Thêm một người tiêm vaccine, thêm một lá chắn an toàn, giảm % lây nhiễm trong xã hội, bớt đi một người có thể đối mặt với nguy kịch, và quan trọng hơn: cho ta một bước gần hơn với mũi tiêm của mình. Chẳng phải, đó đều là những việc đáng mừng hay sao?

Câu chuyện về cô gái khoe được tiêm vắc-xin trước trên mạng xã hội nhờ ông ngoại đang dậy sóng mạng xã hội những ngày vừa qua. Sẽ có một ranh giới giữa việc “vui mừng vì được tiêm vắc-xin” và “khoe khoang khi được tiêm vắc-xin”. Bạn đang nhận được đặc ân và cơ hội sống của nhiều người bằng con đường “tiểu ngạch.” Và việc khoe khoang về đặc ân đó là một hành động vô cảm và ngốc nghếch. Vô cảm trước những người không có điều kiện bằng đang kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình được tiêm, và ngốc nghếch khi đã thổi bùng lên tâm lý tiêu cực trong thời điểm cả nước đang thiếu vaccine và công cuộc chống dịch còn nhiều căng thẳng.

Nhưng một “con sâu làm rầu nồi canh" không có nghĩa là bất cứ ai được tiêm vắc-xin trước, bất cứ ai đăng tấm ảnh vui mừng... cũng bị chúng ta phán xét nghi hoặc rằng, họ không xứng đáng được tiêm bằng những người khác, họ không thể tiêm trước mình.

Cách đây cũng chỉ một tuần thôi, bạn tôi cũng được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Là nhân viên mặt đất tại sân bay, công việc đòi hỏi tiếp xúc với rất nhiều và được tiêm vắc-xin sớm sẽ rất quan trọng. Cầm tờ phiếu hoàn thành việc tiêm vắc-xin xong, bạn vui vẻ đăng một bức hình trên Facebook.

Hy vọng mọi người sớm khỏe mạnh qua mùa dịch. Rồi ai cũng sẽ được tiêm chủng, mọi người đừng quá lo lắng. Giờ gặp mình ở sân bay mọi người đừng quá lo!

Tôi mừng cho bạn, mọi người mừng cho bạn. Phía dưới bình luận là những lời dặn dò từ mọi người về việc nên giữ sức khỏe như thế nào sau tiêm, ăn uống nghỉ ngơi cho phù hợp. 

Tại sao lại khắt khe với những người được tiêm vắc-xin nếu họ đến lượt tiêm và muốn chia sẻ niềm vui khi nhận được sự bảo vệ trong những ngày đại dịch hoành hành? Số ca Covid vẫn tăng nhanh mỗi ngày, chẳng để cho người ta chậm lại suy nghĩ, để khoan dung. Nói như Nam Cao, một người bị đau chân sẽ chỉ nghĩ tới cái chân đau của mình vì ai cũng đang chờ một liều vắc-xin để bình an qua đại dịch.

Chuyện tiêm vaccine, xứng đáng hay không: Hãy đừng để mỗi ngày trôi qua trong cả sự lo lắng lẫn những cuộc tranh cãi, công kích, ghét bỏ

Nhưng, hãy nhớ: Chữa cho cái “chân đau” của người khác cũng mang lại cơ hội cho mình. Tiêm vắc-xin không phải trò chơi xổ số, một người trúng thì người kia sẽ trượt. Cũng không phải là người này được tiêm thì người khác sẽ dính bệnh. Để đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, ít nhất 70% người trưởng thành cần được tiêm vắc-xin. Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình tiêm chủng hướng tới mục tiêu này, và nó không phải trong ngày một, ngày hai. Mỗi cá nhân được tiêm chủng theo đúng quy trình, đúng nhóm đối tượng được ưu tiên sẽ giúp cả nước tiến gần hơn với mục tiêu miễn dịch cộng đồng và tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn cho chúng ta có thể một lần nữa bước ra ngoài tận hưởng cuộc sống. Vắc-xin không phải một tấm chăn mà người này co thì người kia sẽ lạnh. Khi 7 người nằm ngoài tấm chăn không còn thấy lạnh, 3 người ở giữa khắc sẽ thấy ấm. 

Chúng ta không thể chi phối chính sách, cách thức vắc-xin được phân phối hay quyết định mình là người được tiêm trước, nhưng chúng ta có thể điều chỉnh hành vi của mình trên mạng xã hội và bao dung, thấu hiểu hơn với những người khác. Công kích những người được tiêm vắc-xin trước mình hay lan tỏa những năng lượng tiêu cực và giận dữ không giúp ta thấy thoải mái hơn. Sống giữa đại dịch đã đủ mệt mỏi tinh thần, đâu ai muốn đeo gông thêm vào cổ. Hãy nhìn vào mặt tích cực: Thêm một người tiêm vaccine, thêm một lá chắn an toàn, giảm % lây nhiễm trong xã hội, bớt đi một người có thể đối mặt với nguy kịch, và quan trọng hơn: cho ta một bước gần hơn với mũi tiêm của mình. Chẳng phải, đó đều là những việc đáng mừng hay sao? 

Chuyện tiêm vaccine, xứng đáng hay không: Hãy đừng để mỗi ngày trôi qua trong cả sự lo lắng lẫn những cuộc tranh cãi, công kích, ghét bỏ

Giữa những ngày căng thẳng này, ai cũng có quyền thể hiện niềm vui của mình khi nhận được sự bảo vệ. Đó là một niềm vui tích cực và dễ đồng cảm, vậy nên thay vì công kích những cá nhân như vậy, tại sao không khuyến khích họ lan tỏa những thông điệp và ý nghĩa tích cực? Chúng ta cần những lời động viên từ mọi người xung quanh, cần kinh nghiệm về việc nên làm thế nào để tự chăm sóc bản thân sau khi tiêm vắc-xin. Với nhiều người, họ cần cả dũng khí để tiêm vắc-xin khi vẫn còn nhiều sự hoài nghi về vắc-xin trên toàn thế giới. Tiêm vắc-xin trước là một niềm vui nhưng cũng là trách nhiệm với nhiều người.

Chuyện tiêm vaccine, xứng đáng hay không: Hãy đừng để mỗi ngày trôi qua trong cả sự lo lắng lẫn những cuộc tranh cãi, công kích, ghét bỏ

Người Việt Nam đã đi qua những đợt dịch trước thành công nhờ tinh thần đoàn kết, tương trợ. Báo chí nước ngoài ngợi khen Việt Nam như một quốc gia chống dịch thành công vì sự đoàn kết cộng đồng. Đợt dịch lần thứ 4 đang hoành hành, và đừng để mỗi ngày trôi qua trong cả sự lo lắng lẫn những cuộc tranh cãi, công kích, ghét bỏ. Thay vì tiêu cực, hãy nhìn mọi thứ bằng con mắt lạc quan, bao dung và rộng lượng, để từ đó, ít nhất, ta cũng củng cố cho mình niềm tin là một ngày sớm thôi, Việt Nam sẽ lại cùng chiến thắng đại dịch! 

Minh Nguyễn

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN