Qua thời gian nghiên cứu, các nhà tâm lý học đã quan sát những cặp đôi và phát hiện ra rằng, có 5 điều kì lạ sẽ xảy ra giữa hai người nếu họ sống cùng nhau trong một thời gian dài.

Theo đó, các nhà tâm lí học phát hiện ra rằng, nếu sống cùng một người nào đó trong một khoảng thời gian dài sẽ làm thay đổi cách bạn nhìn thế giới, cũng như chính con người của bạn. Và quan trọng hơn, những mối quan hệ thân thiết này có thể làm lây lan cách nghĩ và hành động khác biệt, thứ mà tác giả cuốn“Powers of Two” (Sức mạnh của hai người) Joshua Wolf Shenk gọi là “tâm trí được chia sẻ”. Dưới đây là 5 điều kì lạ sẽ xảy ra nếu các cặp đôi đã sống cùng nhau trong một thời gian dài, mời các bạn cùng xem nhé!

Chỉ các cặp đôi sống chung lâu năm với nhau mới xảy ra 5 điều kì lạ này

1. Ngoại hình sẽ trở nên giống nhau

Trong một nghiên cứu của nhà tâm lý học Robert Zajonc vào năm 1987 đã nhận thấy rằng, có một lí do rất rõ ràng cho việc các cặp vợ chồng sống chung lâu năm sẽ trở nên giống nhau. Họ sử dụng cùng loại cơ của cơ thể thường xuyên tới mức qua thời gian, họ bắt đầu sẽ trông giống nhau hơn. Và sự phối hợp cử động này không phải ngẫu nhiên mà là “phản ánh những gì mà các nhà tâm lý gọi là “một cấu trúc phối hợp chung”””, bao gồm cách chúng ta làm hài hòa cái nhìn và chuyển động cơ thể, cách diễn đạt và phong cách nói chuyện.

2. Giọng nói cũng có thể giống nhau

Các nhà tâm lí học đã thực hiện một nghiên cứu về việc sử dụng ngôn ngữ của các cặp đôi vào năm 2010 bằng cách xem xét các tin nhắn của họ và phát hiện rằng, khi hai người nói giống nhau - về ngôn từ và cấu trúc ngôn ngữ sử dụng trong các tin nhắn - họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục hẹn hò trong 3 tháng sắp tới. Một phần của sự giống nhau này là kết quả của hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là “lây nhiễm về cảm xúc”. Các nhà tâm lí học còn cho biết, ngoài vốn từ vựng riêng, các cặp đôi sống chung lâu năm “sẽ hợp nhau trong nhịp điệu và cấu trúc cú pháp của cuộc nói chuyện”. Về cơ bản, khi hai người dành đủ thời gian cho nhau thì cách nói chuyện của họ sẽ ăn khớp với nhau. Chúng ta bắt chước mọi thứ từ giọng nói của người khác cho đến số lượng và khoảng thời gian dừng giữa các từ và câu ở “nửa kia” của mình.

Chỉ các cặp đôi sống chung lâu năm với nhau mới xảy ra 5 điều kì lạ này

3. Có ngôn ngữ riêng của hai người

Tác giả Joshua Wolf Shenk chia sẻ: “Ngôn ngữ của “người trong cuộc” là một trong những dấu hiệu chứng tỏ cặp đôi đang hoạt động “đồng bộ””. Theo nghiên cứu của Robert Hooper (Giáo sư về giao tiếp tại Đại học Texas), giao tiếp bí mật hoàn thành hai điều: Làm sâu sắc thêm sự gắn kết của cặp đôi và thiết lập đặc điểm nhận diện độc đáo của hai người.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu về các cặp đôi đang yêu nhau của nhà tâm lí Carol Brues  (Đại học bang Ohio), ngôn ngữ riêng tư có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ cách pha trò cho tới những biệt danh. Nghiên cứu của nhà tâm lí Brues cho thấy mối liên hệ giữa mức độ thường xuyên mà các cặp đôi sử dụng những từ ngữ riêng tư và mức độ họ hài lòng với mối quan hệ của mình. Kết quả cho thấy, các cặp đôi càng thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bí mật với nhau thì họ càng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc. Thế nên, một tin nhắn ngắn từ “nửa kia” có thể không mang ý nghĩa gì đối với những người khác, nhưng lại có ý nghĩa nhất định với các cặp đôi đã ở bên nhau lâu năm.

 4. Có thể trao đổi với nhau những chuyện mà chẳng ai hiểu

Một nghiên cứu từ năm 2007 đã phát hiện ra rằng, con người rất dễ bắt chước ánh nhìn của nhau khi cùng nghe thấy một thông tin chung trước cuộc nói chuyện. Các nghiên cứu cho thấy các cặp đôi sống chung với nhau lâu năm có thể trao đổi với nhau những chuyện mà chẳng ai hiểu, bởi vì họ rút từ ngữ và hành động từ kho kiến thức mà chỉ có hai người biết. Nguồn “thông tin nội bộ” này là tất cả những kinh nghiệm và ký ức mà hai người cùng chia sẻ - sẽ nhắc họ về cử chỉ, thái độ, từ ngữ và các cụm từ mà họ sử dụng lâu dài cùng với nhau.

Chỉ các cặp đôi sống chung lâu năm với nhau mới xảy ra 5 điều kì lạ này

5. Ngừng tự kiểm soát bản thân

Hầu hết chúng ta có cách nói chuyện khác nhau với những người lạ, người quen, kể cả những người bạn thân đều khác biệt với cách chúng ta nói chuyện khi ở bên “một nửa” của mình. Khi ở cùng những người khác, hầu hết chúng ta sẽ “tự giám sát” vì cố làm hài lòng những người xung quanh bằng cách sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp với họ. Theo Joshua Wolf Shenk, khi ở bên “nửa kia”, chúng ta sẽ bỏ qua kiểu hành vi này và nói chuyện tự nhiên hơn. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ ngừng tự kiểm soát bản thân liên tục trước khi nói và thẳng thắn, cởi mở hơn.

“Yêu nhau là cùng nhau nhìn về một hướng”… Hạnh phúc không dễ tìm cũng không dễ nắm giữ, nhưng chỉ cần yêu nhau chân thành thì khó khăn thử thách chỉ làm tình yêu đó ngày càng bền chặt hơn thôi!

Huynh Ha

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!