Đừng viện cớ ruột thẳng, tâm bằng mà bạ đâu nói đó, thích hành hạ người khác bằng từ ngữ thế nào được. Con dao nó chỉ có hai mặt, nhưng lời nói thì có vô số mặt xấu được phóng ra. Thế mới nói trên đời này làm gì có thứ gì gây sát thương mạnh và độc bằng lời nói của con người đâu cơ chứ.

Trên đời này, họa chính là từ miệng mà ra, bạn tin không?

Người ta thường nghĩ chỉ có dùng dao mới gọi là giết người, nhưng cũng có những thứ khiến con người ta đau lòng, tổn thương gấp trăm vạn lần đó chính là lời này.

Phải chăng vì lời nói không mất tiền mua nên giữa con người với nhau khi nói chuyện người ta chẳng còn biết phân biệt đúng sai, nói chẳng chịu uốn lưỡi nữa thì phải. Có những người khi bực tức thì trong đầu nghĩ gì là miệng tuôn ra hết, làm cho người đối diện tổn thương xong rồi quay ra xin lỗi và tự nhận rằng do mình quá thẳng tính.

Thôi đi, đừng viện cớ ruột thẳng, tâm bằng mà bạ đâu nói đó, thích hành hạ người khác bằng từ ngữ thế nào được. Con dao nó chỉ có hai mặt, nhưng lời nói thì có vô số mặt xấu được phóng ra. Thế mới nói trên đời này làm gì có thứ gì gây sát thương mạnh và độc bằng lời nói của con người đâu cơ chứ.

Chớ dùng miệng 'thiếu kiểm soát', bởi đời này lời nói ra, có thể thỏa cái miệng phút chốc nhưng mất ngủ cả ngày dài

Phải chăng vì lời nói không mất tiền mua nên giữa con người với nhau khi nói chuyện người ta chẳng còn biết phân biệt đúng sai, nói chẳng chịu uốn lưỡi nữa thì phải (ảnh minh họa)

Hãy cẩn trọng đi, bởi một lời nói ra thì không bao giờ thu lại được. Một phút dại dột mà đánh mất đi người yêu thương của mình, thậm chí còn đánh mất luôn cả chính mình.

Có những người đang trong mối quan hệ yên ổn, nhưng chỉ vì thiếu suy nghĩ, thiếu cẩn trọng khi nói ra mà cả hai đang từ bạn bè chuyển sang thành kẻ thù của nhau. Hay có những người khi nói sướng mồm sướng miệng lắm, đêm về nằm ngủ gác tay lên trán mới thấy hối hận vì những gì mình nói ra. Thế đấy, có phải là chính bạn tự tạo nghiệp rồi tự mình hưởng luôn cái nghiệp ấy không?

Không nên tự nhiên nổi giận, vì không phải ai cũng là “con nợ” bạn. Có thể hiện tại bạn đang rất thống khổ, nhưng khi vượt qua khoảng thời gian ấy, nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực điều đó cũng chẳng là gì. Chúng ta thường phàn nàn cuộc sống bất công với mình, nhưng thực ra cuộc sống căn bản không biết được chúng ta là ai.

Chúng ta được sống lâu là để làm gì? Chẳng phải để sát thương người khác bằng lợi nói, cũng chẳng phải thi thố xem ai tạo nghiệp được nhiều hơn. Cũng không phải để đối đãi cách cẩu thả với mọi điều xảy đến. Chúng ta sống là để có cơ hội học được cách cân bằng, sự tử tế mà chẳng cần gượng ép. Cái gì ép thì đều giả tạo, nếu lương thiện không xuất phát từ thiện tâm thì chắc chắn sẽ càng tích tụ nhiều uất ức rồi lại nói không suy nghĩ mà thôi.

Chớ dùng miệng 'thiếu kiểm soát', bởi đời này lời nói ra, có thể thỏa cái miệng phút chốc nhưng mất ngủ cả ngày dài

Tuyệt đối đừng bao giờ đánh gia gia đình của bất kỳ một ai, bởi bạn và họ chẳng có mối quan hệ gì mà và họ không đáng bị bạn chỉ trích sau lưng cả (ảnh minh họa)

Hãy nhớ rằng, ngay giây phút bạn nói 'TÔI' thì mọi thứ sau đó đều là ảo tưởng mất rồi. Hãy bình tĩnh kiềm chế, hít thở và uốn lưỡi trước khi nói.

Sống ở đời chẳng ai hơn ai, cũng chẳng ai có quyền đánh giá ai cả. Bạn đừng đánh giá người khác tốt xấu như nào, bởi vì sự thật là nếu họ có xấu cũng chẳng ảnh hưởng đến đồng tiền bát gạo nhà bạn. Cũng đừng tự cho mình là người đức hạnh còn người khác thì không. Biết đâu ở những khía cạnh khác họ còn cao quý hơn bạn thì sao?

Tuyệt đối đừng bao giờ đánh gia gia đình của bất kỳ một ai, bởi bạn và họ chẳng có mối quan hệ gì mà và họ không đáng bị bạn chỉ trích sau lưng cả. Đừng đánh giá bất kỳ một người nào, cho dù đó là người bạn xem thường nhất.

Họa từ miệng mà ra thì phúc cũng từ miệng mà ra, tu cái miệng thì sướng cái thân. Hãy nhớ nhé!.

Truy Nguyệt

Theo Emdep

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN