Người cũ nghĩ lại thật vẫn còn oán giận và rất nhiều câu hỏi tại sao mà chẳng có câu trả lời. Đôi khi tự nhủ lại vẫn là những bới móc, soi xét… nhằm an ủi vết thương của chính mình.

Không một sai lầm nào đi qua mà không để lại cho ta một bài học đáng nhớ,có nghĩa là một sự thay đổi tốt hơn…

Khi nói về ba từ “người yêu cũ”, có lẽ người từng trải qua cũng sẽ dấy lên những cảm xúc phức tạp nhất. Niềm vui chưa thấy đâu nhưng những ấm ức, buồn tủi, hối tiếc, không hiểu… là những gì họ người ta truy vấn nhiều nhất.

Đi một vòng trên mạng xã hội, chẳng khó để bắt gặp những page với câu hỏi “Kể về người yêu cũ của bạn”, theo sau đó là muôn vàn những bình luận chắc hẳn chẳng vui vẻ. Người yêu cũ, mối tình cũ… là thứ gì đó rất khó chịu đến vậy sao?

Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy. Người cũ nghĩ lại thật vẫn còn oán giận và rất nhiều câu hỏi tại sao mà chẳng có câu trả lời. Đôi khi tự nhủ lại vẫn là những bới móc, xoi xét… nhằm an ủi vết thương của chính mình.

Những lý luận như người kia hẳn bất hạnh lắm vì đã đánh mất một người yêu anh ta như vậy, hay anh ta là một người chẳng biết nhìn xa trông rộng, anh ta không xứng đáng với tôi, anh ta có quá nhiều tật xấu nên trước sau gì tôi cũng từ bỏ anh ta mà thôi… Cuối cùng vẫn chỉ chính mình cảm nhận còn đó một dấu chấm lửng buồn bã trong lòng.

Chuyện tình yêu dù kết thúc đau đớn, cũng nên dành một lời cảm ơn

Nhưng đi một thời gian đủ dài, liệu chúng ta có còn trách móc những chuyện, những người mà vì họ ta có thể trưởng thành hơn không?

Nhờ một người gọi là người yêu cũ, ta biết thế nào là những rung động thật sự. Biết cách nhận biết cảm xúc của một người sẽ thay đổi thế nào, biết cách bày tỏ cả cảm xúc của bản thân. Nhất là biết cách trân trọng cảm xúc, của cả đối phương và chính mình nữa. Có phải là sau nhiều lần vấp ngã, ta mới thấy rằng không phải cứ yêu một người là luôn hết sức quan tâm tới họ là sẽ khiến họ hạnh phúc, không phải cứ thờ ơ là họ sẽ mãi đợi chờ và kiên nhẫn với mình.

Có phải ta biết cách giữ gìn không gian riêng của bản thân và không gian của hai người, vì căn bản đã hiểu được chúng ta là những người hoàn toàn khác biệt, sẽ có những phút giây riêng tư cần thiết. 

Nhờ một người gọi là người yêu cũ, ta học cách từ tốn, “lạt mềm buộc chặt” cho tình cảm của mình. Đã qua rồi việc yêu nhau cứ phải vồ vập, thấy nhau sáng tối, phải ghen tuông và kiểm soát tình yêu… Ta học cách vun trồng nó qua những điều nhỏ nhặt mỗi ngày, qua những quan tâm và sự chân thành từ đáy lòng. Tình yêu khi đó, ta nhận ra rằng không cần tô vẽ hay hào nhoáng gì nữa mà chỉ cần bình yên và thấu hiểu là đủ. 

Chuyện tình yêu dù kết thúc đau đớn, cũng nên dành một lời cảm ơn

Nhờ một người gọi là người yêu cũ, ta buông bỏ được cái tôi ích kỉ của mình xuống, biết nhường nhịn, thấu hiểu và tha thứ. Mỗi chúng ta đều không phải người hoàn hảo, việc được thấu hiểu và chấp nhận lại là điều quan trọng. Nhưng thấu hiểu, không phải chuyện có thể học một sớm một chiều. Khi yêu một ai đó, và đánh mất, và sai lầm thì ta mới có thể thấm thía được. 

Nhờ một người gọi là người yêu cũ, ta biết cách chăm sóc một người. Bởi khi yêu thương, ta bắt đầu làm những việc mình chưa từng nghĩ sẽ làm trong đời. Một cô tiểu thư được yêu chiều từ nhỏ sẽ sẵn sàng vào bếp nấu nướng, một cô nàng vụng về bỗng trở nên chăm chút nhà cửa áo quần. Thậm chí một người từng mất tất cả niềm tin vào cuộc sống, lại bỗng nhiên thay đổi và trở nên tích cực hơn.

Dù rằng, đi qua đổ vỡ đi nữa thì dũng khí đã xây dựng được càng khiến họ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Yêu một người, khi đó ta khám phá ra những mặt chưa từng thấy bao giờ ở bản thân. Yêu một người, ta cũng hiểu chính mình hơn. 

Nhờ một người gọi là người yêu cũ, ta học được bài học lớn nhất đó là yêu chính mình. Nhận ra một ngày đẹp trời, tình yêu đẹp như mơ bỗng chốc phải tan biến. Hiện thực đôi khi khiến ta sợ hãi, chùn chân, đau khổ… nhưng dư âm sau đấy lại là cảm giác nên trải qua một lần trong đời. Ta chẳng thể biết được rằng mình có thể thảm hại ra sao, rồi mạnh mẽ đứng lên thế nào.

Chuyện tình yêu dù kết thúc đau đớn, cũng nên dành một lời cảm ơn

Ta rồi nhận ra những yêu thương mình cho đi bỗng sai cách, bỗng chưa đúng lắm. Ta rồi nhận ra rằng để yêu người thì trước hết phải yêu bản thân mình đã. Rằng dù cho chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, có tồi tệ đến mức nào thì nếu còn yêu và tự tin với chính mình, ta sẽ vượt qua tất cả. 

Nếu không có những người gọi là người yêu cũ, vậy ta đã chẳng hiểu nổi thế giới này rộng lớn nhường nào. Cũng không biết được cuộc sống lại có thể ẩn chứa vô vàn màu sắc như vậy. Nếu không có họ, ta có lẽ vẫn là cô gái mộng mơ và vô tâm ngày nào, sẽ chẳng học được cách lớn lên và thu nhận yêu thương về cho mình, như bây giờ. 

Gửi một lời cám ơn người cũ, cũng là lời chào tuyệt đối cho một đoạn tình. Dù sao cũng là người mình từng yêu thương thật lòng, từng rung động và xây biết bao mộng tưởng, tan vỡ rồi cũng là chuyện thường tình mà thôi. Hãy tha thứ cho bản thân, hãy vỗ về những vết thương ngủ yên và chờ đợi một cuộc tình mới đầy hi vọng hơn. 

Guu.vn

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN