Chúng ta đều biết không có thứ gì là hoàn hảo cả, phải không nào? Chúng ta đều có gu và ưu ái khác nhau, thứ mình hướng về khác nhau, điểm ta thấy gợi cảm và hấp dẫn, từ bên ngoài đến bên trong, từ kiểu thân hình đến tính cách, sự tự tin, trí thông minh cảm xúc…

Đúng vậy, chúng ta ai cũng có những ưa thích của riêng mình, điều này tốt thôi, thế nhưng nếu bạn theo đuổi sự hoàn hảo, bạn sẽ thất vọng và cuối cùng cô đơn lẻ bóng. Bởi vì cái gọi là hoàn mỹ tuyệt đối đó không tồn tại. Nó là ảo vọng thêu dệt nên bởi quảng cáo, lăng-xê, và là một dạng tưởng tượng ta bám giữ lấy kể từ khi còn là những cô cậu bé thiếu niên treo poster thần tượng trên tường phòng.

Thứ được xem là hoàn hảo chỉ tồn tại với bạn thôi.

Và điều này phụ thuộc vào giai đoạn cuộc đời lúc đó của bạn. Thứ được xem là “hoàn hảo, không khiếm khuyết” đó cũng sẽ thay đổi khi chính bạn thay đổi. Thứ hoàn hảo đối với bạn những năm 20 tuổi có thể không phải là thứ hoàn hảo đối với bạn tuổi 30. Trừ khi là, bạn không hề đổi mình, chuyển hóa hay phát triển gì cả. Và điều này dĩ nhiên là điều không ai muốn!

Từ “hoàn hảo” là một khái niệm bị lạm dụng quá mức, và nguy hiểm nữa.

Từ “quan trọng” có lẽ đúng hơn.

Điều gì quan trọng với bạn?

Điều gì có ý nghĩa với bạn?

Hãy nghĩ về tất cả các mối quan hệ mình từng trải qua và tất cả những gì bạn học tập được từ những người đó, nghĩ về những gì đã từng ổn, những gì không ổn hay không hợp, thứ bạn muốn, thứ bạn cần, nghĩ về yêu thương và mất mát, và cả những kiểu hành xử không tốt của mình nữa.

Với tất cả các điều ở trên, hãy tự vấn bản thân cái gì quan trọng với mình bây giờ vậy?

Người đó có mang điều gì thật sự quan trọng đối với bạn không?

Chúng ta nên tìm kiếm nửa kia hoàn hảo hay tìm sự hoàn hảo trong nửa kia?

Không xét đến từng thứ riêng lẻ nhỏ nhặt, bởi vì nói lại một lần nữa thì đâu có ai là tuyệt hảo không có lấy một tì vết. Nhưng những điểm nổi trội, to lớn hơn thì đáng quan tâm. Những thứ mang tính chất quyết định. Những điều mà bạn sẽ không sẵn lòng thỏa hiệp nữa vì lần trước đã học được một bài học nhớ đời. Những thứ mà có thể khởi động, vận hành cho mối quan hệ của bạn. Nếu người ta có điều đó, thì họ đang sở hữu sự hoàn hảo trong mình rồi đó. Đọc lại một lần nữa nhé. Và chuyện tìm ra thứ đó là phần công việc của bạn.

Nếu những điều cốt yếu, trọng tâm mà bạn xem là quan trọng không tồn tại ở đối tác của mình hay mối quan hệ của hai người, thì nên rời bỏ và ngừng đầu tư vào một mối quan hệ không đi đến đâu và cũng không mang lại cho bạn hạnh phúc.

Hãy tập trung vào việc tinh chỉnh động cơ có sẵn chứ không phải đi tìm kiếm một cái mới. Bởi vì hầu hết chúng ta đều có nửa kia “hoàn hảo” đấy. Chẳng qua là ta chưa bắt tay vào để tìm cho ra thôi.

Đúng vậy, sự hoàn hảo cần phải được khám phá.

Hãy tìm kiếm sự hoàn hảo nằm ở chính những điểm không hoàn hảo

Ở mỗi cá nhân hay mối quan hệ, bạn sẽ để ý thấy có những điều không hoàn hảo. Sẽ có khuyết điểm. Trước sau gì cũng sẽ có lúc bạn ước mong là đối tác mình làm gì đó khác đi, hành xử theo một cách nhất định, muốn họ kiên nhẫn, chủ động, thấu hiểu, biết cân nhắc hơn, và rất nhiều điều khác. Và nếu bạn chỉ tập trung vào phần thiếu sót thì khiếm khuyết sẽ ngày một mở rộng, rồi nó sẽ như Mặt trời luôn vậy, khiến bạn bắt đầu nhìn né sang hướng khác. Bạn sẽ bắt đầu tò mò muốn biết còn những gì khác ngoài kia.

Nhiều người đi chệch hướng và dần phá hủy thứ vốn có thể đã trở nên đẹp đẽ bởi vì họ không chào đón, chấp nhận người khác như là chính bản thân của những người đó. Nếu kiểu tư duy này không thay đổi, nó sẽ trở thành một kiểu mẫu và họ sẽ không bao giờ có thể trải nghiệm được tình yêu lâu bền. Người ta sẽ chỉ có thể trải qua quãng thời gian ngọt ngào đắm say mà nhanh chóng chết yểu. Thèm thuồng cái khoảng phần mãnh liệt mà thoáng qua, mà chính nó lại không phải đúng nghĩa tình yêu, thay vì là đoạn mạch dài rộng mang tính chất thay đổi cuộc đời. Đây là lý do vì sao ta phải tìm kiếm sự “hoàn hảo” ở người đồng hành của mình, thay vì theo đuổi sự hoàn mỹ lý tưởng.

Chúng ta nên tìm kiếm nửa kia hoàn hảo hay tìm sự hoàn hảo trong nửa kia?

Thế thì làm thế nào để tìm ra sự hoàn hảo ở đối tác của mình đây? Hãy cùng xem qua thứ gì không phải là hoàn hảo trước nhé.

Cô ấy luôn đến trễ,

Anh ấy sinh hoạt luộm thuộm,

Cô hay quên,

Anh không biết cách bày tỏ tình cảm,

Mũi anh khoằm,

Rồi đến dáng người của cô,

Hay là cách anh nhai thức ăn,

Cô ấy nhõng nhẽo,

Đến cả phụ huynh của anh ta nữa.

Danh sách những thứ về một người mà bạn mong ước đối tác có thể thay đổi khác đi cứ kéo dài và dài hơn.

Tinh chỉnh động cơ cho mối quan hệ của bạn nghĩa là chấp nhận lấy những điểm không hoàn mỹ của người ta. Điều này không có nghĩa là bạn không được phép biểu đạt ra thứ gì làm mình khó chịu, ở đây ta tạm cho là bạn đang không bàn đến ngoại hình hay những điều mà người kia không có khả năng kiểm soát. Nghĩa là bạn đón nhận người yêu như chính bản thân con người họ. Không phải là vì những gì mà họ có thể trở thành. Nghĩa là bạn hiểu lấy cho câu chuyện của người kia. Nghĩa là bạn nhìn nhận họ như là một chỉnh thể con người đầy đủ. Không phải là một cá nhân mà bạn có thể uốn ép hay đổ vào những ý tưởng của riêng mình về việc họ nên là người như thế nào.

Xu hướng suy nghĩ so sánh sẽ khiến bạn mất đi khả năng nhận ra vẻ đẹp của con người ngay trước mắt mình ở hiện tại. Bạn sẽ luẩn quẩn, sống kẹt trong những quan niệm cố hữu về con người và mối quan hệ. Bạn cần phải nhìn nhận từng mối quan hệ mới như là một trải nghiệm đáng giá, quý báu.

Chúng ta nên tìm kiếm nửa kia hoàn hảo hay tìm sự hoàn hảo trong nửa kia?

Từ khóa là ở đó, “trải nghiệm”

Thay vì cố gắng thay đổi người kia, hãy xem bạn có thể điều chỉnh mình không. Hỏi bản thân rằng có điều gì ẩn sâu hơn không. Có phải bạn so sánh vì sợ ràng buộc? Sợ bị ruồng bỏ? Sợ bị từ chối? Nếu lần tìm sâu kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng thường thì sự việc không đơn thuần như ta nhận định.

Họ đã biết bạn không thích điểm gì ở họ rồi. Bạn đã thể hiện, bộc lộ ý kiến rồi. Nếu không qua lời nói thì ở trong năng lượng và thái độ. Vậy nên thay vì cố gắng dồn toàn bộ sức lực để bắt một người thay đổi, hãy dành năng lượng đó để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Tự vấn về những gì mình cần thay đổi ở chính mình, suy nghĩ của mình, cách mình nhìn nhận thế giới và những mối quan hệ, kiểu trải nghiệm mà mình muốn, và rồi từ đó bạn có thể dễ chấp nhận người kia như chính bản thân họ hơn.

Bùi Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN