Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẽ cân nhắc phương án tuyển dụng viên chức với giáo viên hợp đồng, có thể vừa thi tuyển, vừa xét tuyển.

Có thể vừa xét tuyển, vừa thi tuyển là phương án mà Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra trong việc giải quyết việc làm cho 2.700 giáo viên hợp đồng đang có nguy cơ mất việc trên địa bàn. Ông Chung cũng thông tin thêm về thực trạng và biện pháp xử lý với đội ngũ giáo viên bên lề kỳ họp bất thường HĐND được tổ chức sáng 9/4.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, số giáo viên hợp đồng mà các quận, huyện, Sở Nội vụ báo cáo là khoảng 2.700 người. Nhiều giáo viên đã ký hợp đồng giảng dạy 10-30 năm. Ông Chung đánh giá lượng giáo viên hợp đồng lâu năm, đã có kinh nghiệm dạy, chủ yếu là giáo viên mẫu giáo, mầm non và cấp một.

Tuy nhiên, trong lần thi tuyển công chức, viên chức này, một yêu cầu khó khăn với nhiều giáo viên là ngoại ngữ và tin học. Nhiều giáo viên không đáp ứng nhiều cầu.

Chủ tịch Hà Nội nói về 2.700 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc

Các giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn đang hết sức lo lắng, tìm cách kêu cứu lên các cơ quan chức năng. Ảnh: Lao Động.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh một mặt, thành phố sẽ tuyển dụng nghiêm túc theo đúng quy định của Chính phủ, mặt khác tìm biện pháp cho những giáo viên có trình độ, kinh nghiệm.

Việc đầu tiên, thành phố đã lập ban chỉ đạo thi tuyển công chức, viên chức do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sửu là trưởng ban và giám đốc Sở Nội vụ là phó ban. Ban chỉ đạo cùng các quận, huyện rà soát tất cả giáo viên hợp đồng sẽ phải thi tuyển đợt này.

“Đến chiều 8/4, ban chỉ đạo báo cáo có một số cán bộ, giáo viên hợp đồng 15-20 năm, có trình độ, kinh nghiệm. Trên cơ sở báo cáo thực tiễn, ban chỉ đạo và thành phố sẽ họp báo cáo thường trực Thành ủy và ban chỉ đạo 39, đưa ra phương án tối ưu nhất”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh với giáo viên đã có kinh nghiệm, giảng dạy tốt, sẽ đề ra phương án vừa xét tuyển, vừa thi tuyển.

"Rất có thể chúng tôi sẽ đưa ra phương án vừa xét tuyển, vừa thi tuyển để làm sao đưa được số giáo viên có kinh nghiệm, đã làm tốt, để họ đảm bảo cuộc sống và công việc", ông Chung nói.

Ngoài ra, trong việc thi tuyển lần này, Hà Nội cũng phải đảm bảo giải quyết được tất cả tồn đọng liên quan giáo viên hợp đồng 15-20 năm vừa qua. Việc ký hợp đồng của các trường phải dựa trên định mức giáo viên của Bộ GD&ĐT. Thực tế, hiện nay, nhiều trường thiếu giáo viên lĩnh vực này, nhưng thừa lĩnh vực khác.

“Lần này, thành phố cũng có sự điều chuyển, không giống những lần trước. Chúng tôi mở rộng diện tuyển, giáo viên của các tỉnh, thành phố đều có quyền tham gia dự, chứ không chỉ có hộ khẩu ở thành phố”, ông Chung nói.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tiến hành thi tuyển công chức, viên chức trong lĩnh vực giáo dục. Một số quận, huyện của Hà Nội có quá đông giáo viên hợp đồng, có người công tác 15-20 năm.

Với số lượng đông, cộng thêm điều kiện phải đáp ứng tin học và ngoại ngữ, nhiều giáo viên hợp đồng có nguy cơ không trúng tuyển viên chức và có thể mất việc

Trần Nguyễn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!