Ngồi làm việc tới 7 - 8 tiếng/ngày khiến dân văn phòng có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe về thị lực, tim mạch và xương khớp. Tuy nhiên, nếu thực hiện một số giải pháp sau đây từ các chuyên gia trên thế giới thì dân văn phòng có thể khắc phục được những căn bệnh kể trên hiệu quả.

Bàn làm việc của dân văn phòng chính là nơi có thể tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây bệnh. Trong một cuộc phỏng vấn từ Mia De Graaf (biên tập viên của trang Daily Mail) với bác sĩ tim mạch, huấn luyện viên và chuyên gia đo thị lực về những căn bệnh xoay quanh giới văn phòng. Họ đưa ra kết luận, có tới 86% người Mỹ là dân văn phòng thường phải ngồi làm việc suốt cả ngày, nhưng ít người biết cách khắc phục những tổn hại sức khỏe mà bàn làm việc gây ra.

Chuyên gia nước ngoài chỉ ra những mẹo nhỏ để đối phó với 3 vấn đề sức khỏe thường gặp ở dân văn phòng

Theo đó, giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nếu bạn dành ít nhất 6 tiếng/ngày ngồi làm việc thì nguy cơ mắc bệnh đau tim cũng tăng lên gấp đôi. Đặc biệt, máy tính cũng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực tới 40% và khiến cơ thể bạn nhanh lão hóa sớm. Do đó, các chuyên gia đã đưa ra một số mẹo nhỏ khi làm việc tại văn phòng để giúp cân bằng sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc những căn bệnh kể trên.

Cách đối phó với bệnh về tim mạch của dân văn phòng

Tiến sĩ Allan Stewart (trường Y Icahn, Mount Sinai) cho biết: "Nếu bạn ngồi làm việc trong thời gian quá lâu thì nhịp tim của bạn sẽ bị giảm xuống và chính điều này là tác nhân gây ra những vấn đề như lười vận động, ngại di chuyển... Thậm chí, bạn sẽ có xu hướng thích dùng luôn những món đồ ăn ở gần trước mắt hoặc những món ăn được phục vụ tận nơi. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn không hề tốt cho sức khỏe".

"Việc ngồi cả ngày khiến bạn có xu hướng tìm những món ăn chứa nhiều đường để nạp thêm năng lượng làm việc ngay tức thì. Thế nhưng, năng lượng sẽ ít được đốt cháy nếu bạn ít hoạt động, và từ đó khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đau tim do sự gia tăng lưu thông axit béo và cholesterol tới tim" - Tiến sĩ Allan Stewart giải thích thêm.

Chuyên gia nước ngoài chỉ ra những mẹo nhỏ để đối phó với 3 vấn đề sức khỏe thường gặp ở dân văn phòng

Những nhân viên làm văn phòng nhìn qua thì có vẻ họ trông rất khỏe mạnh, nhưng thực chất, vì ngồi làm việc tới 6 tiếng/ngày nên họ thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch rất cao. Do đó, tiến sĩ Allan Stewart cũng khuyên rằng, dân văn phòng nên đứng dậy và đi lại bất cứ khi nào có cơ hội để giữ cho nhịp tim không bị giảm xuống vì ngồi nhiều. Bạn có thể vận động ngay cả khi gọi điện thoại, hoặc lấy một cốc nước từ bình nước ở xa... để giải phóng năng lượng trong cơ thể. Khi bạn duy trì việc vận động thường xuyên thì nhịp tim của bạn cũng sẽ được cân bằng ở mức ổn định.

Cách đối phó với bệnh về xương khớp của dân văn phòng

Moe Widdi (huấn luyện viên tại Câu lạc bộ New York Health & Racquet Club) chia sẻ về giải pháp phòng tránh các bệnh về xương khớp: "Chúng ta nên ngồi ít hơn khi làm việc để phòng tránh những tổn hại không đáng có cho hệ xương khớp của mình. Bởi vì, bản chất cơ thể con người cần hoạt động nhiều. Khi ngồi quá lâu thì có thể phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể".

Chuyên gia nước ngoài chỉ ra những mẹo nhỏ để đối phó với 3 vấn đề sức khỏe thường gặp ở dân văn phòng

"Tất cả các bộ phận cơ thể đều hoạt động theo cơ chế phối hợp với nhau. Do đó, nếu một bộ phận nào ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém đi thì có thể ảnh hưởng tới những bộ phận khác. Ngoài ra, tư thế vận động cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể của bạn. Khi bạn ngồi sai tư thế, hai vai sẽ phải dồn về phía trước nên khiến phần lưng bị cong, từ đó gây cản trở việc cung cấp oxy cho phổi" - Huấn luyện viên Moe Widdi giải thích thêm.

Cách đối phó với bệnh về thị lực của dân văn phòng

Theo Tiến sĩ Randy McLaughlin (chuyên gia đo thị lực tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc trường Đại học Bang Ohio) cho biết: "Các loại màn hình điện tử sẽ không làm bạn bị mù mắt nhưng nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực do những tia tử ngoại phát ra. Đặc biệt, việc ngồi hàng giờ đồng hồ trước máy tính sẽ khiến dân văn phòng gặp vấn đề về thị lực. Lúc này, võng mạc của mắt sẽ gặp căng thẳng và trở nên mệt mỏi, suy giảm chức năng".

Chuyên gia nước ngoài chỉ ra những mẹo nhỏ để đối phó với 3 vấn đề sức khỏe thường gặp ở dân văn phòng

Vị Tiến sĩ này cũng đưa ra lời khuyên rằng: "Hãy dành thời gian cho mắt được nghỉ giải lao sau mỗi giờ làm việc. Cứ khoảng sau 45 phút thì nên hướng mắt sang những vị trí khác để mắt được thư giãn trong khoảng 30 giây. Đừng suy nghĩ quá nhiều mà chỉ thư giãn tinh thần và không nhìn vào màn hình máy tính một lúc". Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để mắt được thư giãn, tránh bị khô mỏi và nhức mắt. Thêm nữa, hãy chú ý đi kiểm tra mắt định kỳ hàng năm để bảo vệ mắt tốt hơn.

Nguồn: Dailymail

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!