nếu bạn không hỏi, câu trả lời sẽ luôn là không.

- Nếu bạn không bước về phía trước, bạn sẽ mãi ở yên một chỗ.

Và quan trọng hơn hết, quy tắc vàng của tôi: Làm người tử tế, đừng để bất kì ai khiến bạn trở nên thô lỗ, đừng đánh mất chính mình dù trong những tình huống kinh khủng nhất. Bạn sẽ không bao giờ biết được một người phải vất vả thế nào trong cuộc sống của họ. Trong những năm qua, tôi đã học và hiểu được điều đó hơn bao giờ hết. Những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể làm con người thấy khó chịu khi họ đang chiến đấu với bệnh ung thư. Nó khiến tôi muốn bắt tay mọi người và nói: “Nếu nó không phải là vấn đề trong 5 năm, đừng lãng phí thêm 5 phút vì nó nữa”. Ở một mặt nào đó, tôi thấy mình may mắn dù trong vài thập kỷ qua, tôi cũng có lúc thực sự vất vả, vật lộn với cuộc sống.

Tất cả mọi thứ là một bài học và khiến tôi mạnh mẽ hơn, hiểu mọi người xung quanh hơn và trân trọng những gì mình đang có. Tình yêu và sự hỗ trợ tôi nhận được suốt những năm tháng chống chọi với bệnh, những món quà, tiền quyên góp, những cuộc điện thoại, tin nhắn, tình yêu của mọi người đã giúp tôi vượt qua. Rất nhiều người quan tâm đến tôi, gia đình tôi. Sự biết ơn của tôi chẳng thể nào diễn đạt thành lời nhưng mong mọi người hiểu rằng, từng việc làm của các bạn đã khiến tôi xúc động.

Tôi thấy mình may mắn khi được hưởng nền giáo dục tốt, y tế tốt, có nhiều cơ hội, được ăn ngon, đi khắp mọi nơi trên thế giới, có những người tài giỏi xung quanh, một công việc tốt. Một người phụ nữ còn mong muốn gì hơn nữa? Tôi muốn gia đình mình có thêm thành viên, một cuộc sống khỏe mạnh với tình yêu của đời tôi - Patrick. Tôi muốn du lịch nhiều hơn, được tận hưởng nhiều Giáng sinh, sinh nhật, Olympic hơn nữa, uống những ly rượu tuyệt hảo, ăn mì Ý. Nhưng tôi sẽ không nói bạn trân trọng những điều đó nếu như bạn chết đi. Nó dễ đoán được thôi. Thay vào đó, tôi chỉ muốn nói rằng đừng phân tích cuộc sống, đừng sợ định mệnh. Hãy sống trọn vẹn, một cuộc sống tuyệt vời, đừng ngần ngại, chần chừ, do dự.

"Chết thì dễ, sống mới khó", lá thư viết vào những ngày cuối đời của người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú khiến nhiều người thức tỉnh

Chị Vanessa và chồng - anh Patrick (Ảnh: dailymail)

Tôi không may mắn nhưng bạn thì không như thế. Hãy tận dụng cuộc sống tuyệt vời mà bạn đã được ban tặng nhưng không phải bởi vì bạn có thể chết. Chết thì dễ, sống mới khó. Nhưng cuộc sống vô cùng thú vị, hãy thử thách bản thân. Tham gia vào lớp gym mà bạn từng nghĩ mình không thể hay tham gia chạy bán marathon. Du lịch đến các quốc gia một cách ngẫu nhiên. Các cô gái, hãy đập vỡ cái trần kính và đừng cố gắng ép mình vừa vặn với những đôi giày thủy tinh nữa. Làm điều mình muốn, đắm chìm trong hạnh phúc, bởi vì bạn còn sống chứ không phải bạn sẽ chết.

Đừng ổn định. Công việc, tình cảm, bất kì thứ gì. Tiếp tục đấu tranh để có thứ mình muốn. Những quyết định tuyệt nhất tôi từng làm trong cuộc sống không dễ dàng nhưng đó là những điều khiến tôi nhận ra sức mạnh của mình. Và niềm hạnh phúc khi đạt được điều mình muốn rất đáng giá cho những đau đớn, vất vả tôi đã trải qua. Tôi chỉ ước mình nhận ra điều này sớm hơn. Tuy nhiên, khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Hãy tin tưởng điều này sẽ đến với bạn. Đừng sợ hãi. Cuộc sống ngắn ngủi lắm.

...

Các bạn đã làm mọi thứ cho tôi giờ thì hãy tập trung cho bạn, cho cuộc sống của các bạn. Các bạn chưa bao giờ thấy đau buồn như thế này. Hãy khiến cho bạn mạnh mẽ hơn sau việc này.

Patrick! Anh đã khiến em hạnh phúc nhất từ trước đến nay. Anh đã thay đổi cuộc sống của em. Em mơ mình có một gia đình đông vui cùng anh, già đi cùng anh và em ghét cay ghét đắng căn bệnh này khi nó xé nát giấc mơ của đôi mình. Em sẽ luôn trong tâm trí anh và anh cũng vậy. Chẳng gì có thể chia lìa chúng mình. Câu chuyện tình yêu đích thực sẽ chẳng bao giờ kết thúc.

Mỗi người trong căn phòng này đều đã có mặt trong cuộc sống của tôi theo một cách nào đó và tôi hy vọng tôi cũng đã làm như thế với các bạn. Đừng quên những khoảnh khắc mà chúng ta đã có cùng nhau. Chúng quan trọng lắm đấy, hãy tin tôi. Duncan Gay là một người cấp trên cũ của tôi và tôi rất ngưỡng mộ ông ấy. Ông là người luôn tin tưởng và hướng dẫn tôi mọi thứ. Ông có một câu nói mà tôi luôn tâm đắc: “Tôi thật may mắn để có những thứ khiến cho cuộc chia tay trở nên khó khăn hơn”.

"Chết thì dễ, sống mới khó", lá thư viết vào những ngày cuối đời của người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú khiến nhiều người thức tỉnh

(Ảnh: Internet)

Cảm ơn vì đã đến đây hôm nay. Tôi yêu và nhớ tất cả mọi người. Đây không phải là lời chào tạm biệt mà là hẹn gặp lại.

(Nguồn: mamamia)

 Newben

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN