Nhà hát múa rối nước Thăng Long bị cháy. Và chắc là cũng lâu lắm rồi, nhà hát múa rối nước mới được lên mặt báo.

Tối ngày 8/9, nhà hát múa rối nước Thăng Long bị cháy. Một vụ cháy không gây nhiều thiệt hại về tài sản, chỉ cháy tấm biển quảng cáo bên ngoài và không bén vào trong nhà, được dập tắt sau 20 phút.

Thế là sau rất nhiều thời gian yên phận với một cái sân khấu nhỏ chỉ dành cho khách du lịch nước ngoài, nằm im lìm trong góc đường Đinh Tiên Hoàng bên bờ Hồ, bỗng nhiên nhà hát múa rối nước được lên mặt báo. Bỗng nhiên, từ “múa rối nước” lại xuất hiện trước mắt và trong đầu rất nhiều người. Nghe đến cái tên ấy, chắc là cũng nhiều người cố tưởng tượng ra xem cái bộ môn ấy là như thế nào, con rối nước hình thù ra làm sao.

Cơ quan công an đặt ra giả thiết trời mưa gây chập điện, nghĩa là không có dấu hiệu của kẻ phá hoại. Cái nhà hát tự cháy.

Cái nhà hát có thể đã nằm đấy lâu quá, giữa cái khu vực nổi tiếng nhất đất nước Việt Nam này, bờ Hồ Hoàn Kiếm, mà không được ai quan tâm đến cả. Người ta đi thờ ơ qua mặt nó để đến nhà hàng Hàm cá mập uống cà phê, hoặc dừng xe cạnh nó để ăn nộm bò khô, không mảy may để mắt. Thỉnh thoảng, nó được nhắc đến như một địa điểm hẹn hò. Đi ăn nộm bò khô nhé. Ở đâu? Ở gần chỗ nhà hát múa rối Thăng Long ấy.

Cái nhà hát có thể đã tủi thân. Một ngày, nó quyết định tự cháy lên, gây ra một cơn hoảng hốt nhỏ, một vụ tắc đường nhỏ, và đổi được những dòng tin trên các mặt báo. Đúng thế, cái nhà hát đã tự quyết định cháy. Vì nó buồn. Hay là các con rối nước đã quyết định thực hiện một cuộc nổi loạn, như trong phim hoạt hình 3D của Hollywood ấy? Cùng nhau rì rầm bàn kế hoạch, rồi lẻn ra khỏi kho, đốt nhà hát. Vì chúng cần sự quan tâm.

Rất nhiều năm nay nhà hát chỉ phục vụ cho khách nước ngoài vì còn may mắn nằm trong tour du lịch. Thỉnh thoảng lắm mới đón một vài lượt khách Việt Nam. Mà nhà hát muốn được phục vụ cho nhiều khách Việt Nam, muốn các em nhỏ Việt Nam biết rằng nước ta có một môn như thế. Vì múa rối nước là của Việt Nam chứ có phải là của người nước ngoài đâu. Nó không biết thân phận mình, chưa bao giờ hấp dẫn bằng trò chơi trên iPad cả. Và phụ huynh thì cứ đưa iPad cho trẻ con chơi là tiện nhất, rảnh tay làm việc nhà và xem TV.

Cái nhà hát gây ra một scandal theo kiểu showbiz Việt và hy vọng rằng sau khi được lên mặt báo vì cái vụ chập điện tai tiếng ấy nó có thể trở nên nổi tiếng và lại được người ta quan tâm đến. Theo đúng kiểu showbiz, sau này có thể người ta sẽ không gọi nó là “Nhà hát múa rối” nữa mà gọi nó là “Nhà hát bị cháy” chẳng hạn. Nhà hát bị cháy có tiết mục mới – giống như Người mẫu lộ ảnh nóng bộc bạch đời mình. Cần gì tên tuổi, chỉ cần scandal.

Nhưng cái nhà hát, nếu như nó quyết định tự cháy thật, có vẻ hơi ngây thơ. Không giống người mẫu, cái thân nó lên mặt báo không giải quyết được vấn đề gì. Ngày mai thôi, người ta sẽ lại quên.

Đức Hoàng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN