Chẳng phải một câu chuyện ngôn tình, đơn giản đó là một câu chuyện của hai con người chưa bao giờ chịu đầu hàng số phận - Chuyện tình anh lính chiến và cô tí hon ở Sài Gòn.

Chú Phạm Đăng Quang (56 tuổi) là cựu chiến binh trở về từ chiến trường Campuchia (chiến tranh biên giới Tây Nam 1978), sau khi tham gia chiến đấu chú bị mất một chân bên phải, còn cô Nguyễn Thị Thu Hương (60 tuổi) mắc phải chứng tuyến yên không phát triển dẫn đến bị lùn bẩm sinh.

Tôi gặp cô và chú vào một buổi sáng chủ nhật, khi họ đang tham gia vào buổi chụp hình miễn phí cho các cặp đôi khuyết tật tại công viên Lê Thị Riêng. Nhìn cô chú cười nói hạnh phúc, ít ai biết rằng để có được sự lạc quan, yêu đời như hôm nay, cả hai người đã phải trải qua vô vàng những thử thách của cuộc sống.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 1.

Chú Quang là thương binh, còn cô Hương là người tàn tật họ đã đến với nhau và cùng nhau vượt qua 

rất nhiều khó khăn trong suốt 15 năm qua.

Chuyện tình bên ly cà phê sớm

Khi tôi tò mò về cơ duyên nào đã đưa cô và chú đến với nhau, chú Quang quay sang cười nói: "Cái này kể ra dài lắm! Chỉ có thể nói là duyên trời định". Chú vừa ngắt lời thì cô Hương lên tiếng: "Xí (cười) cho cô bổ sung lời chú. Chú nói gọn là duyên trời định nhưng trời định như thế nào thì để cô kể chi tiết cho con nghe là như thế này..."

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 2.

Chú gọi cách họ gặp nhau và yêu nhau là duyên trời định.

Năm 1993 chú Quang và cô Hương cùng nhau sinh hoạt trong một clb những người khuyết tật ở Sài Gòn. Thời bấy giờ cứ vài tuần mọi người lại tập trung đến công viên để trò chuyện chia sẻ với nhau về những điều trong cuộc sống. "Có vào lần cô nhìn thấy chú, nhưng cả hai vẫn chưa có dịp trò chuyện với nhau. Bẵng đi một thời gian thì chú không còn tham gia sinh hoạt nữa. Sau này mới biết là năm 1994 chú đi lấy vợ"- cô Hương nhớ lại cơ duyên của hơn 20 năm về trước.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 3.

Dù chú Quang đã từng đổ vỡ trong hôn nhân, nhưng với cô Hương điều đó không quan trọng. Bởi vì 

cô tin rằng chú luôn yêu cô bằng cả tấm lòng.

Đến năm 2000, gặp phải nhiều vấn đề với cuộc hôn nhân, chú Quang và vợ quyết định ly hôn. cuối năm 2001, cơ duyện lại một lần đưa cô và chú đến với nhau khi cả hai cùng đăng ký tham gia vào một chương trình dã ngoại ở Suối Tiên nhằm kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12).

"Lần đầu tiên cô được tham gia một chuyến dã ngoại hoành tráng như vậy nên cô hồi hộp lắm! Sáng đó 4h cô đã tới điểm tập trung, vì tới sớm nên trời còn tối. Khoảng 5h, thì trời bắt đầu sáng hơn, thấy bên vỉa hè người ta bắt đầu bán cà phê, nên cô đến mua 1 ly cà phê sữa đá uống cho tỉnh táo. Và bất ngờ cô gặp chú cũng đang đến gọi một ly cà phê đá" - cô Hương kể lại.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 4.

Ly cà phê sáng đã đưa họ đến gần với nhau sau nhiều năm xa cách.

Gặp lại nhau chú Quang bất ngờ hỏi: "Ủa em cũng tham gia chuyến đi này hả?". Và thế là cả hai ngồi lại ôn lại những kỷ niệm thời còn sinh hoạt chung. Thần tình yêu một lần nữa đưa cô đến gần chú, khi có hơn 10 chiếc xe chở các thành viên trong đoàn đi đến Suối Tiên, thì cô và chú lại ngồi chung 1 chiếc. Thế là họ lại có nhiều thời gian để trò chuyện với nhau.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 5.

Uớc được một lần mặc áo cô dâu

Sau lần ấy, cô và chú giữ liên lạc với nhau, gặp gỡ nhau nhiều hơn và tình yêu đến lúc nào không hay. 5 tháng sau, họ về với nhau, chung một mái nhà, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, họ chỉ đăng ký kết hôn, chứ không tổ chức một buổi tiệc cưới nào, dù đơn sơ nhất.

Cô theo chú về Hóc Môn mướn nhà trọ, rồi hai vợ chồng đi làm công nhân trong nhà máy 27/7 (nhà máy dành cho cựu thương binh và người khuyết tật). Những ngày đầu hai vợ chồng về với nhau, khó khăn chồng chất khó khăn. Hằng ngày chú Quang chở cô đến công ty làm việc bằng chiếc xe đạp cũ. làm ngày nào nhận tiền lương ngày đó, và phải cố gắng tiết kiệm để có thể chi trả cho cuộc sống.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 6.

Cô và chú đã cùng động viên nhau vượt qua những ngày tháng vất vả của quá khứ.

"Suốt 15 năm qua bên cạnh chú, cô luôn ao ước một ngày được mặc áo cô dâu được làm một lễ cưới đàng hoàng như chị em của mình. Thế nhưng những mối lo về cơm áo gạo tiền cứ cuốn cô đi, khi cô nhìn lại thì tuổi đã càng ngày càng lớn, và cô nghĩ mình đã hết cơ hội được mặc chiếc áo cưới..." - cô Hương bùi ngùi tâm sự.

May mắn thay khi biết đến hoàn cảnh và ao ước của cô Quận Đoàn quận 10 cùng các nhóm tình nguyện chụp hình cưới miễn phí cho cặp đôi khuyết tật đã tạo điều kiện cho cô chú có được một bộ ảnh cưới kỷ niệm và một lễ cưới vào tháng 10 tới đây.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 7.

Và ước nguyện về một lễ cưới của cô Hương cuối cùng cũng đã hoàn thành.

Để hoàn thành ước nguyện của bà xã, chú Quang đã dậy thật sớm để chở cô đến công viên Lê Thị Riêng trang điểm chuẩn bị cho buổi chụp hình. Trong suốt buổi chụp, dù trời khá nắng nhưng cô chú lúc nào cũng cười rất tươi và hạnh phúc. Cô Hương hào hứng kể: "Lần đầu tiên trong đời được mặc áo soiree cái cảm giác nó khó tả lắm! Nó cứ lâng lâng, vui vui, hồi hộp nữa, cô còn không biết là thật hay mơ. Ai biểu gì thì cô làm theo đó chứ cũng không có ý thức được gì luôn".

Chú nói: "Ngày còn khó khăn, miễn cô thích đi đâu chơi, thì chú cũng sẽ đưa cô đi. Đến tận bây giờ cũng vậy miễn là cô thích là chú sẽ đưa cô đi". Dù không có với nhau người con nào, nhưng cô và chú vẫn luôn lạc quan, họ tìm thấy những niềm vui giản đơn trong những điều bình dị nhất.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 8.

Hai năm gần đây, sau khi nghỉ hưu cô Hương tham gia vào đoàn thể thao người khuyết tật TP.HCM và đã chiến thắng được 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc toàn quốc bộ môn điền kinh (3 môn phối hợp: ném lao, ném dĩa, đẩy tạ). Chú cũng là người thường xuyên chở cô đi tập luyện thể thao mỗi lần có lịch tập trung.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 9.

2 năm gần đây, dù đã ở tuổi 60 nhưng cô vẫn tham gia thi đấu thể thao để được đi nhiều nơi và tăng 

cường sức khỏe.

60 năm cuộc đời, 15 năm gắn bó với nhau, câu chuyện của cô chú không phải là một câu chuyện ngôn tình đầy màu hồng. Vì sẽ luôn có những mâu thuẫn trong hôn nhân, thế nhưng những lúc như vậy hai người họ lại cùng trao đổi thẳng thắng, tôn trọng lẫn nhau và hạ cái tôi của mỗi người xuống để nhường nhịn nhau.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 10.

Bỏ lại những khó khăn của quá khứ sang một bên, giờ đây dù không con đàn cháu đống như bạn bè, nhưng cô và chú đã có thể an nhàn tận hưởng cuộc sống của riêng hai người. "Có tiền thì ăn ngon, không tiền thì ăn mắm muối rồi cũng qua ngày. Miễn còn được bên nhau, cùng nhau đi đâu đó mỗi khi đôi chân muốn đi là cô chú mãn nguyện lắm rồi" - Chú Quang cười nói.

Câu chuyện dễ thương của cô dâu tí hon lần đầu mặc váy cưới ở tuổi 60 - Ảnh 11.

"Em ơi có bao nhiêu 60 năm cuộc đời. Khi xa em rồi anh biết yêu thương ai, nên khi yêu nhau thì 

yêu cho trọn đời em ơi ta sống được bao...."

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN