Bệnh viện K phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức ra viện cho chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) và con trai là bé Đỗ Bình An. Hai mẹ con đã viết lên một câu chuyện đẹp về tình mẫu tử và cả sự hồi sinh kỳ diệu.

Chuyến xe hạnh phúc đưa mẹ con bé Bình An về đoàn tụ cùng gia đình

Các y bác sĩ bệnh viện K tiễn bệnh nhân Nguyễn Thị Liên xuất viện để về đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, chị Liên mang thai đến tháng thứ 3 thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, vẫn quyết tâm giữ lại con trai bé bỏng dù phải chịu nhiều đau đớn. Sau bao nỗ lực, chiều ngày 22/5, bé Đỗ Bình An được 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành Bệnh viện K và Phụ sản Trung ương. Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Tên con được mẹ đặt với mong muốn con cả đời được bình an.

Sau 6 ngày sinh bé Bình An (ngày 28/05), tính mạng chị Liên từng được đặt ở thế "ngàn cân treo sợi tóc". Sức khỏe mẹ bé diễn biến xấu, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhằm đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ Liên. Sau đó 1 ngày, bệnh nhân đã ổn định hơn.

Đến ngày 06/06, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kỹ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ để chị Liên cải thiện hơn nữa về sức khỏe. Ngày 15/6, mặc dù sức khỏe còn yếu nhưng với mong mỏi cháy lòng là được gặp con, Bệnh viện K đã phối hợp với Bệnh viện Phụ Sản TW đã tổ chức cho 2 mẹ con được gặp nhau lần đầu sau ca mổ lấy thai hy hữu. Ngày 15/7, 55 ngày sau ca mổ đặc biệt, hai mẹ con bé Bình An và chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư giai đoạn cuối, đã xuất viện được trở về với gia đình ở Hà Nam.

Chuyến xe hạnh phúc đưa mẹ con bé Bình An về đoàn tụ cùng gia đình

Bé Đỗ Bình An, con trai chị Liên đã tăng từ 1500gr lên 2400gr sau thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ngày 15/7 cũng là ngày dự sinh trước đó của bé Bình An. Bé chào đời khi chỉ mới 31 tuần thai, 1.500gram. Từ tuần trước, nghe tin con sắp được ra viện, người mẹ trẻ 29 tuổi hồi hộp không yên. Đây là lần thứ 2, chị Liên được gặp con.

Lần đầu tiên là ngày 13/6, chỉ 30 phút ngắn ngủi, ngay tại phòng điều trị của bé. Lần này rất khác. Chị Liên đã đi lại được, không phụ thuộc vào xe lăn hay người đỡ. Liên cười rất tươi, tự bước lên xe cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, di chuyển 13km từ Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều lên Bệnh viện Phụ Sản.

Làn da mai mái xanh xao trong lần gặp trước của người mẹ tội nghiệp cũng đỡ dần, hồng hào hơn. Hai má tròn đầy. Liên nói tròn vành rõ tiếng, khoe với PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản, người trực tiếp mổ đẻ cho chị trong ca mổ đặc biệt 55 ngày trước: "Em tăng cân nhiều rồi, sức khỏe cũng ổn hơn".

Bé Bình An nằm trong xe đẩy, được các bác sĩ đẩy về phía bố, mẹ và chị gái. Nhìn thấy con, chị Liên cố gắng bình tĩnh, cười tươi. Không chờ được, chị đứng dậy, bước vội về phía con. Chị dang tay đón đứa con trai chị sẵn sàng hi sinh cả sự sống để cho con chào đời. Miệng cười, mắt đỏ hoe, Liên cố không khóc. Bình An như cảm nhận được hơi ấm mẹ, bất giác miệng mỉm cười, bé áp đôi má tròn vào ngực mẹ.

Chuyến xe hạnh phúc đưa mẹ con bé Bình An về đoàn tụ cùng gia đình

Cả gia đình bé Bình An trong buổi lễ chúc mừng bé xuất viện tại BV Phụ sản Trung ương.

Vậy là gia đình chị Liên sẽ cùng đoàn tụ, trở về Hà Nam sau gần 2 tháng chiến đấu với bệnh tật. Sau 55 ngày, Bé Bình An khỏe mạnh, nặng 2,4 kg, tăng 900 gram. Bình An không còn phải sử dụng thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất.

PGS.TS Trần Danh Cường, cho biết, ngày ông xuống viện K mổ lấy thai cho chị Liên, ông không thể tưởng tượng khi gặp sản phụ trước mổ. "Bệnh tình quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con. Không ngờ, hôm nay lại được đưa Bình An về nhà với mẹ Liên", ông Cường nói.

"Hôm ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê nói nhỏ với tôi rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim. Hôm 13/6, hai mẹ con được gặp gỡ đã là một kỳ tích, nay được về nhà cùng nhau là kỳ tích đặc biệt", ông Cường nói.

Chuyến xe hạnh phúc đưa mẹ con bé Bình An về đoàn tụ cùng gia đình

Chuyến xe được bệnh viện bố trí đưa mẹ con bé Bình An về đoàn tụ cùng gia đình

Trưa 15/7, chiếc xe cứu thương rời Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đưa gia đình chị Liên về Hà Nam. Người mẹ sẽ ở cùng còn vài ngày rồi nhờ bác của bé trông nom. Dự kiến thứ 5 tuần sau, vợ chồng chị lại đưa nhau lên Bệnh viện K để tiếp tục điều trị. Mỗi tuần chị xạ trị một lần, đến nay chị đã có 6 đợt xạ trị.

"Điều kỳ diệu đã đến, khó có thể mô tả hết được. Một bà mẹ ung thư giai đoạn cuối đáp ứng điều trị tốt. Một em bé 31 tuần tiến triển bình thường. Đây là sự nỗ lực kỳ diệu của các bác sĩ các bệnh viện..." - BS Cường xúc động. Hôm nay, 15/7, sẽ là ngày đầu tiên bé Bình An và mẹ Liên được ở cạnh nhau cả ngày. Đêm nay là đêm đầu tiên, cậu con trai bé bỏng được ở trong vòng tay mẹ. Cầu mong hai mẹ con chị bình an như cái tên chị đặt cho con.

Nguyễn Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN