Chỉ một câu hỏi nhỏ trong một buổi tọa đàm rằng làm cách nào để đạt được mức lương khởi điểm là 2000 đô ngay sau khi ra trường, cô bạn này đã nhanh chóng trở thành nhân vật được cư dân mạng tò mò nhất trong suốt ngày hôm nay.

Đi làm công với mức lương thế nào mới gọi là xứng đáng - đây chắc hẳn luôn là một trong những thắc mắc của bất kì bạn trẻ nào, đặc biệt là những ai vừa tốt nghiệp và đang tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Và mới đây, câu chuyện về một nữ sinh viên đặt câu hỏi về mức lương khởi điểm khi đi làm tại một buổi tọa đàm diễn ra tại Học viện Kỹ thuật mật mã, Hà Nội đã gây chú ý đáng kể trong dư luận.

Cô bạn gây bão với câu hỏi làm sao để lương khởi điểm 2000 đô: "Chúng ta có quyền được yêu cầu như vậy"

Cụ thể, trong buổi tọa đàm, cô gái Phạm Thị Thanh - hiện là sinh viên năm 3 ngành An toàn thông tin đã mạnh dạn "chất vất" các khách mời khi đặt câu hỏi: "Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?". Như một lẽ hiển nhiên, con số 2.000 USD được đặt ra đã "làm nóng" hội trường buổi tọa đàm lúc ấy. Không chỉ thế, nó còn trở thành "tâm điểm" bàn tán khi thông tin này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Rất nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng cho rằng con số được nêu trên là một điều quá xa vời, nhất là dành cho sinh viên vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như chưa biết được năng lực thực tế đến đâu.

Dễ nhận thấy, đa phần khi nghe việc "mong muốn mức lương khởi điểm là 2000 USD/tháng" thì rất người đều cùng quan điểm: đây là tư tưởng "ham trèo cao" của những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, và điều này là không khả thi và sinh viên mới ra trường thì không đủ cơ sở để "đòi hỏi".

Quay lại câu chuyện của Thanh, đặt trong bối cảnh ngành An toàn thông tin được đánh giá là nghề có mức thu nhập đầy hứa hẹn trong tương lai và đang cần nhân sự, cũng không ít bạn trẻ lựa chọn ngành này vì lẽ đó. Và việc đặt câu hỏi đến các diễn giả như trên thì theo Thanh - là hoàn toàn có cơ sở.

Chúng tôi đã liên hệ với Thanh để nghe cô chia sẻ kĩ hơn về quan điểm của mình.

Cô bạn gây bão với câu hỏi làm sao để lương khởi điểm 2000 đô: "Chúng ta có quyền được yêu cầu như vậy"

Chào Thanh. Không biết hin ti Thanh cm thy thếnào vphnng ca mi ngưi thôm qua đến gi?

Quả thật từ hôm qua đến giờ, bên cạnh nhiều lời động viên mình, cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều và khiếm nhã. Nhiều group, forum họ bình luận về điều này lắm. Tâm trạng mình đọc những bình luận xúc phạm và thiếu sự tôn trọng cũng thấy buồn.

Khi quyết định đặt câu hỏitrên, Thanh có nghĩ sđónnhận những phản ứng mạnh từ dư luận thế này?

Mình không nghĩ vậy. Mình thấy hình như mọi người chỉ tập trung vào con số 2000 USD mà không quan tâm đến đó là buổi tọa đàm hướng nghiệp sinh viên. Mình nghĩ câu hỏi đó cũng nhiều bạn muốn hỏi.

Có thể chia sẻ rõ hơn về lí do vì sao Thanh lại đặt câu hỏi như vậy không?

Mình đang là sinh viên năm 3 Đại học. Mình cũng tập trung vào việc học tập tại trường và cố gắng đạt kết quả tốt. Doanh nghiệp đến trường và có buổi tọa đàm về nghề nghiệp, mình muốn hỏi họ về điều kiện tuyển dụng, yêu cầu cao đến mức nào cho người đi làm. Họ cần người tài đến mức nào để phục vụ công việc cho doanh nghiệp. Từ đó mình muốn nghe họ "đặt hàng" về kiến thức chuyên môn, để có sự chuẩn bị thật kĩ càng trước khi ra trường.

Và nếu đã có tư tưởng chiến lược học tập như vậy, thì mình cũng cần biết liệu doanh nghiệp họ có sẵn sàng trả lương cao cho những người như vậy không. Thực ra số tiền mình đặt ra không phải là vấn đề. Mà mình mong muốn được biết là nhà tuyển dụng muốn gì ở sinh viên khi ra trường, kiến thức, chuyên môn sao cho phù hợp. Tại sao mình chưa thấy các anh ấy bảo cần phải học ngoại ngữ, học thêm những gì. Mà chỉ nhìn vào con số 2000$ và đưa ra nhận định. Rõ ràng, thị trường nghề nghiệp An toàn thông tin đang thiếu nhân sự.

Cô bạn gây bão với câu hỏi làm sao để lương khởi điểm 2000 đô: "Chúng ta có quyền được yêu cầu như vậy"

Vậy tại sao bạn lại chọn mức lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?

Theo mình, với mức lương phổ biết cho gia sư học sinh cấp 1 khoảng 1,5 giờ dạy học/buổi là 150.000đ - 200.000đ, thì mức lương 1 giờ làm việc của kĩ sư chất lượng cao (có lẽ tối thiểu) là 150.000đ.

Vấn đề cốt lõi không phải là con số 2000 USD, mà là thông qua câu hỏi, mình muốn để các bạn sinh viên, các kĩ sư chất lượng cao ngồi lại với nhau, nhẩm tính thử rằng công việc của mình sau 5 năm học nhận được mức lương như vậy có xứng đáng hay không.

Bản thân Thanh có cảm thấy câu trả lời của nhà tuyển dụng là thỏa đáng không?

Điều mong muốn của mình đó là doanh nghiệp đồng hành cùng với sinh viên như thế nào để khi ra trường sinh viên vừa có kinh nghiệm và có thể đi làm ngay. Khi mình đã có chiến lược về công việc như vậy, và muốn cống hiến luôn cho công ty (thậm chí làm không lương thực tập) thì khi ra trường, các bạn có mong muốn được đàm phán mức lương hay không?... Về câu hỏi trên, mình xin được phép không trả lời.

Chỉ sau một vài chia sẻ, Thanh xin phép dừng cuộc nói chuyện để tiếp tục đi học. Thế nhưng, khi nhìn lại những trao đổi từ Thanh, song song đó là những lời bình luận đầy gièm pha, mỉa mai dành cho cô sinh viên năm 3 này, tôi chỉ cảm thấy có gì đó rất thiếu công bằng với Thanh.

Chỉ xin thay lời kết cho bài viết này bằng những chia sẻ của Thanh với "búa rìu dư luận": "Các bạn ạ, không ai đánh thuế ước mơ. Mình là con gái học trong một trường kỹ thuật, và mình nghĩ câu hỏi này rất nhiều bạn cũng muốn hỏi chỉ là các bạn chưa dám hỏi. Mình có thể không xinh đẹp, không giỏi giang, không tài năng nhưng mình dám đặt câu hỏi để được nghe giải đáp. Tại sao có những người họ làm được như vậy còn bản thân mình thì không. Thế nên buổi tọa đàm đó cũng chính là buổi mà mình muốn được giải đáp thắc mắc của mình. Các bạn có quyền vào phán xét, bình luận nhưng đừng dùng những lời lẽ xúc phạm người khác, đây là câu hỏi của mình gửi đến các diễn giả, các doanh nghiệp nhưng câu trả lời của họ là cho tất cả các bạn. Con số 2000 mình đưa ra là hoàn toàn có lý do của nó chứ không phải mình thích thì mình đưa ra như vậy. Tại sao trong các thông báo tuyển dụng họ đều để là mức lương thỏa thuận. Nghĩa là các bạn có quyền thỏa thuận. Không phải ai cũng giỏi như anh Dương Quốc Tín để mong ước có mức lương 3000 USD. Nhưng chúng ta cũng là những kỹ sư an toàn thông tin, chúng ta có quyền được phấn đấu hết mình và có quyền được yêu cầu như vậy. Điều quan trong là các bạn đã cố gắng hết mình hay chưa thôi. Họ đều là những nhà tuyển dụng, họ rất giỏi vậy họ cho mình suất học bổng 10 triệu sau câu hỏi đó hẳn cũng có lý do của nó.

Các bạn có thể inbox trực tiếp cho mình chứ lên group này và chỉ trích câu hỏi hoàn toàn có cơ sở của một cô gái, mình nghĩ các bạn đều thấy điều đó không hay đúng không?

N.M

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN